Tin tức

Điều trị u mi mắt lành tính bằng laser CO2

Ngày 20/09/2013
ThS.BS. Phạm Hồng Vân
U mi mắt là một loại tổn thương mi xuất hiện với tỷ lệ ngày càng cao gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng nhìn của mắt. Một số u lành tính có thể chuyển sang ác tính hay u ác tính cũng rất dễ bị nhầm lẫn nên khi có dấu hiệu khác lạ ở mắt cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám, chẩn đoán và thận trọng khi quyết định phương pháp điều trị.
Áp dụng laser CO2 điều trị u mi mắt.

Cần chẩn đoán phân biệt các thể u ác tính


Ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào vảy (basal cell carcinoma):
thường có liên quan đến tia tử ngoại, gặp ở người trên 40 tuổi, nam nhiều hơn nữ, biểu hiện có khối u có sắc tố, loét, bờ loét gồ cao, đáy cứng, ranh giới không rõ, thâm nhiễm, có u vệ tinh và xâm lấn mạnh. U hắc tố ác tính (melanoma): thường xuất phát từ nốt ruồi ranh giới hoặc hỗn hợp, ranh giới không rõ ràng, thâm nhiễm, phát triển nhanh về chiều sâu và rộng, da đổi màu, ngứa, chảy máu, rụng lông.


Laser CO2 điều trị u mi mắt lành tính thế nào?
 

Điều trị u mi mắt thường được áp dụng các phương pháp: phẫu thuật, đốt điện, áp lạnh, hóa chất... Phương pháp điều trị u mắt lành tính bằng laser CO2 có ưu điểm hơn các phương pháp khác là tạo một trường mổ sạch, không gây chảy máu, cắt chính xác toàn bộ tổ chức u hoặc lấy u theo từng lớp, bảo toàn tối đa tổ chức lành xung quanh, làm sẹo đẹp, thời gian phục hồi nhanh. Tuy nhiên, đối với từng thể u, bác sĩ sẽ cho chỉ định laser CO2 với cường độ và thời gian phù hợp.

Việc tiến hành đối với nốt ruồi, u ống tuyến mồ hôi, u mỡ vàng, u mềm lây, dùng laser CO2 công suất 10 - 15W, thời gian xung 0,1 - 0,2s, đường kính chùm tia 0,3 - 0,5mm bốc bay từng lớp đến hết tổn thương. Với nốt ruồi có kích thước lớn, cao hơn bề mặt da, đặc biệt nốt ruồi bờ mi có thể bốc bay hoặc cắt bỏ cả khối tổ chức. Với sẹo xấu mi trên (thường do di chứng chắp, nhọt tự vỡ, tổn thương có hình thái bề mặt gồ ghề, các cầu da co kéo, đôi khi có màu nâu làm ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ), dùng laser CO2 công suất 20W, đường kính chùm tia 1mm, thời gian xung 0,1s bốc bay các vùng gồ ghề, cắt đứt cầu da, giải phóng co kéo.  
 
 

Chăm sóc sau laser CO2


Cần thực hiện bôi mỡ kháng sinh. Sau 5 - 7 ngày bong lớp vảy mỏng trên bề mặt tổn thương, để bong vảy tự nhiên. Sau 2 tuần tổn thương ổn định và liền sẹo, hơi lõm hơn bề mặt da, màu hồng nhạt. Sau 4 - 6 tuần, tổn thương ổn định, bề mặt, màu sắc tương đồng với vùng da xung quanh. Cần lưu ý tránh nắng và không bôi nghệ.

 

Nhìn chung, laser CO2 là lựa chọn số một cho điều trị u lành tính vùng mắt và mặt. Tuy nhiên, việc đưa ra chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị phải được các bác sĩ chuyên khoa cân nhắc thận trọng.

 
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.