Tin tức

Giải đáp nỗi niềm của cha mẹ khi trẻ sơ sinh đi phân xanh

Ngày 13/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Đối với trẻ sơ sinh, phân chính là một yếu tố cần được chú ý vì nó phản ánh tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Do đó, khi trẻ sơ sinh đi phân xanh, nhiều bậc cha mẹ sẽ hoang mang. Vậy thực chất, nguyên nhân gây nên màu xanh này là gì, có phải là vấn đề nguy hiểm không và cha mẹ nên xử trí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nỗi niềm của cha mẹ.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi phân xanh

Sở dĩ trẻ sơ sinh đi phân xanh là do các nguyên nhân như:

1.1. Tiêu hóa thức ăn lỏng

Thức ăn chính của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Vì thế, phần lớn thức ăn chưa tiêu hóa hoàn toàn và có thể làm cho phân trẻ có màu xanh. Phản ứng tiêu hóa này hết sức bình thường và không cần phải lo lắng.

Giai đoạn đầu đời, nguồn thực phẩm chính của trẻ là sữa và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ có thể đi ngoài phân xanh

Giai đoạn đầu đời, nguồn thực phẩm chính của trẻ là sữa và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ có thể đi ngoài phân xanh

1.2. Sử dụng thức ăn chứa màu nhuộm

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể tiếp xúc với thức ăn chứa màu nhuộm thông qua sữa công thức hoặc thức ăn bổ sung. Một số thức ăn bổ sung có thể chứa màu nhuộm để làm cho thức ăn hấp dẫn hơn đối với trẻ và điều này có thể dẫn đến màu sắc phân xanh.

1.3. Vàng da

Có một số trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da do gan chưa trưởng thành nên không thể xử lý bilirubin do cơ thể sản xuất. Đây cũng là lý do trẻ sơ sinh đi phân xanh. Hiện tượng này cũng không đáng lo ngại và có thể sẽ biến mất sau 1 - 2 tuần.

1.4. Bệnh lý tiêu hóa

Tuy không phải là trường hợp phổ biến nhưng có một số ít trẻ sơ sinh đi phân xanh do gặp vấn đề về tiêu hóa như tắc nghẽn ruột, bệnh gan - mật. Ngoài ra, trẻ sơ sinh đi phân xanh cũng có thể do hội chứng ruột kích thích. Trong trường hợp này trẻ đi ngoài phân xanh có bọt. Nếu màu phân xanh kéo dài và kèm theo sưng bụng, ăn kém,... thì cha mẹ nên cho con khám bác sĩ Nhi khoa ngay. 

Hội chứng ruột kích thích có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Hội chứng ruột kích thích có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

1.5. Một số nguyên nhân dẫn khác

- Thừa dinh dưỡng: khi mẹ có nhiều sữa và trẻ bú được sữa đầu có nhiều đường, ít chất béo thì có thể sẽ khiến ruột của trẻ hoạt động quá mức, phân chuyển sang màu xanh hoặc có dạng lỏng.

- Nhạy cảm với thức ăn hoặc thuốc: nếu trẻ sơ sinh nhạy cảm hoặc dị ứng với một loại thuốc hay thực phẩm nào đó trong chế độ ăn uống của mẹ thì có thể đi ngoài phân xanh hoặc có thể kèm nhầy.

- Dị ứng đạm sữa bò: trẻ dùng sữa công thức rất dễ đi ngoài phân xanh, đặc sệt và mùi hơi nặng vì thành phần sắt có trong loại sữa này.

- Bú không hiệu quả: vào ngày thứ 5 trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ nếu phân của trẻ chuyển sang màu xanh lá cây thì có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ không đủ sức để hút hết lượng sữa cuối trong bầu sữa của mẹ. Với trường hợp này thì mẹ nên cho con bú sữa ít chất béo và chứa nhiều đường.

2. Trẻ sơ sinh đi phân xanh khi nào là bất thường và cần khám bác sĩ?

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi phân xanh về cơ bản là bình thường. Hầu hết các trường hợp trẻ đi phân xanh là do sắc tố của mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng nên khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển thành màu xanh.

Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh đi phân xanh có dấu hiệu bất thường cha mẹ cần chú ý để kịp thời cho trẻ đến bác sĩ thăm khám:

Trẻ sơ sinh đi phân xanh kèm dấu hiệu bất thường cần được khám bác sĩ Nhi khoa càng sớm càng tốt

Trẻ sơ sinh đi phân xanh kèm dấu hiệu bất thường cần được khám bác sĩ Nhi khoa càng sớm càng tốt

- Phân xanh đậm và có mùi khó chịu: đây có thể là dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa, thường xuất phát từ tắc nghẽn ruột hoặc bệnh gan và mật.

- Phân xanh đi kèm với các triệu chứng khác như sưng bụng, đau đớn, nôn mửa, hoặc tiêu chảy: có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

- Phân xanh kéo dài nhiều ngày: có thể xuất phát từ vấn đề dinh dưỡng hoặc tiêu hóa.

3. Cách xử lý tình trạng phân xanh ở trẻ sơ sinh

Nếu cha mẹ thấy trẻ sơ sinh đi phân xanh không kèm theo triệu chứng đáng lo ngại nào như đã nêu trên thì có thể thử những cách khắc phục sau:

- Thay đổi khẩu ăn của mẹ

Nếu mẹ đang cho con bú, hãy kiểm tra xem có thực phẩm nào trong chế độ ăn của mẹ có thể làm thay đổi màu sữa mẹ hay không. Nếu có, hãy hạn chế dùng những thực phẩm này trong thời gian ngắn.

- Kiểm tra thức ăn trẻ

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, hãy xem xét thức ăn mà trẻ đang ăn xem có màu nhuộm hay chứa chất gây màu không. Tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng những thức ăn như vậy.

- Quan sát biểu hiện của trẻ

Nếu trẻ không có triệu chứng khác và phân của trẻ không có màu xanh đậm thì cha mẹ có thể quan sát tình trạng này trong một thời gian ngắn xem có cải thiện không. Nếu tình trạng này kéo dài không có chiều hướng cải thiện thì nên đưa trẻ đến khám bác sĩ Nhi khoa.

Trẻ sơ sinh đi phân xanh có thể gây hoang mang cho bậc cha mẹ nhưng như đã nói ở trên, hầu hết các trường hợp thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cha mẹ chủ quan, hãy luôn lưu ý đến các triệu chứng khác mà con gặp phải để đưa trẻ thăm khám bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường. Chăm sóc cẩn thận và luôn quan sát các biểu hiện của trẻ sẽ giúp cha mẹ nhận diện sớm các vấn đề về sức khỏe của con mình, chủ động tìm phương án bảo vệ trẻ tốt nhất. 

Nếu lo lắng về các có dấu hiệu bất thường hệ tiêu hóa của trẻ, cha mẹ có thể liên hệ tổng đài 190 56 56 56 đặt lịch khám cùng bác sĩ Nhi khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC để biết được chính xác tình trạng của con mình và giúp trẻ được điều trị hiệu quả.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.