CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐỘNG MẠCH CHỦ - CHẬU | Medlatec

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐỘNG MẠCH CHỦ - CHẬU

Ngày 27/03/2023 KTV Lê Thị Hồng

Mời độc giả tìm hiểu về quá trình bệnh nhân nam 60 tuổi đến khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC!


27/03/2023 | Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu để làm gì?
27/03/2023 | Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng trong các trường hợp nào?


Tháng 8/2022 bệnh nhân V.M.H nam 60 tuổi đến khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC. Dựa trên kết quả siêu âm ổ bụng nghi ngờ phình động mạch chủ bụng, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ-chậu để đánh giá chi tiết hơn về tình trạng bệnh lý. Kết quả chụp Cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh túi phình thoi động mạch chủ ngực-bụng và động mạch chậu hai bên. Sau khi có kết quả chụp bệnh nhân đã được bác sĩ tư vấn và chuyển đến Bệnh viện tim Hà Nội để điều trị.  

Hình ảnh axial cắt ngang qua đoạn phình ĐMC (8/2022)

Hình ảnh VRT Động Mạch Chủ (8/2022)

Hình ảnh MIP Động Mạch Chủ Bụng (8/2022)

Tháng 2/2023 bệnh nhân quay lại bệnh viện đa khoa MEDLATEC để thăm khám, kiểm tra sau phẫu thuật điều trị phình động mạch chủ bụng. Qua phim chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ-chậu hiện tại không thấy có biến chứng thoát thuốc hay lóc tách (không thấy có thuốc cản quang ngấm vào trong túi phình). Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và tin tưởng khi quay trở lại tái khám ở bệnh viện đa khoa MEDLATEC.

DỊCH TỄ HỌC 

 • Phình động mạch chủ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 10 trên thế giới.
 • Tỉ lệ mắc tăng theo tuổi (~ 10% bệnh nhân trên 65 tuổi có phình động mach chủ).
 • Nam giới có tỉ lệ mắc nhiều hơn nữ ( tỉ lệ nam/nữ ~ 4:1).

PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Biến chứng nguy hiểm nhất của phình động mạch là vỡ mạch tại vị trí phình. Biến chứng này xảy ra có thể gây tử vong cho bệnh nhân do tình trạng mất máu cấp với các biểu hiện đau tức ngực, khó thở nhiều, da xanh nhợt, tụt huyết áp….

 • Phình động mạch chủ dọa vỡ: Đau tại vùng có túi phồng là dấu hiệu cảnh báo động mạch chủ sắp vỡ. Đây là một cấp cứu ngoại khoa hoặc can thiệp. Các thăm khám cận lâm sàng như cắt lớp vi tính và siêu âm có thể giúp chẩn đoán và điều trị bệnh
 • Tách thành động mạch chủ: là một biến chứng nặng nề, điều trị phức tạp, chẩn đoán chính xác bằng chụp Cắt lớp vi tính động mạch chủ.
 • Viêm quanh khối phồng: Gây đau âm ỉ, có thể rò rỉ vào các tạng xung quanh.

VAI TRÒ CỦA CẮT LỚP VI TÍNH TRONG PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ

Chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ được coi là tiêu chuẩn vàng về hình ảnh trong đánh giá phình.

 • Giúp xác định chính xác vị trí động mạch chủ có diễn biến bất thường.
 • Mô tả chính xác kích thước và hình dạng của đoạn phình động mạch chủ và mối quan hệ của nó với các động mạch nhánh và chỗ chia đôi động mạch chủ.
 • Khi phình động mạch tăng kích thước, nguy cơ biến chứng tăng lên. Cắt lớp vi tính có thể được sử dụng để đánh giá vỡ, sắp vỡ hoặc rò rỉ.
 • Đánh giá về sự có mặt của những tổn thương xơ vữa hoặc huyết khối trên bề mặt của nội mạc thành mạch.
 • Đánh giá thêm về sự có mặt những tổn thương tụ máu xuất hiện trên thành mạch hoặc vôi hóa.

Thông thường, phình động mạch chủ ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, dựa trên kết quả siêu âm hoặc chụp X-quang, cắt lớp vi tính tình cờ, và được xác nhận bằng cách chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ. Vì thế quý khách hàng nên chú trọng đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có một sức khỏe tốt.

Hiện nay nhiều cơ sở của hệ thống MEDLATEC đã được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại, giúp phát hiện chính xác, nhanh gọn với hình ảnh 3 chiều sắc nét. Hệ thống y tế MEDLATEC tự tin mang lại các trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Quý khách hàng hãy đặt lịch trước để chủ động thời gian thăm khám qua các hình thức dưới đây:

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https:/medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Lợi thế nhận được khi chụp cộng hưởng từ (MRI) DTI trong các bệnh lý về não

MRI DTI (Diffusion Tensor Imaging) là một trong những phương pháp chụp MRI tiên tiến nhất hiện nay, được sử dụng để đánh giá mô tế bào thần kinh và truyền thông giữa các vùng não. Tại Bệnh viện Medlatec, chúng tôi cung cấp dịch vụ chụp MRI DTI với công nghệ tiên tiến, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên tay nghề cao, mang lại lợi ích cho bệnh nhân trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về não.
Ngày 20/05/2023

Chụp cộng hưởng từ khuếch tán (DWI) vai trò trong chẩn đoán bệnh lý não.

Là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh nổi tiếng nhất trong y học hiện đại. Với sự phát triển của công nghệ, DWI đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh về não, đặc biệt là các bệnh liên quan đến cấu trúc và chức năng của thần kinh trung ương. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DWI, những ứng dụng của phương pháp này và cách nó được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến não.
Ngày 11/05/2023

Song thai: ca bệnh thực tế tại BVĐK MEDLATEC

Xin giới thiệu tới độc giả 1 ca song thai trong buồng tử cung đến khám tại BVĐK MEDLATEC
Ngày 08/05/2023

Chụp MRI trong chẩn đoán u tủy sống

Vừa qua, bệnh viện đa khoa MEDLATEC có tiếp nhận một nữ bệnh nhân, 22 tuổi, bệnh nhân bị đau lưng 6 tháng gần đây, đau lan xuống vùng mông và chân bên phải. Các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI cột sống có tiêm thuốc đối quang từ để đánh giá chính xác nhất tổn thương cho bệnh nhân.
Ngày 08/05/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp