Đề phòng viêm ruột thừa vỡ từ đau thượng vị | Medlatec

Đề phòng viêm ruột thừa vỡ từ đau thượng vị

Ngày 10/03/2015 ThS. Nguyễn Thị Thu Hương

Với lý do đau bụng vùng thượng, buồn nôn và nôn từ 22 giờ ngày 2/3, bệnh nhân P.V.N (34 tuổi, Bắc Giang) đã đi khám vào sáng ngày 3/3 tại một bệnh viện tuyến trên.Kết quả khám có siêu âm ổ bụng bình thường và chẩn đoán theo dõi hội chứng dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân đã uống thuốc dạ dày theo đơn bác sĩ kê nhưng không đỡ nên ngay ngày 3/3, bệnh nhân đến khám lại tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Khi đến Bệnh viện MEDLATEC khám, bệnh nhân trong tình trạng đau thượng vị quanh rốn, không nôn, không đi ngoài, không sốt. Khi khám bụng: ấn đau tức thượng vị, phản ứng thành bụng không rõ và điểm Mcburney (điểm ruột thừa) nghi ngờ.

Trước những triệu chứng bất thường đó, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm lại ổ bụng. Kết quả có bạch cầu 12.7G/l (tăng), tỷ lệ bạch cầu trung tính 88.1% (tăng). Kết quả siêu âm ổ bụng có hình ảnh theo dõi ruột thừa viêm do sỏi phân và hình ảnh giun đũa trong hình quai ruột vùng hồi tràng. Vì vậy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa giờ 22 và được phẫu thuật kịp thời.

Hình ảnh giun đũa trong lòng quai ruột vùng hồi tràng trên siêu âm.

Hình ảnh theo dõi ruột thừa viêm do sỏi phân.


PGS. TS Hoàng Công Đắc - Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Điều trị viêm ruột thừa nếu chẩn đoán sớm, phẫu thuật nội soi rất đơn giản, nhưng nếu chẩn đoán muộn giai đoạn viêm ruột thừa vỡ có nhiễm khuẩn phúc mạc hậu quả khôn lường.

Nhân đây trường hợp này, PGS. TS Hoàng Công Đắc khuyến cáo: Viêm ruột thừa có thể rất dễ chẩn đoán, nhưng cũng có nhiều trường hợp khó chẩn đoán. Một số trường hợp triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa là đau thượng vị với triệu chứng đau tức, khó tiêu, nhưng rất dễ nhầm với bệnh cảnh viêm dạ dày cấp. Vì vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng đau bụng cần theo dõi cẩn thận và tuyệt đối không sử dụng giảm đau, vì nếu chưa chẩn đoán được nguyên nhân thì thuốc giảm đau có thể làm giảm hoặc mất triệu chứng, dẫn đến chẩn đoán muộn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học là một trong các chương trình đầu năm quen thuộc đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên để có một chương trình khám sức khỏe thành công hiệu quả thì mỗi trường học đều phải nhờ đến sự phối hợp của các trung tâm y tế, bệnh viện trung ương hoặc tư nhân. Vậy giữa muôn ngàn lựa chọn, các trường học nên chọn dịch vụ nào là tốt và tiện lợi nhất?
Ngày 19/08/2019
Địa chỉ tầm soát ung thư ở đâu tốt nhất?

Địa chỉ tầm soát ung thư ở đâu tốt nhất?

Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng cao và luôn ở mức báo động. Để giảm thiểu tình trạng này và giúp phát hiện sớm, điều trị thành công, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Nhưng nên tầm soát ung thư ở đâu thì nhiều người còn chưa biết.
Ngày 19/08/2019
5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

Cũng giống như du học ở các nước khác, du học sinh Hàn Quốc cần thực hiện khám sức khỏe để xin visa. Tuy nhiên, không phải khám ở cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Khám sức khỏe du học Hàn Quốc được thực hiện như thế nào sẽ là những thông tin có trong bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Nhằm mục đích phát hiện bệnh lý với bộ phận tai mũi họng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định kỹ thuật nội soi tai mũi họng. Vậy, khi nào cần nội soi tai mũi họng, trước khi nội soi cần chuẩn bị những gì để đảm bảo kết quả chính xác nhất? Hãy cùng MEDLATEC tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết để giải đáp các thắc mắc xung quanh kỹ thuật này nhé.
Ngày 19/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656