Tin tức

Hướng dẫn đo nhiệt độ trung bình của con người

Ngày 27/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Khi tăng hoặc giảm thân nhiệt đều là những vấn đề đáng lo ngại vì nó có thể khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nhiệt độ trung bình của con người là bao nhiêu? Cách đo thân nhiệt như thế nào để đảm bảo chính xác?

1. Nhiệt độ trung bình của con người là bao nhiêu?

- Có thể xác định thân nhiệt của con người ở các vị trí khác nhau. Cụ thể như sau: 

+ Đo thân nhiệt ở trực tràng: Nhiệt độ trung bình của con người sẽ nằm trong khoảng 36,3 đến 37,1 độ C.

+ Nếu đo ở miệng: Nhiệt độ cơ thể được cho là bình thường khi ở mức 37,5 đến 37,7°C.

+ Khi đo ở nách, nhiệt độ của cơ thể thường thấp hơn khi đo ở trực tràng khoảng 0,5 - 1 độ C. Đây là vị trí dễ đo nên thường được áp dụng để theo dõi thân nhiệt cho người bệnh. 

- Thân nhiệt của cơ thể có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: 

Người cao tuổi có thân nhiệt thấp hơn người trẻ

Người cao tuổi có thân nhiệt thấp hơn người trẻ

+ Tuổi tác: 

  • Nhiệt độ cơ thể của trẻ thường thấp cao hơn người lớn. Khi xảy ra những thay đổi, bất thường trong cơ thể, trẻ rất dễ bị sốt, nguy hiểm nhất là khi những cơn sốt cao kèm theo co giật. Nếu không xử trí sớm sẽ vô cùng nguy hiểm. 

  • Người cao tuổi khả năng vận động kém, nhu cầu hấp thu và chuyển hóa cũng thấp hơn vì thế, thân nhiệt trung bình của người già thường thấp hơn người trẻ. 

+ Khi bạn vận động thể chất nhiều hơn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn nhiệt độ trung bình. 

+ Phụ nữ đang trong những ngày rụng trứng.

+ Khi bạn căng thẳng, hồi hộp, lo lắng, nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng hoặc giảm. 

+ Do nhiệt độ môi trường: Trẻ em và người cao tuổi là 2 nhóm đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. 

+ Thân nhiệt của con người cũng có thể bị tác động bởi một số loại thuốc điều trị. 

+ Thời gian đo: Kết quả đo vào sáng sớm thường thấp hơn so với kết quả thân nhiệt được kiểm tra vào cuối buổi chiều. 

+ Ở những vị trí đo khác nhau thì kết quả thân nhiệt cũng sẽ khác nhau. 

2. Thân nhiệt tăng và giảm là do đâu?

Khi quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt trong cơ thể bị mất cân bằng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhiệt độ cơ thể, bao gồm tăng hoặc giảm nhiệt độ trung bình của cơ thể. 

- Hạ thân nhiệt: Nhiệt độ cơ thể thấp kèm theo những biểu hiện như ớn lạnh, cơ thể run rẩy, khó thở,... là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được xử trí sớm. Tuy nhiên, nếu thân nhiệt giảm nhẹ và không đi kèm với những triệu chứng trên thì cũng không quá đáng ngại. 

Trời lạnh gây hạ thân nhiệt

Trời lạnh gây hạ thân nhiệt

Một số nguyên nhân gây hạ thân nhiệt có thể kể đến như:  

+ Do thời tiết lạnh. 

+ Do sử dụng các loại ma túy, uống bia rượu hay bị sốc. 

+ Do bệnh tuyến giáp, tiểu đường

+ Trong các trường hợp shock nhiễm khuẩn, tụt huyết áp,... cũng có thể gây ra tình trạng hạ thân nhiệt

- Tăng thân nhiệt do say nắng: 

Ngoài thân nhiệt tăng cao, người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng như mê sảng, nhầm lẫn, da đỏ và nóng, mất nước nghiêm trọng. 

+ Say nắng cổ điển có thể xảy ra dù người bệnh không hoạt động thể chất hoặc lao động nặng nhọc. Tình trạng này có thể tiến triển nhanh, trong một vài ngày. 

+ Say nắng xảy ra khi bệnh nhân phải làm việc quá sức ở những nơi thời tiết nắng nóng khiến cơ thể đổ quá nhiều mồ hôi dẫn tới mất nước và suy nhược. Thân nhiệt tăng và khó kiểm soát.  

Từ 39 – 40 độ C là tình trạng sốt cao

Từ 39 – 40 độ C là tình trạng sốt cao

- Sốt: Tùy theo mức nhiệt độ của cơ thể được đo tại nách mà có thể phân loại sốt như sau: 

+ 37 đến 38 độ C được cho là sốt nhẹ. 

+ Từ 39 đến 40 độ C là tình trạng sốt cao. 

+ Trên 40 độ C là sốt rất cao và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.  

+ Sốt cao kéo dài là tình trạng tái sốt liên tục.

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sốt, có thể kể đến như nhiễm trùng, sử dụng một số loại thuốc, chấn thương, một số bệnh lý,...

3. Cách đo nhiệt độ cơ thể

Cần dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trung bình của con người. Một số loại nhiệt kế phổ biến như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hậu môn, nhiệt kế miệng, nhiệt kế hóa chất (dùng 1 lần),...

Đo nhiệt độ ở miệng

Đo nhiệt độ ở miệng

Cách đo nhiệt độ cơ thể như sau: 

- Đo nhiệt độ cơ thể ở miệng: Trước hết, đặt nhiệt kế ở dưới lưỡi, sau đó khép chặt môi. Sau một thời gian ngắn, sẽ có tiếng bíp báo hiệu đã đo xong. Sau khi sử dụng cần vệ sinh nhiệt kế sạch sẽ. Chú ý không được cắn răng vào nhiệt kế.  

- Đo nhiệt độ trung bình của con người ở trực tràng: Cách đo này cho kết quả với tỷ lệ chính xác rất cao, thường được dùng cho trẻ nhỏ. Có thể dùng dầu để làm trơn đầu của nhiệt kế giúp quá trình đưa nhiệt kế vào hậu môn dễ dàng hơn. Nên đẩy đầu nhiệt kế vào hậu môn khoảng 1,25cm - 2,5 cm. Để nhiệt kế trong một khoảng thời gian và đọc kết quả. Sau khi dùng cần rửa sạch nhiệt kế. Lưu ý khi đã dùng nhiệt kế để đo ở trực tràng thì không nên dùng để đo ở miệng. 

Đo thân nhiệt ở tai

Đo thân nhiệt ở tai

- Đo nhiệt độ cơ thể ở nách: Phương pháp này có thể cho kết quả không chính xác bằng đo ở miệng và trực tràng nhưng lại dễ thực hiện hơn. Chỉ cần đặt nhiệt kế dưới nách, ấn cánh tay và giữ nhiệt kế một lúc. Sau đó, tháo nhiệt kế và đọc kết quả. Sau khi dùng xong, bạn cũng cần làm sạch nhiệt kế.

- Cách đo nhiệt độ cơ thể ở tai: Đặt đầu dò vào tai nhưng không được ép vào màng nhĩ. Sau đó ấn nút bật, kết quả sẽ được hiển thị. Cần có nhiệt kế điện tử chuyên dụng mới có thể thực hiện đo nhiệt độ. 

Trên đây là thông tin về nhiệt độ trung bình của con người và hướng dẫn về cách đo nhiệt độ cơ thể. Để được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.