Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh | Medlatec

Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh

Ngày 19/10/2014

Rất có thể, dấu tích trên băng vệ sinh sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng ngay giai đoạn đầu.Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy DNA trong tế bào ung thư buồng trứng có khả năng chuyển từ ống dẫn trứng xuống âm đạo và mắc kẹt trên băng vệ sinh ở các kỳ kinh nguyệt.

 Ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu đặc trưng. Bệnh khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu.

Về vấn đề này, Charles Landen - phó giáo sư ngành ung thư phụ khoa, Đại học Virginia cho biết: “Khoảng 60% bệnh nhân ung thư có ống dẫn trứng còn nguyên vẹn. Điều này đặc biệt quan trọng cho phép chúng ta phát hiện tế bào ung thư qua âm đạo rồi đọng lại ở băng vệ sinh”.

Hiện tỷ lệ ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm khá thấp. Phương pháp xét nghiệm DNA cho phép chẩn đoán bệnh song chi phí để thực hiện khá cao.

Về nguyên tắc, tế bào đọng lại ở băng vệ sinh được xem là yếu tố giúp phát hiện bệnh. Hiện Landen và đồng nghiệp của mình tại Đại học Johns Hopkins đang nỗ lực điều tra nhằm đánh giá hiệu quả phát hiện bệnh thông qua băng vệ sinh.

Trong số 33 bệnh nhân tham gia công trình nghiên cứu, có 8 trường hợp mắc ung thư buồng trứng dạng bướu huyết thanh – hình thức phổ biến nhất của bệnh. Người ta nhận thấy 3 bệnh nhân từng có tiền sử thắt ống dẫn trứng dẫn đến tế bào ung thư buồng trứng không thể di chuyển xuống vùng âm đạo.

5 phụ nữ còn lại được nhóm nghiên cứu phát hiện đột biến TP53 trên băng vệ sinh – một dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư thực sự chuyển từ buồng trứng xuống vùng âm đạo.

Về phát hiện này, Landen cho biết: “Những gì chúng ta cần làm là nhận diện bệnh ngay giai đoạn đầu, thậm chí là tổn thương tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ác tính. Ở lần nghiên cứu sau, chúng tôi sẽ lặp lại quá trình theo dõi với lượng bệnh nhân lớn hơn nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp”.

Theo Viện Y tế Mỹ, ước tính năm 2014 khoảng 22.000 trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán; 14.000 bệnh nhân có khả năng tử vong vì căn bệnh tại nước này. Bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn III, IV.

 
Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám tầm soát ung thư chi phí có đắt không?

Khám tầm soát ung thư chi phí có đắt không?

Trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, khám tầm soát ung thư thường không được người dân quan tâm. Do đó khi phát hiện bệnh hầu hết bệnh đang ở giai đoạn muộn. Vậy chi phí khám có tốn kém hay không?
Ngày 19/10/2019
Giúp bạn tìm địa chỉ khám và sàng lọc ung thư ở đâu uy tín nhất

Giúp bạn tìm địa chỉ khám và sàng lọc ung thư ở đâu uy tín nhất

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc ung thư ngày càng tăng cao và luôn ở mức báo động. Và để phát hiện sớm và điều trị thành công căn bệnh quái ác này, tầm soát ung thư thực sự cần thiết. Thế nhưng, nên khám ung thư ở đâu thì không phải ai cũng biết. 
Ngày 18/10/2019
Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu có thực sự cần thiết

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu có thực sự cần thiết

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu là một trong những phương pháp được sử dụng giúp phát hiện bệnh sớm và tăng tỷ lệ điều trị khỏi. Vậy thực hiện xét nghiệm này có thực sự cần thiết? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 
Ngày 17/10/2019
Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu và chi phí có đắt không

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu và chi phí có đắt không

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu? Chi phí điều trị có tốn kém không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây là một trong những bệnh ung thư nhiều người dễ mắc phải và khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 
Ngày 10/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656