Herpes sơ sinh là gì? | Medlatec

Herpes sơ sinh là gì?

Ngày 03/09/2014 BS Nguyễn An Nghĩa (Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM)

Con tôi mới ra đời được một tuần đã có một số nốt hồng ban quanh mắt. Tôi rất hoang mang, không biết có phải cháu bị nhiễm Herpes sơ sinh? Bệnh này có nguy hiểm không?


HSV thường khởi phát ở thời điểm một-hai tuần sau sinh với tổn thương ở da, niêm mạc, mắt, hệ thần kinh trung ương. Ảnh minh họa: Internet 

- Bạn nên đưa con đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác. Việc nhận biết sớm và điều trị đúng Herpes sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng, nếu điều trị trễ có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh nhiễm Herpes simplex virus (HSV) thường khởi phát ở thời điểm một-hai tuần sau sinh với tổn thương ở da, niêm mạc, mắt, hệ thần kinh trung ương. Chỉ 1/3 trẻ có biểu hiện sang thương da lúc khởi đầu, mặc dù đến 80% sẽ xuất hiện sang thương da điển hình trong quá trình diễn tiến bệnh. Sang thương da bao gồm các mụn nước mọc thành từng nhóm trên nền hồng ban, biến đổi dần thành mụn mủ, đóng vảy hoặc các vết loét nhỏ sau vài ngày. 1/4 trẻ bệnh có biểu hiện tổn thương lan tỏa (nhiễm trùng huyết, rối loạn chức năng gan, rối loạn chức năng máu, suy hô hấp).

Nếu bệnh nhi nhiễm HSV từ khi là thai nhi trong tử cung, phần lớn sẽ có biểu hiện sang thương da ngay sau khi sinh, bao gồm các bóng nước, sẹo... Các dấu hiệu khác có thể đi kèm gồm viêm mống mắt kết mạc, tật đầu nhỏ, não úng thủy, teo nhãn cầu.

Điều trị chủ yếu bằng các thuốc kháng virus, kèm điều trị hỗ trợ.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng tới thể chất của bé hiện tại mà còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Hiện có khoảng 50% trẻ dưới 7 tuổi ở nước ta bị thiếu máu vì nguyên nhân này mà bố mẹ không hay biết.
Ngày 18/04/2019
Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
Ngày 04/02/2017
Chuyên khoa Nhi

Chuyên khoa Nhi

Thấu hiểu nhu cầu chăm sóc sức khỏe khỏe trẻ em mọi lứa tuổi, chuyên Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC ngay từ khi thành lập đã được xem là một trong những chuyên khoa quan trọng nên không ngừng được đầu tư toàn diện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,…
Ngày 07/11/2016
Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm của các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) do sự hiện diện của các vi khuẩn gây bệnh trong khoang dịch não tủy. Sự viêm nhiễm này sẽ gây nên tình trạng sinh mủ bên trong hệ thống thần kinh trung ương.
Ngày 25/09/2016
hotline 1900 5656561900 565656