Tin tức

Chỉ số xét nghiệm WBC cao có nguy hiểm không?

Ngày 31/07/2019
CN. Phạm Văn Ngãi, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Có rất nhiều người đi làm xét nghiệm máu và không hiểu xét nghiệm WBC là gì? Băn khoăn không biết liệu kết quả xét nghiệm máu WBC cao thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây MEDLATEC sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Xét nghiệm WBC là gì?

Đây là một xét nghiệm mà bạn sẽ gặp khi được bác sĩ kiểm tra và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Xét nghiệm WBC là xét nghiệm được sử dụng để đo số lượng tế bào bạch cầu (WBC) có trong máu. WBC là viết tắt của White Blood Cell được gọi là bạch cầu. Bạch cầu có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người, giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Có 5 loại tế bào bạch cầu chính:

- Tế bào bạch cầu đa nhân (hay đoạn nhân) ái kiềm.

- Tế bào bạch cầu đa nhân (đoạn nhân)  ái toan.

- Tế bào lympho (bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên).

- Tế bào bạch cầu đơn nhân.

- Tế bào bạch cầu trung tính.

Xét nghiệm WBC giúp đánh giá tình trạng sức khỏe

Chức năng của xét nghiệm máu WBC là gì?

2. Tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Xét nghiệm WBC được thực hiện nhằm mục đích xác định số lượng từng loại bạch cầu có trong cơ thể, giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn và nhận biết một số bệnh như: nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh viêm ung thư máu như: bệnh bạch cầu, ung thư hạch hoặc tác dụng phụ do thuốc,..

3. Xét nghiệm WBC được thực hiện như thế nào?

Trước khi bác sĩ tiến hành lấy máu xét nghiệm WBC thì bạn không cần phải thực hiện bất kỳ bước đặc biệt nào, chỉ cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. Bạn chỉ cần cho bác sĩ biết về các loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm những loại thuốc được kê đơn và không được kê đơn.

Sau đó thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu để làm xét nghiệm. Khi bác sĩ tiến hành lấy máu, sẽ có một số người cảm thấy hơi đau, một số người khác lại chỉ cảm thấy châm chích hoặc cảm giác như kiến đốt. 

Cách thực hiện xét nghiệm máu WBC
Cách thực hiện xét nghiệm máu WBC

Và không lâu sau đó, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau nhói hoặc bầm tím nhẹ trên phần da bị kim đâm. 

4. Kết quả xét nghiệm máu WBC bình thường là bao nhiêu?

Số lượng tế bào bạch cầu trong máu (WBC) của người bình thường là (4-10) Giga/L đến 11.000 WBC mỗi microliter. Tuy nhiên phạm vi giá trị này cũng có thể thay đổi một chút giữa các phòng thí nghiệm khác nhau và có thể khác nhau theo lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhi. 

Các phòng thí nghiệm sử dụng các phép đo khác nhau hoặc kiểm tra các mẫu xét nghiệm khác nhau sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhỏ về phạm vi số lượng tế bào bạch cầu trong máu của người bình thường. Để đảm bảo có được kết quả chính xác, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về kết quả kiểm tra của mình.

5. xét nghiệm máu WBC bất thường có ý nghĩa gì?

5.1. Xét nghiệm WBC giảm

Số lượng WBC thấp hơn mức bình thường được gọi là hiện tượng giảm bạch cầu. Số lượng ít hơn 4 (Giga/L) được gọi là dưới mức bình thường.

Số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do một số nguyên nhân như: 

- Nhiễm virus: Dengue, HIV...

- Thiếu hoặc suy tủy xương (do nhiễm trùng, khối u hoặc sẹo bất thường).

- Một số rối loạn tự miễn dịch như lupus (SLE).

- Thuốc điều trị ung thư, hoặc do sử dụng các loại thuốc khác.

- Do bệnh gan hoặc lá lách.

- Do xạ trị ung thư hoặc do một số bệnh do virus, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân (mono).

- Do tổn thương tủy xương; Nhiễm vi khuẩn rất nặng.

- Do căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc các vấn đề về thể chất (chẳng hạn như do chấn thương hoặc phẫu thuật).

Ngoài ra, số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine, thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril, thuốc lợi tiểu (thuốc nước),thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamit Quinidin Terbinafine Ticlopidin..

5.2. Xét nghiệm WBC tăng

Số lượng tế bào bạch cầu (WBC) cao hơn mức bình thường được gọi là hiện tượng tăng bạch cầu.

Nguyên nhân của việc WBC tăng có thể là do: Hút thuốc lá, sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách, bị nhiễm trùng, thường là ở những người bị bệnh viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp hoặc dị ứng), bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô (ví dụ, bỏng, ung thư, đa hồng cầu).

Ngoài ra, có thể do một số bệnh lý dẫn đến số lượng tế bào bạch cầu tăng bất thường. Tuy nhiên nguyên nhân này ít phổ biến hơn.

Một số loại thuốc như: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol, Corticosteroid Epinephrine) và các yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,... cũng có thể là nguyên nhân làm tăng số lượng tế bào bạch cầu.

ống máu xét nghiệm WBC

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng WBC tăng bất thường

Tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, xét nghiệm WBC giúp xác định số lượng tế bào bạch cầu trong máu sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mình.

6. Kết quả xét nghiệm WBC cao có nguy hiểm không?

Không phải ai cũng có kiến thức về chỉ số xét nghiệm WBC, nhiều người bệnh vì khi không am hiểu về bệnh lý cũng như chỉ số WBC dẫn đến,  khi chỉ số WBC tăng cao thì thường chủ quan với các loại bệnh lý của mình. 

Chỉ số WBC tăng cao có thể gây những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, người bệnh có thể gặp phải một số loại bệnh lý như: bạch cầu cấp, bạch cầu dòng tủy mạn,…. Những bệnh lý này không chỉ gây ra những bất lợi cho sức khỏe mà còn có thể dẫn tới những loại bệnh về máu khác ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm máu WBC là một chỉ số nhỏ trong xét nghiệm máu nhưng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần phải có sự hiểu biết cũng như khám sức khỏe định kỳ một năm hai lần để cơ thể sớm phát hiện các loại bệnh lý và được khám chữa kịp thời.

Thực hiện xét nghiệm WBC

Kết quả xét nghiệm WBC cao có gây nguy hiểm không?

7. Xét nghiệm WBC ở đâu uy tín, chất lượng?

Cơ sở y tế uy tín, chất lượng sẽ giúp cho các kết quả khám chữa cũng như điều trị bệnh lý của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự tin là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực y tế, đem đến cho khách hàng những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Bệnh nhân làm xét nghiệm máu WBC tại MEDLATEC sẽ được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và đặc biệt là  tại MEDLATEC còn sử dụng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. 

Đặc biệt, khoa xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy.

MEDLATEC thực hiện xét nghiệm WBC kết quả nhanh chóng, chính xác

Ưu điểm khi chọn dịch vụ xét nghiệm WBC tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC:

- Đặt lịch khám nhanh chóng, thuận tiện.

- Thủ tục và quá trình thăm khám nhanh chóng, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.

- Danh mục gói khám đa dạng, đầy đủ, chi tiết.

- Tiếp cận dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm.

- Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, sạch đẹp.

- Mức chi phí hợp lý, phù hợp với thu nhập chung của người dân.

Bạn còn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm WBC tại nhà, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chủ động hơn. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.