Tin tức

Hiểu đúng về tiểu phẫu răng khôn và cách chăm sóc nhanh lành thương

Ngày 15/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Tiểu phẫu răng khôn là gì? Quy trình tiểu phẫu răng khôn diễn ra như thế nào? Có gây ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Chăm sóc thế nào để vết thương nhanh hồi phục nhất? Đây là những thắc mắc của nhiều người khi cần nhổ răng 8. Đọc bài viết sau để hiểu đúng về loại tiểu phẫu này.

1. Răng khôn là răng nào?

Theo thứ tự trên cung hàm, răng khôn mọc ở vị trí số 8. Theo nhóm răng hàm thì răng khôn là răng hàm có kích thước lớn thứ 3. Mặt khác, răng hàm còn được gọi với tên gọi khác là răng cối nên có thể gọi răng khôn là răng cối thứ 3.

Chiếc răng cối thứ 3 này có thời điểm xuất hiện cuối cùng, nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm so với những chiếc răng còn lại. Vì đợi các răng khác mọc hoàn thiện mới xuất hiện nên răng cối thứ 3 thường có vào khoảng độ tuổi 17 - 25.

Một chiếc răng khôn, kể từ khi có dấu hiệu xuất hiện cho đến khi có thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Triệu chứng mọc răng khôn cũng gây ra không ít phiền toái, những cơn đau nhức dai dẳng, lợi sưng tấy, làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt.

Tùy vào khoảng trống trên cung hàm còn lại của mỗi người mà răng 8 có thể mọc thẳng, nghiêng, ngầm dưới lợi.

Răng khôn khi mọc nếu đúng tư thế, không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh, không gây đau đớn thì không cần phải nhổ bỏ. Để tránh bị sâu răng, viêm lợi, bạn chỉ cần lưu ý vệ sinh răng miệng kỹ càng, sạch sẽ.

Một số trường hợp đặc biệt cũng không nên nhổ răng khôn, ví dụ như người bệnh mắc hội chứng máu khó đông, tăng huyết áp,... Bởi, dù chỉ là tiểu phẫu nhưng trong quá trình nhổ răng, bác sĩ cũng cần rạch nướu, tác động lực để lấy răng ra khỏi ổ gây chảy máu. Vì vậy, những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

- Tình trạng viêm, nhiễm trùng ở phần lợi xung quanh chân răng 8 ngày càng nặng nề;

- Quanh răng 8 có các ổ mủ, u nang làm bệnh nhân chịu các cơn đau ngày càng nhiều;

- Hoạt động nhai nghiền thức ăn trở nên rất khó khăn, há miệng to gặp trở ngại do phần nướu ở răng khôn sưng to, đau nhức;

- Tình trạng sâu răng diễn ra ở răng khôn;

- Răng 7 bị răng khôn chèn ép ở thân răng, cổ răng hoặc chân răng dẫn đến tổn thương, nguy cơ hỏng răng 7 tăng cao.

Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn nhưng lại không có tác dụng trong việc nhai nghiền thức ăn

Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn nhưng lại không có tác dụng trong việc nhai nghiền thức ăn

2. Tiểu phẫu răng khôn là gì, có đau không?

Nha sĩ sẽ là người thực hiện tiểu phẫu răng khôn hoặc các răng khác cho bệnh nhân và đây chỉ là một loại tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa.

"Tiểu phẫu răng khôn có đau không?" là băn khoăn của hầu hết mọi người khi được bác sĩ chỉ định nhổ răng. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi nhổ răng, kinh nghiệm của bác sĩ Nha khoa, phương pháp nhổ răng được áp dụng là những yếu tố quyết định việc nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, an toàn hoặc ngược lại.

Trước khi thực hiện các thao tác nhổ bỏ răng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện gây tê vùng răng khôn cần nhổ. Gây tê giúp bệnh nhân không còn cảm nhận bất cứ sự khó chịu hay cơn đau nào trong quá trình nhổ. Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ thường kê đơn thuốc để bệnh nhân uống tại nhà, trong đơn sẽ có thuốc giảm đau.

Thông thường, sau khoảng 1 tuần nhổ răng, người bệnh chăm sóc răng miệng đúng cách và uống thuốc theo chỉ định thì vết thương sẽ hồi phục, các cơn đau gần như biến mất. Tuy nhiên, trường hợp, vết nhổ răng vẫn gây đau đớn, khó chịu, máu vẫn chảy, có dấu hiệu sưng viêm, thậm chí xuất hiện hạch, sốt thì khả năng cao đã gặp biến chứng sau tiểu phẫu nhổ răng khôn. Đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Nhổ răng khôn bằng công nghệ hiện đại Piezotome để giảm thiểu đau nhức ở mức tối đa

Nhổ răng khôn bằng công nghệ hiện đại Piezotome để giảm thiểu đau nhức ở mức tối đa

3. Quy trình tiểu phẫu răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn an toàn sẽ có các bước như sau:

- Bước 1: Thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám tổng quát về sức khỏe răng miệng nói riêng cũng như sức khỏe bệnh nhân nói chung nhằm đánh giá chính xác tình trạng và đưa ra chẩn đoán cũng như phương án điều trị phù hợp nhất.

