Giải đáp giúp các bạn nữ: Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại? | Medlatec

Giải đáp giúp các bạn nữ: Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại?

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể nữ giới bắt đầu xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt và rụng trứng. Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều bạn chưa có kiến thức hiểu biết về vấn đề này. Câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.


20/05/2020 | Bật mí những sự thật bất ngờ về kinh nguyệt ở phụ nữ
20/05/2020 | Hiện tượng kinh nguyệt không đều xuất phát từ nguyên nhân nào?
16/05/2020 | Kinh nguyệt ra ít có nguyên nhân chủ yếu là do đâu?

1. Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt trung bình từ 3 - 5 ngày và cũng có thể kéo dài một tuần. Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày tính từ ngày bắt đầu của chu kì này đến ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Việc tính toán được trứng rụng bao lâu thì có kinh sẽ giúp cho chị em tính được thời gian dễ đậu thai trong tháng và có kế hoạch phù hợp.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt ở người bình thường sẽ trải qua 2 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn tăng sinh

Những ngày cuối của chu kì trước thì nồng độ hormone ở buồng trứng bị giảm bất ngờ (hormone estrogen và progesteron) dẫn đến kích thích tuyến yên tiết nhiều FSH và LH với sự điều khiển của GnRH. Từ đó, làm cho các nang nguyên thủy của buồng trứng phát triển. Chỉ sau vài ngày thì nang trứng sẽ to hơn và tiết nhiều estrogen hơn.

Tử cung: Sau chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc của tử cung trở nên mỏng hơn. Dưới sự kích thích của estrogen sẽ làm tế bào biểu mô tăng sinh nhanh, lớp niêm mạc dày hơn và mạch máu phát triển. Ở tử cung, các tuyến sẽ tiết 1 lớp dịch nhầy giúp tinh trùng bơi vào tử cung. 

Hiện tượng phóng noãn: sau thời gian từ 7 đến 8 ngày phát triển, chỉ có 1 nang phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng và số còn lại sẽ thoái triển dần. Ở nang trứng phát triển, kích cỡ sẽ tăng lên nhanh và lượng estrogen sẽ tiết nhanh hơn. Do lượng estrogen tăng lên gây nên tác dụng điều hòa ngược và dương tính với 1 số hooc-môn ở tuyến yên. Cụ thể là FSH và LH. 

Hiện tượng này khiến tuyến yên bài tiết nhiều hơn 2 hooc-môn này. Do sự kích thích của FSH và LH khiến nang trứng phát triển mạnh và đạt 1 kích cỡ nhất định được gọi là nang trứng chín.

Trước khi diễn ra hiện tượng phóng noãn, hormone LH sẽ tăng cao tột đỉnh và liên kết với tác động của hormon estrogen, progesteron, FSH. Điều này sẽ khiến trứng trở nên căng hơn, thành nang trứng mỏng dần khiến chúng bị vỡ dẫn đến hiện tượng phóng noãn. Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 13 - 14 ngày sẽ diễn ra hiện tượng phóng noãn.

1.2. Giai đoạn bài tiết

Bài tiết hormone: sau hiện tượng phóng noãn thì tuyến yên vẫn duy trì hoạt động bài tiết FSH và LH dẫn đến những tế bào còn sót tại vỏ nang biến thành hoàng thể. Một lượng lớn progesterone và estrogen sẽ được sản sinh ra nhờ hoàng thể.

Thay đổi ở tử cung: thông qua tác động chính của estrogen khiến niêm mạc tử cung tăng sinh và dày hơn, những mạch máu cũng có sự phát triển. Điều này đã tạo ra cơ hội cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Kinh nguyệt: nếu không diễn ra thụ thai thì trong 2 ngày cuối của chu kỳ kinh, hoàng thể đột ngột bị thoái hóa dẫn đến tình trạng giảm nồng độ xuống mức thấp của estrogen và progesteron. Từ đó, tình trạng thiếu máu, hoại tử diễn ra do niêm mạc tử cung bị thoái hóa và động mạch bị co thắt. Cuối cùng, mạch máu bị ảnh hưởng và chảy máu rồi lan rộng ra sau khoảng thời gian 24 - 36 giờ. Lớp niêm mạc hoại tử bị bong ra chính là kinh nguyệt.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Nếu trứng không được thụ tinh sẽ xuất hiện kinh nguyệt

2. Nhận biết dấu hiệu trứng rụng

Có rất nhiều phụ nữ không nhận biết được những thay đổi trong cơ thể vào thời điểm trứng rụng. Việc quan hệ rất cần có kế hoạch rõ ràng trong thời điểm trứng rụng để dễ đậu thai nếu các bạn có dự định sinh con. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết trứng rụng trong cơ thể bạn:

  • Chất lỏng có sự thay đổi tại cổ tử cung: nếu bạn cảm nhận dịch tiết của cổ tử cung hay chất lỏng là báo hiệu cho bạn đang rụng trứng hoặc trứng sẽ rụng ở những ngày tới. Dịch của cổ tử cung tiết ra rõ ràng, ẩm ướt, có thể co giãn. Chất lỏng này khá giống với lòng trắng trứng.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Chất nhầy thay đổi ở cổ tử cung báo hiệu thời điểm trứng rụng

  • Nhiệt độ cơ thể thay đổi: nhiệt độ của cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời điểm rụng trứng. Thế nhưng có những người không có sự thay đổi nhiệt độ cơ thể từ 2 - 3 ngày sau khoảng thời gian dễ đậu thai.

