Tin tức

Giải đáp giúp các bạn nữ: Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại?

Ngày 29/05/2020
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Khi bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể nữ giới bắt đầu xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt và rụng trứng. Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều bạn chưa có kiến thức hiểu biết về vấn đề này. Câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

1. Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt trung bình từ 3 - 5 ngày và cũng có thể kéo dài một tuần. Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày tính từ ngày bắt đầu của chu kì này đến ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Việc tính toán được trứng rụng bao lâu thì có kinh sẽ giúp cho chị em tính được thời gian dễ đậu thai trong tháng và có kế hoạch phù hợp.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt ở người bình thường sẽ trải qua 2 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn tăng sinh

Những ngày cuối của chu kì trước thì nồng độ hormone ở buồng trứng bị giảm bất ngờ (hormone estrogen và progesteron) dẫn đến kích thích tuyến yên tiết nhiều FSH và LH với sự điều khiển của GnRH. Từ đó, làm cho các nang nguyên thủy của buồng trứng phát triển. Chỉ sau vài ngày thì nang trứng sẽ to hơn và tiết nhiều estrogen hơn.

Tử cung: Sau chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc của tử cung trở nên mỏng hơn. Dưới sự kích thích của estrogen sẽ làm tế bào biểu mô tăng sinh nhanh, lớp niêm mạc dày hơn và mạch máu phát triển. Ở tử cung, các tuyến sẽ tiết 1 lớp dịch nhầy giúp tinh trùng bơi vào tử cung. 

Hiện tượng phóng noãn: sau thời gian từ 7 đến 8 ngày phát triển, chỉ có 1 nang phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng và số còn lại sẽ thoái triển dần. Ở nang trứng phát triển, kích cỡ sẽ tăng lên nhanh và lượng estrogen sẽ tiết nhanh hơn. Do lượng estrogen tăng lên gây nên tác dụng điều hòa ngược và dương tính với 1 số hooc-môn ở tuyến yên. Cụ thể là FSH và LH. 

Hiện tượng này khiến tuyến yên bài tiết nhiều hơn 2 hooc-môn này. Do sự kích thích của FSH và LH khiến nang trứng phát triển mạnh và đạt 1 kích cỡ nhất định được gọi là nang trứng chín.

Trước khi diễn ra hiện tượng phóng noãn, hormone LH sẽ tăng cao tột đỉnh và liên kết với tác động của hormon estrogen, progesteron, FSH. Điều này sẽ khiến trứng trở nên căng hơn, thành nang trứng mỏng dần khiến chúng bị vỡ dẫn đến hiện tượng phóng noãn. Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 13 - 14 ngày sẽ diễn ra hiện tượng phóng noãn.

1.2. Giai đoạn bài tiết

Bài tiết hormone: sau hiện tượng phóng noãn thì tuyến yên vẫn duy trì hoạt động bài tiết FSH và LH dẫn đến những tế bào còn sót tại vỏ nang biến thành hoàng thể. Một lượng lớn progesterone và estrogen sẽ được sản sinh ra nhờ hoàng thể.

Thay đổi ở tử cung: thông qua tác động chính của estrogen khiến niêm mạc tử cung tăng sinh và dày hơn, những mạch máu cũng có sự phát triển. Điều này đã tạo ra cơ hội cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Kinh nguyệt: nếu không diễn ra thụ thai thì trong 2 ngày cuối của chu kỳ kinh, hoàng thể đột ngột bị thoái hóa dẫn đến tình trạng giảm nồng độ xuống mức thấp của estrogen và progesteron. Từ đó, tình trạng thiếu máu, hoại tử diễn ra do niêm mạc tử cung bị thoái hóa và động mạch bị co thắt. Cuối cùng, mạch máu bị ảnh hưởng và chảy máu rồi lan rộng ra sau khoảng thời gian 24 - 36 giờ. Lớp niêm mạc hoại tử bị bong ra chính là kinh nguyệt.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Nếu trứng không được thụ tinh sẽ xuất hiện kinh nguyệt

2. Nhận biết dấu hiệu trứng rụng

Có rất nhiều phụ nữ không nhận biết được những thay đổi trong cơ thể vào thời điểm trứng rụng. Việc quan hệ rất cần có kế hoạch rõ ràng trong thời điểm trứng rụng để dễ đậu thai nếu các bạn có dự định sinh con. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết trứng rụng trong cơ thể bạn:

  • Chất lỏng có sự thay đổi tại cổ tử cung: nếu bạn cảm nhận dịch tiết của cổ tử cung hay chất lỏng là báo hiệu cho bạn đang rụng trứng hoặc trứng sẽ rụng ở những ngày tới. Dịch của cổ tử cung tiết ra rõ ràng, ẩm ướt, có thể co giãn. Chất lỏng này khá giống với lòng trắng trứng.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Chất nhầy thay đổi ở cổ tử cung báo hiệu thời điểm trứng rụng

  • Nhiệt độ cơ thể thay đổi: nhiệt độ của cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời điểm rụng trứng. Thế nhưng có những người không có sự thay đổi nhiệt độ cơ thể từ 2 - 3 ngày sau khoảng thời gian dễ đậu thai.

  • Phần bụng dưới có cảm giác đau, co khó chịu. 

  • Nhu cầu quan hệ  tăng lên.

  • Cảm giác bị chuột rút và đầy hơi.

  • Âm hộ hoặc âm đạo có dấu hiệu sưng.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra trứng rụng bằng các cách sau đây:

  • Dùng que thử trứng rụng nhờ vào hormone LH đạt mức cao nhất trước khi trứng rụng 2 ngày.

  • Siêu âm soi trứng giúp quan sát sự phát triển của nang trứng.

3. Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt xuất hiện ?

Thông thường một tháng trứng sẽ rụng 1 lần thế nên các bạn cần quan sát các dấu hiệu trứng rụng để biết được trứng rụng bao lâu thì có kinh. Tính bằng thời gian trứng rụng và tuổi thọ tinh trùng trong cơ thể của nữ giới người ta tính được khoảng thời gian từ trước rụng trứng 6 ngày và sau rụng trứng 10 ngày được gọi là cửa sổ thụ thai.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại là thắc mắc của nhiều bạn

Đối với phụ nữ trưởng thành chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 - 35 ngày. Đối với thiếu nữ sẽ có sự dao động do chưa có sự hoàn  thiện phát triển cơ thể sẽ có khoảng thời gian từ 21 - 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ ước chừng 11 - 21 ngày của mỗi chu kì. Sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần các bạn sẽ có kinh nguyệt.

Thế nhưng, việc rụng trứng sẽ rơi vào những thời điểm khác nhau của chu kì và rơi vào ngày khác nhau mỗi tháng. chu kỳ kinh nguyệt có người đều nhưng cũng có người không đều thê nên các bạn cần theo dõi chu kỳ kinh của cá nhân để biết được thời điểm trứng rụng và dự đoán được ngày có kinh.

Các cặp vợ chồng muốn có con nên để ý khoảng thời gian này. Cụ thể nên quan hệ trong khoảng 5 ngày trước khi trứng rụng cho đến 2 ngày sau khi đã rụng trứng. Giao hợp càng gần ngày rụng trứng sẽ có xác suất mang thai cao nhất.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Xác suất thụ thai sẽ cao nếu giao hợp gần với ngày rụng trứng

Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích hôm nay sẽ giúp nhiều chị em biết được trứng rụng bao lâu thì có kinh. Chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc rất quan trọng đối với nữ giới không được bỏ qua.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.