- Bước 2: Chụp X-quang xương hàm mặt và lấy máu xét nghiệm

Để biết rõ tư thế răng khôn mọc, vị trí răng khôn có xương hàm ra sao, hình dáng chân răng khôn, dây thần kinh bao xung quanh, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang xương hàm mặt. Nếu bệnh nhân đang bị nhiễm trùng răng miệng cấp tính thì sẽ cần điều trị ổn định tình trạng rồi mới có thể tiến hành nhổ bỏ răng.

Bệnh nhân sẽ cần lấy máu để làm xét nghiệm kiểm tra một số chỉ số như đông máu nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Bước 3: Vệ sinh, sát trùng khoang miệng

Nước súc miệng chuyên dụng trước khi nhổ răng sẽ được đưa cho bệnh nhân sử dụng. Nhằm không để vi khuẩn có cơ hội tấn công trong quá trình nhổ răng nên việc vệ sinh, làm sạch khoang miệng là rất quan trọng.

- Bước 4: Gây tê vùng răng khôn cần nhổ

Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và gây tê vùng tại vị trí răng khôn cần nhổ.

- Bước 5: Nhổ bỏ răng khôn

Có 2 phương pháp nhổ răng được áp dụng phổ biến. Một là nhổ răng thường. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng trong Nha khoa để hỗ trợ lấy răng khôn ra khỏi ổ. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp. Nhược điểm là gây chảy máu nhiều và gây đau cho bệnh nhân. Hai là nhổ răng bằng công nghệ hiện đại Piezotome. Phương pháp sử dụng sóng siêu âm để lấy răng ra khỏi ổ. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, hạn chế chảy máu, nhẹ nhàng, gần như không đau.

Răng được lấy ra, bác sĩ sẽ sử dụng gạc hoặc bông vô trùng để bệnh nhân cắn cầm máu. Một số trường hợp sẽ cần phải khâu lợi.

- Bước 6: Hẹn lịch tái khám

Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám sau 1 tuần để bệnh nhân quay lại kiểm tình trạng lành thương.

4. Lưu ý sau tiểu phẫu nhổ răng khôn

- Cảm giác ê, khó chịu vùng răng vừa nhổ sẽ xuất hiện sau khi thuốc tê tan hết;

- Miếng gạc hay bông vô khuẩn chỉ nên nhổ bỏ sau 30 phút nhổ răng. Nếu máu vẫn rỉ ra thì cắn thêm gạc;

- Ngay sau nhổ răng có thể sử dụng đá khô y tế chườm nhẹ bên ngoài má có răng nhổ để giảm sưng đau. Tình trạng sưng má sẽ giảm dần sau 2 - 3 ngày nhổ răng;

- Vệ sinh răng miệng cẩn thận, sạch sẽ và uống thuốc đúng theo đơn kê để vết thương nhanh chóng phục hồi;

- Không sử dụng nước muối súc miệng sau nhổ răng 24 tiếng;

- Không đá lưỡi, lấy tay chạm hay dùng bất cứ dụng cụ nào khều vào vết vị trí răng vừa nhổ;

- Nên ăn cháo, súp,... mềm, không quá nóng, quá lạnh sau nhổ răng. Các ngày kế tiếp nên ăn nhai ở bên hàm không nhổ răng để bảo vệ vết thương;

- Bổ sung đủ nước, giữ ẩm cho khoang miệng;

- Nghỉ ngơi gay sau nhổ và không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cho đến khi vết thương lành hẳn;

- Sau 24 tiếng mà thấy máu vẫn chảy hoặc thấy tình trạng sưng đau không giảm, có mủ thì cần đến gặp bác sĩ để tái khám và điều trị ngay.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ nhổ răng khôn an toàn thì Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là một gợi ý hữu ích. Khi lựa chọn MEDDENTAL, bạn sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, MEDDENTAL luôn sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các bác sĩ trong quá trình khám chữa các bệnh lý về răng miệng.

Tiểu phẫu răng khôn an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Tiểu phẫu răng khôn an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Để đăng ký đặt lịch khám sớm, mời quý khách hàng liên hệ tổng đài 1900 400 066 của Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL, đội ngũ tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

chat-mess

chat-zalo

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.