Tin tức

Điều trị viêm gan B cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Ngày 11/05/2024
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương do chưa phát triển toàn diện. Do đó, các bậc cha mẹ thường rất lo lắng mỗi khi con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy trẻ bị viêm gan B có nguy hiểm không và điều trị viêm gan B cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh 

Phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm gan B là do bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hay thấp còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, người mẹ có phát hiện mình bị viêm gan B hay không, có áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây bệnh cho con hay không. 

Mẹ bầu bị viêm gan B ở những tháng cuối có nguy cơ cao lây bệnh cho con

Mẹ bầu bị viêm gan B ở những tháng cuối có nguy cơ cao lây bệnh cho con

Thông thường nếu mẹ bầu nhiễm bệnh viêm gan B vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con là rất thấp. Những trường hợp mẹ bầu bị bệnh viêm gan B khi đã ở những tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ lây truyền bệnh sang cho con là rất cao. 

Để biết được nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con, bà bầu cần thực hiện xét nghiệm HBsAg và HbeAg theo chỉ định của bác sĩ. Trong đó: 

- Nếu kết quả của 2 loại xét nghiệm HBsAg và HbeAg đều là dương tính thì nguy cơ trẻ sơ sinh bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ là rất cao, có thể đạt khoảng 95% nếu không được dự phòng miễn dịch.

- Ngược lại, nếu chỉ số của 2 loại xét nghiệm này đều là âm tính thì tỉ lệ mẹ truyền bệnh cho con thường thấp, khoảng 30 đến 35%. 

- Một trong hai loại xét nghiệm này cho kết quả âm tính thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con cũng sẽ thấp hơn đáng kể. 

Theo các chuyên gia, người mẹ nên có những biện pháp phòng tránh viêm gan B trước khi mang thai. Trường hợp mẹ bầu đã mắc bệnh từ trước đó thì nên điều trị tích cực để có thể phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

2. Trẻ sơ sinh bị viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, bất cứ ai nhiễm virus viêm gan B đều không nên chủ quan về sức khỏe của mình, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trẻ còn quá nhỏ với hệ miễn dịch còn yếu và chưa phát triển toàn diện. Nếu nhiễm virus trong giai đoạn mới chào đời, trẻ có thể gặp phải những biến chứng rất nghiêm trọng. 

Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Virus viêm gan B có thể dẫn đến viêm gan sơ sinh cấp tính với một số biểu hiện không rõ ràng như trẻ bỏ bú, nước tiểu vàng, da vàng,… Khi thực hiện xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ thấy rõ tình trạng tăng men gan và tăng chỉ số Bilirubin. 

Nếu trẻ mắc viêm gan B ngay trong giai đoạn sơ sinh thì khi trẻ lớn lên, bệnh có nguy cơ cao phát triển thành viêm gan mạn tính. Không những vậy, trẻ nhiễm bệnh sớm còn có nguy cơ cao bị tổn thương gan và có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn. 

Khi trẻ bị nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch hay gặp bất cứ tổn thương gan nào khác,… virus viêm gan B sẽ có điều kiện thuận lợi và gây ra những đợt viêm gan cấp tính. Theo thời gian, chức năng gan sẽ bị suy giảm và gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

Chính vì những lý do trên, trẻ mắc viêm gan B cần được đi khám sức khỏe thường xuyên để điều trị, kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng. Trên thực tế, có rất nhiều trẻ bị bệnh nhưng không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là nguy cơ mắc viêm gan mạn tính và không thể chữa khỏi. 

3. Điều trị viêm gan B cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Tùy vào từng đối tượng trẻ mà phương pháp điều trị bệnh cũng sẽ khác nhau. Các bác sĩ sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết cho các bậc phụ huynh có con bị bệnh. Để lên phác đồ điều trị bệnh, bác sĩ thường dựa vào những yếu tố như tình trạng bệnh, những tổn thương gan, một số bệnh đồng nhiễm, khả năng dùng thuốc và chống chỉ định dùng thuốc,… Đặc biệt, việc dùng thuốc điều trị không hề đơn giản và cần cá nhân hóa ở từng trẻ. 

Mục tiêu điều trị viêm gan B cho trẻ sơ sinh là hạn chế sự nhân lên của virus, hạn chế khả năng hoạt động của virus, đồng thời phòng tránh những biến chứng lâu dài. Cha mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị và đưa con đi khám bệnh định kỳ. 

4. Cách phòng tránh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Việc phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể: 

Trẻ không bị nhiễm virus viêm gan B cần tiêm phòng bệnh đầy đủ

Trẻ không bị nhiễm virus viêm gan B cần tiêm phòng bệnh đầy đủ

-Thông thường, sẽ ko làm xét nghiệm viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay nếu không nghi ngờ viêm gan cấp. Việc tiêm vắc xin hiện tại là thường quy ko cần xét nghiệm tức là ko cần biết trẻ có bị nhiễm hay ko bị nhiễm, chỉ cần căn cứ vào mẹ có hay ko viêm gan B để tiêm phòng vắc xin cho trẻ.

- Nếu người mẹ không viêm gan B, trẻ cần tiêm phòng viêm gan B đồng thời tiêm huyết thanh kháng virus này trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi chào đời. Nếu người mẹ không mắc căn bệnh này, trẻ chỉ cần tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh hoặc 7 ngày sau sinh, nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt. 

Sau mũi tiêm đầu tiên này, mẹ không nên chủ quan mà cần lưu ý cho trẻ tiêm những mũi tiếp theo theo đúng lịch. Có thể lựa chọn tiêm mũi viêm gan B đơn hoặc tiêm vắc xin phối hợp có thành phần viêm gan B như mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Thời điểm tiêm là khi trẻ đạt 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Mũi tiếp theo sẽ được thực hiện khi trẻ đạt từ 16 – 18 tháng tuổi.

- Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con, mẹ bầu cần thăm khám, xét nghiệm xem mình có nhiễm bệnh hay không, nếu có nhiễm bệnh thì đang ở giai đoạn nào. Những trường hợp mẹ viêm gan B cần được bác sĩ tư vấn để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh. 

- Các chuyên gia khuyến cáo những chị em có ý định mang thai nhưng chưa có miễn dịch với virus viêm gan B thì cần tiêm vắc xin phòng bệnh để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả viêm gan B sang cho con. 

Chị em chưa bị nhiễm virus viêm gan B nên tiêm phòng bệnh trước khi mang thai

Chị em chưa bị nhiễm virus viêm gan B nên tiêm phòng bệnh trước khi mang thai

Trên đây là những thông tin về cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Nếu cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu thực hiện viêm gan B tại viện, đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi hay tiêm vắc xin phòng bệnh, mời quý khách hàng liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC, các tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.