Tin tức

Hạt nano bạc ngăn lây nhiễm HIV

Ngày 19/02/2014
Trúc Lâm
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mexico tại ĐH Monterrey cho thấy những phân tử nano bạc có thể ngăn chặn khả năng lây nhiễm HIV và dạng mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, mở ra hướng bào chế thuốc mới.


Trang tin MNT dẫn lời giải thích của nhóm nghiên cứu rằng một loại protein tên gọi GP120 giúp HIV liên kết với tế bào hệ miễn dịch để lây nhiễm. Qua thí nghiệm loại kem thoa âm đạo chứa hạt nano bạc trên mẫu mô màng nhầy cổ tử cung, họ nhận thấy các phân tử nano bạc tự gắn kết với GP120 và ngăn chặn hoạt động của protein này khiến HIV không thể lan truyền được. Họ cho biết thuốc kem bắt đầu công hiệu một phút và kéo dài suốt 72 giờ sau khi được sử dụng. Nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm thuốc trên chuột đã được biến đổi gien để có tế bào miễn dịch giống như người trước khi xem xét thử nghiệm lâm sàng trên người trong tương lai. Với cơ chế tác dụng tương tự, thuốc này cũng có khả năng ngăn ngừa virus papilloma ở người (HPV) và một số mầm bệnh lây qua đường tình dục khác lan truyền.

Nguồn: nld.com.vn 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.