Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh | Medlatec

Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh

Ngày 19/10/2014

Rất có thể, dấu tích trên băng vệ sinh sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng ngay giai đoạn đầu.Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy DNA trong tế bào ung thư buồng trứng có khả năng chuyển từ ống dẫn trứng xuống âm đạo và mắc kẹt trên băng vệ sinh ở các kỳ kinh nguyệt.


 Ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu đặc trưng. Bệnh khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu.

Về vấn đề này, Charles Landen - phó giáo sư ngành ung thư phụ khoa, Đại học Virginia cho biết: “Khoảng 60% bệnh nhân ung thư có ống dẫn trứng còn nguyên vẹn. Điều này đặc biệt quan trọng cho phép chúng ta phát hiện tế bào ung thư qua âm đạo rồi đọng lại ở băng vệ sinh”.

Hiện tỷ lệ ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm khá thấp. Phương pháp xét nghiệm DNA cho phép chẩn đoán bệnh song chi phí để thực hiện khá cao.

Về nguyên tắc, tế bào đọng lại ở băng vệ sinh được xem là yếu tố giúp phát hiện bệnh. Hiện Landen và đồng nghiệp của mình tại Đại học Johns Hopkins đang nỗ lực điều tra nhằm đánh giá hiệu quả phát hiện bệnh thông qua băng vệ sinh.

Trong số 33 bệnh nhân tham gia công trình nghiên cứu, có 8 trường hợp mắc ung thư buồng trứng dạng bướu huyết thanh – hình thức phổ biến nhất của bệnh. Người ta nhận thấy 3 bệnh nhân từng có tiền sử thắt ống dẫn trứng dẫn đến tế bào ung thư buồng trứng không thể di chuyển xuống vùng âm đạo.

5 phụ nữ còn lại được nhóm nghiên cứu phát hiện đột biến TP53 trên băng vệ sinh – một dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư thực sự chuyển từ buồng trứng xuống vùng âm đạo.

Về phát hiện này, Landen cho biết: “Những gì chúng ta cần làm là nhận diện bệnh ngay giai đoạn đầu, thậm chí là tổn thương tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ác tính. Ở lần nghiên cứu sau, chúng tôi sẽ lặp lại quá trình theo dõi với lượng bệnh nhân lớn hơn nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp”.

Theo Viện Y tế Mỹ, ước tính năm 2014 khoảng 22.000 trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán; 14.000 bệnh nhân có khả năng tử vong vì căn bệnh tại nước này. Bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn III, IV.

 
Nguồn: 
kienthuc.net.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656