Tin tức

Giải đáp thắc mắc vắc xin quai bị bao nhiêu tiền?

Ngày 11/10/2019
BS. Lê Hà Phương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Hiện nay việc tiêm phòng vắc xin quai bị là rất cần thiết và được khuyến cáo ở mọi đối tượng. Tiêm vắc xin quai bị cũng đã được đưa vào nhiều chương trình tiêm phòng quốc gia. Vậy tiêm vắc xin quai bị tại các bệnh viện ngoài nhà nước có đảm bảo không? Tiêm vắc xin quai bị bao nhiêu tiền? Giá vắc xin có nói lên chất lượng của nó? 

1. Vì sao nên tiêm phòng vắc xin quai bị?

Quai bị là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là nam giới và trẻ nhỏ từ 5 - 9 tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị là do tuyến nước bọt ở mang tai bị nhiễm virus có tên ARN. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu xảy ra ở nam giới có thể gây biến chứng xấu như viêm tinh hoàn và dẫn tới vô sinh.

Bệnh quai bị rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn 5 - 9 tuổi

Bệnh quai bị rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn 5 - 9 tuổi

Quai bị là bệnh dễ lây lan và tốc độ lây lan rất cao. Chỉ một người nhiễm quai bị, nếu mọi người xung quanh không kiêng việc tiếp xúc thì có thể lây bệnh qua đường hô hấp. Cụ thể các con đường dẫn đến bệnh quai bị lây lan:

  • Trực tiếp có những tiếp xúc với bệnh nhân;

  • Người đang mắc quai bị liên tục ho, hắt hơi,... khiến virus có điều kiện để lây truyền với tốc độ cực nhanh trong không khí;

  • Ăn uống chung với các bệnh nhân đang mắc quai bị;

  • Dùng chung đồ với bệnh nhân quai bị như quần áo, khăn mặt,....

Các vị trí bị sưng cảnh báo việc mắc bệnh quai bị

Các vị trí bị sưng cảnh báo việc mắc bệnh quai bị

Chính vì bệnh quai bị rất nguy hiểm và có tốc độ lây truyền nhanh, nên việc tiêm vắc xin phòng quai bị là nhu cầu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, giá tiêm vắc xin phòng quai bị ở mỗi bệnh viện có sự khác nhau, vì vậy không ít người đang có thắc mắc vắc xin phòng quai bị bao nhiêu tiền?

2. Tiêm vắc xin phòng quai bị có tác dụng bao lâu

Trước khi hỏi về vắc xin phòng quai bị bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu được tác dụng và thời gian duy trì tác dụng của vắc xin phòng quai bị.

Phòng bệnh quai bị đúng cách

Hiện nay, y học chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị nên tiêm vắc xin phòng quai bị là biện pháp tối ưu nhất để phòng chống bệnh này.

  • Trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên có thể thực hiện tiêm phòng quai bị mũi đầu tiên;

  • Với những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân quai bị nhưng trước đó chưa được tiêm vắc xin phòng quai bị, cần tiêm ngay vắc xin này trong vòng 72 tiếng đầu tiên sau khi có sự tiếp xúc.

Tiêm vắc xin phòng thời điểm là cách tốt nhất để phòng bệnh quai bị 

Tiêm vắc xin phòng thời điểm là cách tốt nhất để phòng bệnh quai bị

Ngoài việc các đối tượng chưa từng mắc quai bị phải tiêm phòng vắc xin một cách đúng thời điểm, thì các bệnh nhân mắc quai bị cần phải chủ động trong việc tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Bệnh nhân mắc quai bị chủ động vệ sinh cơ thể sạch sẽ để bệnh có thể nhanh chóng “rút lui” đồng thời thực hiện đeo khẩu trang khi có sự giao tiếp với những người xung quanh.

Phòng bệnh quai bị cho trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh quai bị. Vì vậy, dù đang trong trường hợp nào, khi bé đủ 9 tháng tuổi, bố mẹ cũng cần đưa bé đi tiêm phòng quai bị sớm. Nên nhớ bố mẹ không được đắn đo vắc xin quai bị bao nhiêu tiền mà chậm trễ việc tiêm phòng cho con em mình!

Để phòng bệnh quai bị cho bé, bố mẹ cần chủ động cho bé tránh tiếp xúc với các bệnh nhân đang bị quai bị. Ngoài ra tiêm vắc xin đúng thời điểm là cách tốt nhất để tạo miễn dịch tốt cho con. Hiện nay, bố mẹ có thể chọn loại vắc xin 3 trong 1 sởi - quai bị - rubella để tiêm phòng cho bé giúp bé cùng lúc chống lại được 3 loại bệnh.

Vắc xin phòng quai bị có tác dụng bao lâu

Tiêm vắc xin phòng quai bị giúp cơ thể có miễn dịch tốt với bệnh trong một khoảng thời gian dài, tùy vào sức đề kháng của mỗi người mà khoảng thời gian này có thể kéo dài suốt đời. Bên cạnh việc trả lời câu hỏi vắc xin quai bị bao nhiêu tiền, các chuyên gia đã trả lời về khoảng thời gian duy trì tác dụng của vắc xin phòng quai bị như sau:

Thời gian kéo dài tác dụng của vắc xin phòng quai bị phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có thực hiện đúng lịch tiêm hay không. Nếu thực hiện đúng theo lịch tiêm dưới đây thì thời gian kéo dài tác dụng sẽ được lâu hơn.

  • Đối với trẻ em, liều thứ nhất tiêm lúc trẻ 12 - 18 tháng tuổi, liều thứ 2 tiêm khi trẻ trong khoảng 3 - 5 tuổi hoặc trước khi trẻ đi học. Trẻ ở bất kì độ tuổi nào đều có thể tiêm vắc xin quai bị nếu đã bỏ lỡ liều thông thường.

  • Người chưa từng tiêm vắc xin phòng quai bị tiêm một mũi vắc xin với liều lượng 0.5 ml.

Ngoài việc tiêm theo lịch tiêm chủng trên, người bệnh cần lưu ý tiêm vào thời điểm sức khỏe không có sự bất thường và không dùng các thuốc hỗ trợ hoặc điều trị miễn dịch.

3. Vắc xin quai bị giá bao nhiêu và tiêm ở đâu hiệu quả

Sau khi trả lời các vấn đề xung quanh để hiểu hơn về bệnh quai bị và vắc xin phòng bệnh này, chắc chắn mọi người đang mong đợi một câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi vắc xin quai bị bao nhiêu tiền.

Theo bảng giá được cập nhật mới nhất, vắc xin phòng quai bị chứa trong vắc xin 3 trong 1 sởi - quai bị - rubella được sản xuất từ Mỹ có giá 265.000 VNĐ/ 1 mũi tiêm và vắc xin được sản xuất từ Ấn Độ có giá 198.000 VNĐ/ 1 mũi tiêm.

Để được tiêm vắc xin phòng quai bị đúng giá, chất lượng và hiệu quả, MEDLATEC chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Đến với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bạn sẽ được các bác sỹ tư vấn nhiệt tình về các loại vắc xin đồng thời thực hiện tiêm phòng hợp lý.

Bài viết trên đã cùng bạn giải đáp thắc mắc vắc xin quai bị bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin được chia sẻ đã giải quyết được một phần những băn khoăn của bạn và bổ sung thêm những kiến thức hữu ích khác về bệnh quai bị. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hay đang đắn đo lựa chọn một bệnh viện để thăm khám sức khỏe thì đừng quên liên hệ với MEDLATEC nhé!

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.