Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh | Medlatec

Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh

Ngày 19/10/2014

Rất có thể, dấu tích trên băng vệ sinh sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng ngay giai đoạn đầu.Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy DNA trong tế bào ung thư buồng trứng có khả năng chuyển từ ống dẫn trứng xuống âm đạo và mắc kẹt trên băng vệ sinh ở các kỳ kinh nguyệt.

 Ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu đặc trưng. Bệnh khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu.

Về vấn đề này, Charles Landen - phó giáo sư ngành ung thư phụ khoa, Đại học Virginia cho biết: “Khoảng 60% bệnh nhân ung thư có ống dẫn trứng còn nguyên vẹn. Điều này đặc biệt quan trọng cho phép chúng ta phát hiện tế bào ung thư qua âm đạo rồi đọng lại ở băng vệ sinh”.

Hiện tỷ lệ ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm khá thấp. Phương pháp xét nghiệm DNA cho phép chẩn đoán bệnh song chi phí để thực hiện khá cao.

Về nguyên tắc, tế bào đọng lại ở băng vệ sinh được xem là yếu tố giúp phát hiện bệnh. Hiện Landen và đồng nghiệp của mình tại Đại học Johns Hopkins đang nỗ lực điều tra nhằm đánh giá hiệu quả phát hiện bệnh thông qua băng vệ sinh.

Trong số 33 bệnh nhân tham gia công trình nghiên cứu, có 8 trường hợp mắc ung thư buồng trứng dạng bướu huyết thanh – hình thức phổ biến nhất của bệnh. Người ta nhận thấy 3 bệnh nhân từng có tiền sử thắt ống dẫn trứng dẫn đến tế bào ung thư buồng trứng không thể di chuyển xuống vùng âm đạo.

5 phụ nữ còn lại được nhóm nghiên cứu phát hiện đột biến TP53 trên băng vệ sinh – một dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư thực sự chuyển từ buồng trứng xuống vùng âm đạo.

Về phát hiện này, Landen cho biết: “Những gì chúng ta cần làm là nhận diện bệnh ngay giai đoạn đầu, thậm chí là tổn thương tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ác tính. Ở lần nghiên cứu sau, chúng tôi sẽ lặp lại quá trình theo dõi với lượng bệnh nhân lớn hơn nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp”.

Theo Viện Y tế Mỹ, ước tính năm 2014 khoảng 22.000 trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán; 14.000 bệnh nhân có khả năng tử vong vì căn bệnh tại nước này. Bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn III, IV.

 
Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày một gia tăng, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh chiếm phần lớn. Đây là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm, các tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào máu và bạch mạch. Chúng ta nên phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời, tránh bị đe dọa đến tính mạng.
Ngày 04/06/2020
Giải đáp thắc mắc tọa đàm online số 6: "Để ung thư không còn là án tử"

Giải đáp thắc mắc tọa đàm online số 6: "Để ung thư không còn là án tử"

Để giúp người dân có cái nhìn tổng quan, hiểu đúng về bệnh ung thư. Trong buổi tối ngày 21/05/2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tổ chức thành công buổi tạo đàm online: Để ung thư không còn là án tử với sự tham gia của 2 chuyên gia là PGS.TS.BSCKII Đoàn Hữu Nghị - Phó chủ tịch hội Ung thư Hà Nội và ThS.BS.Đỗ Đức Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, chuyên Khoa Chẩn đoán hình ảnh.
Ngày 28/05/2020
Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng

Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng cùng với ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan chính là 4 loại bệnh ung thư gây tử vong cao. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh nhân ung thư đại tràng có cơ hội chữa khỏi lên tới 90%. Vậy những dấu hiệu sớm của bệnh là gì, mời bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Ngày 23/05/2020
Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có biểu hiện như thế nào?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có biểu hiện như thế nào?

Những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này rất nguy hiểm và chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Vậy phải làm sao để phát hiện bệnh sớm, ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có những biểu hiện gì? Mời bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 
Ngày 21/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656