Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh | Medlatec

Đột phá giúp phát hiện u buồng trứng từ băng vệ sinh

Ngày 19/10/2014

Rất có thể, dấu tích trên băng vệ sinh sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng ngay giai đoạn đầu.Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy DNA trong tế bào ung thư buồng trứng có khả năng chuyển từ ống dẫn trứng xuống âm đạo và mắc kẹt trên băng vệ sinh ở các kỳ kinh nguyệt.

 Ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu đặc trưng. Bệnh khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu.

Về vấn đề này, Charles Landen - phó giáo sư ngành ung thư phụ khoa, Đại học Virginia cho biết: “Khoảng 60% bệnh nhân ung thư có ống dẫn trứng còn nguyên vẹn. Điều này đặc biệt quan trọng cho phép chúng ta phát hiện tế bào ung thư qua âm đạo rồi đọng lại ở băng vệ sinh”.

Hiện tỷ lệ ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm khá thấp. Phương pháp xét nghiệm DNA cho phép chẩn đoán bệnh song chi phí để thực hiện khá cao.

Về nguyên tắc, tế bào đọng lại ở băng vệ sinh được xem là yếu tố giúp phát hiện bệnh. Hiện Landen và đồng nghiệp của mình tại Đại học Johns Hopkins đang nỗ lực điều tra nhằm đánh giá hiệu quả phát hiện bệnh thông qua băng vệ sinh.

Trong số 33 bệnh nhân tham gia công trình nghiên cứu, có 8 trường hợp mắc ung thư buồng trứng dạng bướu huyết thanh – hình thức phổ biến nhất của bệnh. Người ta nhận thấy 3 bệnh nhân từng có tiền sử thắt ống dẫn trứng dẫn đến tế bào ung thư buồng trứng không thể di chuyển xuống vùng âm đạo.

5 phụ nữ còn lại được nhóm nghiên cứu phát hiện đột biến TP53 trên băng vệ sinh – một dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư thực sự chuyển từ buồng trứng xuống vùng âm đạo.

Về phát hiện này, Landen cho biết: “Những gì chúng ta cần làm là nhận diện bệnh ngay giai đoạn đầu, thậm chí là tổn thương tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ác tính. Ở lần nghiên cứu sau, chúng tôi sẽ lặp lại quá trình theo dõi với lượng bệnh nhân lớn hơn nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp”.

Theo Viện Y tế Mỹ, ước tính năm 2014 khoảng 22.000 trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán; 14.000 bệnh nhân có khả năng tử vong vì căn bệnh tại nước này. Bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn III, IV.

 
Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Ung thư cổ tử cung có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Nhưng nhiều phụ nữ vì chủ quan hoặc vì lo lắng khám bệnh có thể gây đau đớn nên họ ngần ngại đi khám. Vậy thực tế, tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không? Mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 
Ngày 05/12/2019
Tầm soát ung thư bao lâu một lần để có thể kiểm soát bệnh?

Tầm soát ung thư bao lâu một lần để có thể kiểm soát bệnh?

Ung thư là căn bệnh quái ác, mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa tìm được cách điều trị hiệu quả căn bệnh này. Chính vì thế cách tốt nhất để kiểm soát bệnh chính là tiến hành tầm soát ung thư. Vậy vấn đề được nhiều người đặt ra ở đây là nên tầm soát ung thư bao lâu một lần?  Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây. 
Ngày 05/12/2019
Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng và những điều bạn nên biết

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng là phương pháp được khuyến khích mọi người thực hiện ở những người có nguy cơ ung thư cao nhằm phát hiện sớm và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này.
Ngày 05/12/2019
Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Tầm soát ung thư gan là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh vào giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có biểu hiện. Khi đó việc chữa trị sẽ dễ dàng và tỷ lệ thành công cao hơn. Vậy tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?
Ngày 05/12/2019
hotline 1900 5656561900 565656