Tin tức

Dùng thuốc kháng vi rút sớm, tăng cơ hội sống cho người có HIV

Ngày 21/01/2013
Phương Trần - Theo Dailymail
Người có xét nghiệm dương tính với vi rút HIV được uống thuốc trị bệnh sớm sẽ giúp hệ miễn dịch “dai sức” hơn, đồng thời trì hoãn được giai đoạn phải điều trị trường kỳ. Một nghiên cứu mới đây tại Anh chỉ rõ.

Vi rút HIV trưởng thành (tế bào màu xanh)

 

Thông thường, bệnh nhân chỉ được uống thuốc kháng vi rút khi hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu đáng kể (xuất hiện tình trạng nhiễm trùng).

 

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu của trường Imperial College London đã phát hiện ra rằng việc điều trị càng sớm sẽ giúp giảm số lượng vi rút trong máu và thậm chí là sau 60 tuần dùng thuốc, vi rút sẽ ngừng phát triển.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Sarah Fidler cho biết: “Những kết quả đầy hứa hẹn và cho thấy một năm điều trị đối với những người mới nhiễm HIV sẽ có lợi cho hệ miễn dịch cũng như giúp kiểm soát tốt vi rút.

 

“Việc điều trị cũng làm giảm số lượng vi rút ở người trong 1 số thời điểm sau khi bệnh nhân ngừng uống thuốc. Điều này có thể rất quan trọng, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút sang đối tác.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 366 bệnh nhân HIV có kết quả xét nghiệm dương tính cách đó khoảng 6 tháng.

 

Một số bệnh nhân được uống thuốc trong 12 tuần ngay sau khi có kết quả chẩn đoán và 1 nhóm khác uống thuốc sau 48 tuần có kết quả xét nghiệm. Nhóm thứ ba chỉ được uống thuốc khi hệ miễn dịch đã bị tổn thương nặng (tế bào CD4 T kháng bệnh chỉ còn 350 tế bào/mm máu - ở người bình thường, tế bào T là trong khoảng 600-1.200).

 

Và cả 3 nhóm được theo dõi cho đến khi số lượng tế bào T của từng tình nguyện viên giảm dưới 350 tế bào - thời điểm họ bắt đầu phải uống thuốc suốt đời. Thời gian trung bình cho việc sử dụng thuốc suốt đời của những người có HIV là 157 tuần (tính từ thời điểm phát hiện bệnh).

 

Những người trong nhóm dùng thuốc kháng vi rút trong 12 tuần đầu sau khi phát hiện bệnh sẽ bắt đầu điều trị suốt đời trung bình là 184 tuần sau đó, chậm hơn 27 tuần - 1 con số được các nhà nghiên cứu cho là rất đáng kể.

 

Trong khi đó, nhóm uống thuốc kháng vi rút trong vòng 48 tuần sau khi có kết quả sẽ kéo dài thời gian trước khi phải điều trị suốt đời là 22 tuần, chậm hơn tới 65 tuần so với mức trung bình. Và đặc biệt, nhóm này cũng có lượng tế bào T cao hơn so với các nhóm còn lại. Điều này cho thấy khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng thứ phát (bệnh lao). Lượng vi rút HIV trong máu của nhóm 2 cũng thấp hơn các nhóm còn lại, giúp giảm nguy cơ truyền vi rút cho các bạn tình.

 

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy việc điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên phát hiện bệnh sẽ làm vi rút kháng thuốc hay gây tử vong đột ngột, hoặc gây hại cho hệ miễn dịch.

 

GS Jonathan Weber, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Nghiên cứu này đã củng cố thêm tầm quan trọng của việc xét nghiệm và chẩn đoán sớm bệnh HIV là vô cùng quan trọng, không đơn giản là giúp giảm lây lan mà còn giúp kéo dài cơ hội sống khỏe mạnh cho người bệnh.

 

Nghiên cứu, được công bố trong Tạp chí Y học New England, được coi là cuộc thử nghiệm lớn nhất về điều trị cho người có HIV gần đây.

 

Nguồn: http://dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.