Đũa mốc - nguyên nhân gây ung thư không ngờ | Medlatec

Đũa mốc - nguyên nhân gây ung thư không ngờ

Ngày 08/01/2015 Bảo Khánh

Sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa mốc... là những nguyên nhân có thể gây nên bệnh ung thư mà ít người nghĩ đến.



Chỉ thay khi đũa gẫy, hỏng

Thói quen sử dụng đũa trong nhiều gia đình hiện nay là chỉ thay khi đũa bị gẫy, cong, vênh... chứ ít người thay đũa ăn khi chúng vẫn còn dùng được. Có những gia đình sử dụng đũa trong nhiều năm mà không thay. Bà Nguyễn Thị Lan (phố Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Hà Nội) cho biết, từ lâu bà không nghĩ đũa ăn lại có thể gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, chỉ là nó có tiện dụng hay không, dùng có vừa tay, có dễ gắp hay không thôi. Khi nào đũa gãy, cong, bị cháy hoặc thất lạc mất thì mới mua đũa mới. Có khi đũa mới mua để lâu ngày bị mốc, bà đem ra rửa sạch phơi khô rồi lại dùng, chứ bỏ đi thì rất phí. Cũng không thấy ai nói có thể sinh bệnh vì dùng đũa nên bà cũng không quan tâm nhiều đến việc này.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đũa thường làm bằng tre, gỗ, lại thường xuyên trong môi trường ẩm ướt, tích nước, đây là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển. Bảo quản không tốt, đũa sau khi sử dụng thời gian dài sẽ biến chất, gây ngộ độc mạn tính vì đũa mốc tiết ra chất độc gây ung  thư là aflatoxin. Aflatoxin là loại chất độc gây ung thư gan và mang tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Cũng theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, từ năm 1988, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt Aflatoxin B1 vào nhóm độc chất gây ung thư với những bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất độc này trong cơ thể với bệnh ung thư gan. Theo nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) thì loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm, dù với hàm lượng cực thấp. Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não và tim, gan, thận tích mỡ.

nguyen nhan gay ung thu khong ngo tu dua moc hinh anh

 Đũa mốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư ít người biết.

 

Giữ đũa sạch, an toàn

TS Trần Mạnh Thắng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho hay, đa số các loại đũa trên thị trường là đũa gỗ, được làm từ tre, trúc, gỗ qua công đoạn xử lý, sơn phủ và bán ra ngoài thị trường. Để sử dụng đũa an toàn, tốt nhất là với đũa mới mua về thì phải rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi phơi nắng vì trong quá trình chế tạo, đũa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi phơi khô, toàn bộ vi khuẩn trên đũa sẽ bị tiêu diệt. Trong quá trình sử dụng, nên rửa nhẹ tay để tránh bào mòn lớp vỏ bên ngoài đũa. Nhiều người thích sử dụng các loại đũa có màu trầm gần với màu gỗ để đảm bảo đó là gỗ thật, nhưng thực ra đa phần các loại đũa đều được xử lý, lớp vỏ không phải là lớp màu thật của đũa. 

PGS.TS Trịnh Lê Hùng cũng cho rằng, khi đũa đã mốc thì nhất thiết phải bỏ, dù có rửa sạch thì vi khuẩn nấm mốc cũng vẫn sẽ xâm nhập, sản sinh ra chất aflatoxin là mầm mống của bệnh ung thư. Độc tố này bền với nhiệt nên dù có luộc, phơi cũng không xử lý hết được.

Theo các chuyên gia, đặc biệt, không nên sử dụng đũa ăn để xào nấu. Bởi khi nấu ở nhiệt độ cao, các hóa chất ở bên ngoài đũa dễ bị phân hủy, gây ngộ độc kim loại. Các kim loại nặng như chì, benzen và các chất gây ung thư hay dung mỗi hữu cơ khác có thể xâm nhập vào cơ thể con người, gây ngộ độc và thậm chí ung thư sau thời gian dài sử dụng. Làm khô đũa rồi mới cho vào ngăn chạn, nếu không, độ ẩm và kín của chạn bát sẽ khiến đũa dễ bị mốc. Chỉ sau một ngày sử dụng, các vi sinh vật có hại xâm nhập, nấm mốc sinh sôi. 

Lời khuyên cho người tiêu dùng là đừng để bát đũa ăn xong không rửa ngay. Rửa đũa bằng cách lấy khăn vuốt nhẹ nhàng, không chà xát mạnh để đũa không mất đi lớp sơn phủ bảo vệ.


Theo các chuyên gia, đũa cũng có hạn sử dụng như bất kỳ vật dụng gia đình nào khác. Dù là đũa có chất lượng tốt đến đâu thì cũng nên thay sau khi sử dụng 3-6 tháng. Sử dụng đũa xào nấu riêng, khi đũa có dấu hiệu mốc, mòn vẹt, nứt, cong, xơ gỗ bong ra... thì nhất định không dùng để ăn cơm hoặc xào nấu mà phải loại bỏ ngay.

  Nguồn: kienthuc.net.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Dùng thuốc kéo dài, khàn tiếng, phải nằm viện theo dõi nhiều ngày… đó là tình trạng bệnh nhân gặp phải khi mổ tuyến giáp. Tạm biệt nỗi lo này, giờ đây người bệnh hoàn toàn an tâm loại bỏ u tuyến giáp bằng sóng cao tần mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Đặc biệt, thời gian xử lý khối u chỉ trong vòng 30 phút giúp bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Ngày 31/07/2019
Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Không phải ngẫu nhiên mà chụp cộng hưởng từ được ví như “chìa khóa vàng” trong chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý ở não, cơ xương khớp, tim mạch và một số bệnh ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết đến kỹ thuật này cho đến khi nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ chỉ định chụp cộng hưởng từ.
Ngày 29/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656