Tin tức

Hồi xuân xưa và nay!

Ngày 17/11/2011
ThS.BS Phan Hữu Phước Giám Đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie, TPHCM
Cuộc sống người phụ nữ gắn liền với chữ xuân khá mật thiết, ví như thời xuân sắc khi còn trẻ là giai đoạn đẹp nhất, đang nhớ nhất của mỗi đời người. Trớ trêu thay, cuộc sống vốn không có gì là vĩnh cửu, cho nên xuân sắc rồi cũng qua đi...
 Xuân sắc qua đi đồng nghĩa với việc người phụ nữ bước vào giai đoạn suy giảm sinh lý. Hầu hết phụ nữ lúc này đều nghĩ rằng mình đã đến giai đoạn “xuân tàn”. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng luôn tồn tại những điều ngoại lệ, đó là một số người có hiện tượng hồi xuân. Hồi xuân xưa và nay có gì khác nhau không, ta thử tìm hiểu một số khái niệm sau đây:

Xuân tàn và chuyện suy giảm sinh lý

Ở phụ nữ vào tuổi mãn kinh thì có sự rối loạn cân bằng 2 nội tiết tố là progesterone và estrogen. Lúc đầu có sự giảm progesterone và tăng estrogen, nhưng sau đó thì estrogen cũng giảm dần. Sự mất nội tiết tố nữ estrogen là nguyên nhân chủ yếu làm giảm ham muốn ở nữ. Các tuyến nội tiết ở cơ quan sinh dục giảm hoặc không còn hoạt động, làm cho niêm mạc ở âm đạo trở nên khô và mỏng hơn. Sự giảm trơn láng ở âm đạo khiến người phụ nữ có thể thấy không thoải mái khi quan hệ, đôi khi là cảm giác khó chịu, đau rát … nên không thể đạt được khoái cảm. Lâu dần có thể trở nên lãnh cảm, sợ gần chồng.

Hồi xuân được hiểu thế nào?

Hồi xuân là thay đổi hy hữu của cơ thể khi bước vào tuổi xế chiều. Người có hiện tượng hồi xuân thấy tinh thần phấn khởi hơn, yêu đời hơn, năng nổ hơn, sinh lý thấy tốt hơn và từ đó ham muốn cũng “tăng cao hơn”. Đây là chuyện khác thường, vì theo quy luật, càng lớn tuổi chúng ta càng có cảm giác sức lực yếu hơn, tinh thần kém linh lợi nhạy bén hơn, đồng thời là giảm khả năng ham muốn tình dục.

Hồi xuân theo quan niệm trước đây

Ở phái nữ trong quá trình tiền mãn kinh có một giai đoạn giảm progesterone và tăng nội tiết tố estrogen. Sự rối loạn này gây nhiều triệu chứng khó chịu ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nhưng cũng hy hữu là sự tăng nội tiết tố estrogen này lại có cảm giác dễ chịu ở một số người, nghĩa là họ thấy yêu đời hơn, sung sức hơn, tinh thần trẻ trung hoạt bát hơn và quan trọng nhất là cơ thể cảm thấy tươi mát hơn, ham muốn tình dục nhiều hơn. Đây cũng là một cách lý giải cho hiện tượng hồi xuân.

Hồi xuân ngày nay

Đây là nỗ lực của nhiều nhà khoa học. Người ta đã nghĩ đến chuyện dùng nội tiết tố bổ sung khi thấy có hiện tượng suy giảm nội tiết tố sinh dục ở phụ nữ trong giai đoạn tiền và sau mãn kinh. Các phương pháp này rất hiệu quả, nghĩa là người phụ nữ giữ được sự tươi mát của cơ thể, vẫn thấy thoải mái trong sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, nếu dùng loại thuốc nội tiết tố nữ dưới dạng uống hay dạng đặt âm đạo thường xuyên, phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Còn Đông y lại có xu hướng sử dụng các dược phẩm từ thiên nhiên như Lepidium Meyeinii….

Ngoài ra, để cân bằng nội tiết thì việc rèn luyện tinh thần, tập thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Nếp sống điều độ hợp lý trong công việc và nghỉ ngơi, giải trí, thậm chí điều độ cả trong sinh hoạt tình dục là điều kiện cần thiết để kéo dài tuổi xuân cho những người không “may mắn” được hồi xuân. 

Theo dân trí

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.