Tin tức

Dấu hiệu ung thư da

Ngày 22/06/2013
Nhất Linh
Bạn bị ngứa, da nứt, khô và phát ban? Đó có thể là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư da.

Thay đổi màu da, rối loạn sắc tố, viêm nhiễm và những đốm sẫm cũng có thể là dấu hiệu chính của ung thư da.


Có hai loại ung thư da, ung thư da hắc tố và ung thư da không hắc tố. Ung thư da hắc tố thường là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Ung thư da không hắc tố là rất nguy hiểm và có thể khó điều trị. Bất cứ loại ung thư da nào cũng đều nguy hiểm và bạn cần theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Dưới đây là các dấu hiệu sớm của ung thư da do các chuyên gia sức khỏe đưa ra, theo boldsky.com:


Đốm:
Nếu bạn quan sát một đốm trên da không lành trong vòng 4 tuần, hãy hỏi bác sĩ. Nếu đốm đó tổn thương, chảy máu hoặc bị đau, bạn cần phải ngay lập tức gặp bác sĩ da liễu.

Nên sớm gặp bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường về da - Ảnh: Shutterstock


Eczema (chàm):
Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư da. Eczema thường xuất hiện ở khuỷu tay, khớp, lòng bàn tay...


Rosacea:
Nếu da xung quanh mũi, cằm, má, trán và mắt ửng đỏ và bỏng, đó là bệnh Rosacea. Vết ửng đỏ tiếp tục ăn sâu vào da theo thời gian và các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Xuất hiện các vết sưng u hoặc mụn nhọt đầy mủ đặc tả dấu hiệu sớm của ung thư da.


Nốt ruồi
: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất và sớm của ung thư da. Nếu nốt ruồi trở nên lớn hơn và sẫm đen hơn theo thời gian thì cần được chăm sóc y tế. Bạn cũng cần lưu ý đến sự xuất hiện của các đốm đen xung quanh nốt ruồi.


Vết bớt thay đổi màu sắc:
Hầu hết chúng ta đều có vết bớt trên người. Nếu vết bớt bắt đầu lan rộng và trở nên lớn hơn, đó có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư da. Nếu vết bớt trở nên ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lây lan khắp cơ thể, thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư da.


Lở loét:
Nếu vết lở trên da vẫn đỏ và đau sau 4 tuần, bạn cần gặp bác sĩ da liễu. Thậm chí các vết bỏng rộp cũng có thể gây nguy hiểm cho da, vốn do vi rút herpes simplex gây ra.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.