Hấp lực từ tế bào gốc | Medlatec

Hấp lực từ tế bào gốc

Ngày 27/02/2015 DS.CKII. BÙI VĂN UY

Tế bào gốc (TBG) hay tế bào mầm (stem cell) có tính năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào chuyên biệt (TBCB) thay thế cho các tế bào các mô, các cơ quan bị tổn thương, hủy hoại.


Có thể dùng TBG cấy vào da để chúng biệt hóa thành các tế bào da trẻ thay cho tế bào da già. Nguyên tắc là TBG dự định cấy vào da phải phù hợp với người có nhu cầu làm đẹp. Muốn dùng liệu pháp TBG làm đẹp cũng mất thời gian, khó khăn, tốn kém chứ không phải đến thẩm mỹ viện là xong, ai cũng có tiền để làm. Thêm nữa, tế bào da được làm trẻ rồi cũng sẽ bị già bởi quá trình oxy hóa của chính cơ thể, bởi tác động của tia cực tím trong nắng. Không có chuyện dùng TBG có thể làm cho tươi trẻ vĩnh viễn làn da như quảng cáo!

Ở người trưởng thành hầu như TBG không làm chức năng tạo ra tế bào mới thay tế bào hư hỏng mà lại do sự sinh sản của TBCB. TBCB, cứ sau mỗi lần phân chia, chuỗi telomer ở đầu nhiễm sắc thể ngắn lại một ít; sau khoảng 50 - 60 lần phân chia bị ngắn lại đến mức không thể phân chia được nữa và “chết theo lập trình”. Người già có thể “chết vì một số bệnh”; có thể dùng TBG chữa bệnh, kéo dài thêm vài năm sống. Tuy nhiên, khi đến một tuổi nào đó, có quá nhiều TBCB “chết theo lập trình”, hầu hết cơ quan suy thoái đến mức không thể phục hồi được, sẽ “chết do sự già hóa”. Đó là quy luật tất yếu không thể đảo ngược.

Ở một số nước con cháu những người giàu, thông minh đã gửi “xác chết” của họ vào bảo quản trong môi trường nitơ lỏng, với hy vọng nhờ vào liệu pháp TBG vào công nghệ tái tổ hợp gen mà “sống lại”. Cơ thể con người vô cùng phức tạp. Trình độ khoa học hiện nay chưa cho phép nhân bản ra một khối lượng TBG khổng lồ, chưa cho phép tạo ra đủ các “điều kiện định hướng” để có thể biệt hóa ra vô vàn loại TBCB. Ý tưởng làm “sống lại từ xác chết” vẫn chỉ là chuyện viển vông, nếu không muốn nói là ảo tưởng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Học người Nhật thói quen khám sức khỏe định kỳ

Học người Nhật thói quen khám sức khỏe định kỳ

Tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất nhì thế giới trong suốt 20 năm qua. Ngoài chế độ ăn khoa học lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ cũng là một bí quyết giúp người dân xứ Phù Tang có được một sức khỏe dẻo dai như vậy. 
Ngày 20/11/2019
Giải đáp thắc mắc về chi phí khám sức khỏe định kỳ

Giải đáp thắc mắc về chi phí khám sức khỏe định kỳ

Dù rất quan tâm đến sức khỏe nhưng nhiều người lại ngần ngại đi khám sức khỏe định kỳ. Lý do là họ lo lắng sẽ phải trả một khoản tiền không nhỏ cho dịch vụ này. Tuy nhiên, chi phí khám sức khỏe có thực sự đắt đỏ hay không, mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.
Ngày 20/11/2019
Khám sức khỏe định kỳ gồm những gì?

Khám sức khỏe định kỳ gồm những gì?

Hiện nay, thay vì chỉ đi khám khi có bệnh, nhiều người đã chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bằng cách khám sức khỏe. Vậy khám sức khỏe định kỳ gồm những gì và có lợi ích ra sao, mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 
Ngày 20/11/2019
5 lợi ích “quý hơn vàng” của khám sức khỏe định kỳ

5 lợi ích “quý hơn vàng” của khám sức khỏe định kỳ

Trong xã hội hiện đại, khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì thói quen khám sức khỏe thường xuyên giống như xu hướng mới giúp chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Dưới đây là 5 lợi ích quý hơn vàng của khám sức khỏe định kỳ.
Ngày 20/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656