Đột quỵ vì thuốc chống viêm, giảm đau | Medlatec

Đột quỵ vì thuốc chống viêm giảm đau

Ngày 04/08/2015 (Theo FDA, 7/2015) - Thanh Phúc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng rộng rãi để điều trị đau và sốt từ nhẹ đến vừa trong các trường hợp như viêm khớp...


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng rộng rãi để điều trị đau và sốt từ nhẹ đến vừa trong các trường hợp như viêm khớp, đau bụng kinh, đau đầu, cảm lạnh và cảm cúm. Các NSAID có thể là thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) như ibuprofen, diclofenac, meloxicam, indomethacin và piroxicam…

Thực tế cho thấy, các thuốc chống viêm không steroid có nguy cơ làm tăng các cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể dẫn tới tử vong. Dựa trên đánh giá toàn diện về thông tin an toàn mới của nhóm thuốc này, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đang tăng cường một nhãn hiệu cảnh báo về nguy cơ trên và yêu cầu cập nhật cho các nhãn thuốc của tất cả các NSAID kê đơn (mặc dù aspirin cũng là một NSAID, nhưng cảnh báo sửa đổi này không áp dụng đối với aspirin). Đó là:

Các nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra sớm nhất là vào tuần đầu tiên của việc sử dụng một NSAID, và nguy cơ này có thể tăng khi tiếp tục dùng thuốc. Nguy cơ xuất hiện nhiều hơn ở liều cao hơn, vì vậy nên sử dụng thuốc ở liều thấp nhất có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất (có thể). Người bệnh cần ngừng dùng thuốc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, điểm yếu đột ngột hoặc tê ở một phần hoặc bên của cơ thể, nói lắp… vì đây là những triệu chứng có thể báo hiệu vấn đề về tim hoặc đột quỵ.

Các loại thuốc kê đơn trong nhóm này thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh viêm khớp và các chứng đau khác. Còn thuốc OTC (không kê đơn) trong nhóm này như ibuprofen, naproxen… được sử dụng để làm giảm tạm thời cơn đau và sốt như đau đầu, đau răng, đau lưng, đau nhức cơ bắp, đau bụng kinh… Ngoài ra, một số OTC trị cảm cúm, cảm lạnh cũng chứa NSAID. Trên thực tế nhiều đơn thuốc và thuốc OTC có chứa NSAID, nên điều quan trọng là phải đọc kỹ nhãn thuốc để tránh uống nhiều loại thuốc cùng chứa thành phần hoạt tính tương tự.

Những người có bệnh tim mạch, đặc biệt là những người gần đây đã có một cơn đau tim hoặc phẫu thuật tim, có nguy cơ lớn nhất đối với các tác dụng phụ tim mạch kết hợp với NSAID. Vì vậy, nếu bạn có bệnh tim hoặc tăng huyết áp cần nói cho bác sĩ biết trước khi sử một NSAID. Cân bằng lợi ích của NSAID với những rủi ro có thể để cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị.

Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần biết phát hiện tác dụng phụ của thuốc để kịp thời báo cho các nhà chuyên môn biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Đối với bác sĩ, cảnh giác đối với sự phát triển của các tác dụng phụ tim mạch trong suốt toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân, ngay cả trong trường hợp không có triệu chứng tim mạch trước đó.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656