  • Phần bụng dưới có cảm giác đau, co khó chịu. 

  • Nhu cầu quan hệ  tăng lên.

  • Cảm giác bị chuột rút và đầy hơi.

  • Âm hộ hoặc âm đạo có dấu hiệu sưng.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra trứng rụng bằng các cách sau đây:

  • Dùng que thử trứng rụng nhờ vào hormone LH đạt mức cao nhất trước khi trứng rụng 2 ngày.

  • Siêu âm soi trứng giúp quan sát sự phát triển của nang trứng.

3. Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt xuất hiện ?

Thông thường một tháng trứng sẽ rụng 1 lần thế nên các bạn cần quan sát các dấu hiệu trứng rụng để biết được trứng rụng bao lâu thì có kinh. Tính bằng thời gian trứng rụng và tuổi thọ tinh trùng trong cơ thể của nữ giới người ta tính được khoảng thời gian từ trước rụng trứng 6 ngày và sau rụng trứng 10 ngày được gọi là cửa sổ thụ thai.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại là thắc mắc của nhiều bạn

Đối với phụ nữ trưởng thành chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 - 35 ngày. Đối với thiếu nữ sẽ có sự dao động do chưa có sự hoàn  thiện phát triển cơ thể sẽ có khoảng thời gian từ 21 - 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ ước chừng 11 - 21 ngày của mỗi chu kì. Sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần các bạn sẽ có kinh nguyệt.

Thế nhưng, việc rụng trứng sẽ rơi vào những thời điểm khác nhau của chu kì và rơi vào ngày khác nhau mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt có người đều nhưng cũng có người không đều thê nên các bạn cần theo dõi chu kỳ kinh của cá nhân để biết được thời điểm trứng rụng và dự đoán được ngày có kinh.

Các cặp vợ chồng muốn có con nên để ý khoảng thời gian này. Cụ thể nên quan hệ trong khoảng 5 ngày trước khi trứng rụng cho đến 2 ngày sau khi đã rụng trứng. Giao hợp càng gần ngày rụng trứng sẽ có xác suất mang thai cao nhất.

trứng rụng bao lâu thì có kinh

Xác suất thụ thai sẽ cao nếu giao hợp gần với ngày rụng trứng

Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích hôm nay sẽ giúp nhiều chị em biết được trứng rụng bao lâu thì có kinh. Chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc rất quan trọng đối với nữ giới không được bỏ qua.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bạch hầu là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Bạch hầu là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Bệnh bạch hầu là căn bệnh nguy hiểm có thể bùng phát thành đại dịch tàn phá khắp thế giới. Đây là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do loại vi khuẩn bạch hầu gây ra. Thế nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chi tiết bạch hầu là bệnh gì và mức độ nguy hiểm ra sao. 
Ngày 03/07/2020
Bạch hầu là gì? Triệu chứng và phòng bệnh ra sao?

Bạch hầu là gì? Triệu chứng và phòng bệnh ra sao?

Hiện nay, người dân đang hoang mang lo lắng với dịch bệnh mới có tỉ lệ tử vong cao hơn cả dịch Covid - 19. Tốc độ lây lan của bệnh này rất nhanh chỉ khoảng 6 ngày và chưa có thuốc đặc hiệu. Đó chính là dịch bệnh bạch hầu. Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết cho những ai chưa biết bạch hầu là gì và cách điều trị, phòng ngừa ra sao.
Ngày 03/07/2020
Tại sao bệnh nhân mắc bạch hầu không nên chủ quan?

Tại sao bệnh nhân mắc bạch hầu không nên chủ quan?

Những ngày gần đây, bên cạnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, chúng ta lại có thêm nỗi lo về việc bùng phát bệnh bạch hầu. Có lẽ với nhiều người, căn bệnh này còn khá mới lạ bởi đây là bệnh không thường gặp. Song không vì thế mà bạn tỏ ra chủ quan. Vậy căn bệnh có những triệu chứng như thế nào? Bệnh nhân cần được chăm sóc ra sao để cải thiện tình trạng?
Ngày 03/07/2020
Đi tiểu nhiều có phải là biểu hiện bệnh lý hay không?

Đi tiểu nhiều có phải là biểu hiện bệnh lý hay không?

Tiểu tiện là một trong những hoạt động sinh lý của cơ thể để loại thải những chất cặn bã ra ngoài. Vì thế, nhiều người đã nghĩ rằng đi tiểu nhiều là thận đang làm việc hiệu quả, quá trình lọc nhanh. Tuy nhiên, quan điểm này có thật sự đúng hay không? Đi tiểu nhiều lần là chuyện bình thường hay là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn? Bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ giải đáp cặn kẽ về chứng tiểu nhiều để bạn có thể tham khảo.
Ngày 02/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656