Tin tức

Dùng thuốc tại chỗ ở tai như thế nào?

Ngày 02/08/2011
BS. Nguyễn Bích
Để điều trị các bệnh ở tai, ngoài việc phải dùng thuốc toàn thân theo đường uống (khi cần thiết) thì việc dùng các thuốc tại chỗ ở tai là rất quan trọng. Việc dùng đúng cách các thuốc này không những quyết định tới hiệu quả điều trị mà còn giúp người bệnh phòng, tránh những tai biến của thuốc.

Thuốc dùng để rỏ tai

Thuốc rỏ tai nhằm sát khuẩn, chống viêm, giảm xuất tiết và làm săn niêm mạc. Các thuốc thường được dùng:

Cồn boric 2% - 5%: Có tác dụng sát khuẩn, giảm xuất tiết. Cần lưu ý nếu tai có xây xước thì khi rỏ cồn sẽ gây đau, xót rất khó chịu.

Glycerin borat 2% - 5%: Cũng có tác dụng sát khuẩn, giảm xuất tiết, giảm đau.

Kháng sinh: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại kháng sinh dùng để nhỏ tai. Tuy nhiên, cần lưu ý tới một số kháng sinh như nhóm aminosid (gentamicin, framycetin), nhóm tetracyclin (clotetracyclin, aureomycin)… có tác dụng phụ ảnh hưởng đến tai trong như gây điếc, chóng mặt…

Corticoid: Có tác dụng chống viêm. Thuốc thường dùng là hydrocortison, dexamethason… có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với kháng sinh.

Nước ôxy già: Cần lưu ý nước ôxy già từ 6 - 10 đơn vị thể tích là nước rửa tai, khi rửa xong phải lau thật khô. Không được dùng như thuốc rỏ tai vì sẽ gây hại đến niêm mạc của thùng tai.

Cách rỏ tai

- Trước khi rỏ thuốc vào tai, cần lau, rửa, hút sạch chất đọng trong tai thì thuốc mới có tác dụng.

- Khi rỏ tai nên để bệnh nhân nằm nghiêng, hướng tai bị bệnh lên trên; nếu không có điều kiện nằm thì phải ngồi, nghiêng đầu, hướng tai bị bệnh lên trên.

- Rỏ từ từ vài giọt, hơi chếch dần ống rỏ để thuốc chảy từ thành ống tai vào trong.

Sau khi rỏ, lấy ngón tay day nhẹ nắp tai vào cửa ống tai để đẩy thuốc qua lỗ thủng vào thùng tai. Tốt nhất là nên dùng bóng cao su nhỏ, ống đầu có ambout đặt khít ở lỗ tai, bơm nhẹ trong khi bóp bóng. Trong khi nhỏ thuốc vào tai, người bệnh nên có động tác nuốt vào để vòi tai được mở ra giúp cho thuốc vào khắp thùng tai. Người bệnh thấy thuốc xuống họng gây đắng là tốt.

Điều trị các bệnh ở tai cần đến bác sĩ chuyên khoa.     Ảnh: TL

Thuốc dùng để phun tai

Trong các trường hợp chảy mủ mạn, có mùi hôi thường được điều trị bằng cách phun thuốc vào tai. Kháng sinh là loại thuốc được dùng nhiều nhất, chủ yếu dưới dạng bột.

Cần lưu ý: Bột kháng sinh dùng để phun tai phải mịn, không đóng vón khi gặp mủ hoặc dịch xuất tiết ở tai. Không được cạo viên kháng sinh để rắc vào tai vì bột không mịn, có tá dược kết dính dễ làm lấp lỗ thủng, mất dẫn lưu.

Trong các trường hợp viêm tai xuất tiết có mủ nhày, thường dùng: bột acid boric  (có tác dụng hút nước, sát khuẩn), bột phèn phi tán mịn (có tác dụng hút nước, giảm xuất tiết tốt).

Cách phun thuốc tai

Cũng như với rỏ tai, trước khi phun thuốc cũng phải lau, rửa sạch mủ ở tai.  Dùng bình phun thuốc tai để bột thuốc vào được đều khắp trong tai. Mỗi lần chỉ phun một lớp mỏng đủ láng phần trong tai. Không nên phun, nhất là rắc quá nhiều bột thuốc vì gây lấp kín lỗ thủng trong tai, bịt tắc đường dẫn lưu, làm tai bị tổn hại nặng hơn.

Theo Sức khỏe và đời sống

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.