Tin tức

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn: Đừng nôn nóng!

Ngày 10/07/2013
PHI NGUYỄN (ghi)
Trẻ biếng ăn, bị chứng trào ngược thực quản, rối loạn tiêu hóa khiến nhiều phụ huynh nôn nóng ép bé ăn đủ khẩu phần dinh dưỡng trong ngày. Hậu quả: bé càng sợ hãi và ám ảnh bữa ăn.


Cơ thể bé tăng trưởng từng ngày, cân nặng giảm khi tuổi càng tăng, khi bé sút cân, biếng ăn phải có lý do cụ thể như sốt ho, mọc răng hay tiêu chảy. Không để tình trạng bé biếng ăn kéo dài, khi phụ huynh mất kiểm soát dẫn đến việc ép bé ăn, lâu dần bé sẽ bị suy dinh dưỡng, dù vẫn ăn đủ bữa vì khả năng dung nạp dinh dưỡng không cao.


Theo BS Trần Quốc Cường, việc duy trì bữa ăn ngon miệng của trẻ tùy thuộc vào khả năng dạy bé ăn của người lớn. Tăng cường sức đề kháng cho bé bằng các vitamin từ trái cây tươi, bổ sung dưỡng chất từ sữa giàu năng lượng, các chất béo, chất đạm từ nguồn thực phẩm đa dạng, giúp bé ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn đủ bữa. Có trẻ biếng ăn do tính hiếu động hoặc thụ động trong việc nhai nuốt thì phụ huynh cần tạo trò chơi để bé chú ý khi ăn hay cùng ăn với bé để bé tập nhai nuốt. Tránh việc vừa cho bé đi rong vừa ăn hoặc nhét thức ăn đầy miệng khiến bé khó nhai nuốt, nên ngồi ghế ăn với các trò chơi bé thích thú. Tạo cho bé các bữa ăn đúng giờ để khoảng cách các bữa chính và phụ đều đặn, khoảng từ ba-bốn tiếng cho ăn một lần, để bé cảm giác đói và no rõ ràng. Nếu bé hào hứng với việc tự xúc ăn, phụ huynh nên khuyến khích và hướng dẫn, sẽ tạo cho bé sự ngon miệng và cảm giác thích thú với bữa ăn hơn.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.