Khi nào bệnh nhân cần xét nghiệm đông máu ngoại sinh? | Medlatec

Khi nào bệnh nhân cần xét nghiệm đông máu ngoại sinh?

Ngày 17/12/2019 BS. Nguyễn Thị Ngân, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm đông máu là thao tác quan trọng trong việc xác định và xử lý các rối loạn đông cầm máu ở người bệnh. Nếu không có quá trình đông máu thì rất có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều. Quá trình đông máu gồm 2 con đường chính (con đường nội sinh và con đường ngoại sinh) .Vậy khi nào bệnh nhân cần xét nghiệm đông cầm máu ngoại sinh?


17/12/2019 | Xét nghiệm chức năng đông máu có ý nghĩa gì trong y học?

1. Mức độ quan trọng của quá trình đông cầm máu trên cơ thể người

Đông máu là quá trình chuyển trạng thái vật lý của máu từ lỏng sang dạng gen rắn, có tác dụng bảo vệ thương tổn vùng thành mạch, duy trì trạng thái lỏng của máu lưu thông.

3 giai đoạn chính của quá trình đông cầm máu là: giai đoạn cầm máu ban đầu, giai đoạn đông máu huyết tương, giai đoạn tiêu fibrin.

Trong cơ thể có hai cơ chế đối nghịch nhau nhưng lại cần bằng với nhau đó là quá trình đông máu và chống lại đông máu. 

Quá trình đông máu ở cơ thể người có vai trò rất quan trọng

Quá trình đông máu ở cơ thể người có vai trò rất quan trọng

Quá trình đông máu xảy ra khi cơ thể bị vết thương hở, có chảy máu. Lúc này quá trình đông máu xảy ra để duy trì sự lưu thông dòng máu trong cơ thể. Tránh hiện tượng máu chảy ra ngoài thành mạch gây mất máu. 

Rối loạn đông máu là bệnh xuất hiện khi máu của người mắc bệnh thiếu hụt yếu tố đông máu. Khiến máu không đông lại khi có vết thương hở xảy ra, rất nguy hiểm đến tính mạng nếu mất máu quá nhiều. Còn đối với những bệnh nhân thiếu chất ức chế đông máu thì mạch máu sẽ bị tắc nghẽn do các cục máu đông.

Do đó sự đông máu của cơ thể người là rất quan trọng, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào có thể gây nên nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

2. Ý nghĩa và quá trình xét nghiệm chống đông máu ngoại sinh như thế nào? 

Ý nghĩa của xét nghiệm chống đông máu ngoại sinh

Có hai con đường là nội sinh và ngoại sinh trong quá trình đông máu. Cả 2 con đường này tạo ra phức hệ prothrombinase có tác dụng chuyển hóa prothrombin thành thrombin. Khi đó dưới tác động của thrombin mà fibrinogen tạo thành lưới fibrin có tác dụng giữ lại tiểu cầu, tạo nên các cục máu ổn định và có khả năng cầm máu. 

Xét nghiệm chống đông máu được thực hiện trước khi mổ

Xét nghiệm chống đông máu được thực hiện trước khi mổ

Việc xét nghiệm đông máu ngoại sinh giúp ta đánh giá được hoạt động của các yếu tố tham gia quá trình đông máu.

5 yếu tố tham gia đó là: 

  • Yếu tố I là Fibrinogen.

  • Yếu tố II là Prothrombin.

  • Yếu tố V, yếu tố VII và yếu tố X.

Khi quá trình đông máu ngoại sinh kéo dài tức là bị thiếu yếu tố đông máu hoặc bị rối loạn chức năng đông máu.

Quy trình xét nghiệm đông máu ngoại sinh 

  • Lấy máu tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó cho vào lọ bảo quản đã có chứa sẵn chất chống đông thích hợp.

  • Sau đó tiến hành cho mẫu máu xét nghiệm vào máy phân tích tự động để cho ra kết quả.

  • Sau khi có giá trị ta đem đi so sánh với thời gian Quick , tỷ lệ % của prothrombin của người bình thường để xem xét tình trạng đông máu của người xét nghiệm.

Mẫu máu được bảo quản trong lọ có chứa sẵn chất chống đông

Mẫu máu được bảo quản trong lọ có chứa sẵn chất chống đông

Giá trị thông thường của xét nghiệm đông máu ngoại sinh PT

Kết quả thông thường sẽ thể hiện dưới dạng sau:

  • Giá trị bình thường từ 11 đến 13 giây, kéo dài khi PT bệnh dài hơn PT chứng là 3 giây.

  • Giá trị phần trăm bình thường từ 70 đến 140%, giá trị giảm khi nhỏ hơn 70%.

Lưu ý: Đối với người đang sử dụng thuốc đông máu thì nên sử dụng cả IRN để tính toán lại lượng thuốc thử sao cho hợp lý nhất. 

3. Khi nào nên xét nghiệm đông máu ngoại sinh 

Xét nghiệm thường được chỉ định để:

1. Thăm dò và tìm kiếm các bệnh lý gây chảy máu bẩm sinh và mắc phái: xét nghiệm thường được chỉ định để phát hiện các rối loạn chảy máu do thiếu hụt hay khiếm khuyết các yếu tố đông máu liên quan với con đường ngoại sinh gây nên. Các yếu tố này bao gồm fibrinogen (yếu tố I). prothrombin (yếu tố II), V, VII và X.

2. Làm bilan đông máu trước mổ.

3. Theo dõi các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống đông loại kháng vitamin K.

4. Đánh giá mức độ nặng của một bệnh lý gan hay tình trạng đông máu rải rác trong lòng mạch.

Xét nghiệm PT và INR

Xét nghiệm PT và INR

Ngoài ra còn được sử dụng với những đối tượng có biểu hiện sau: Kỳ kinh nguyệt nặng, chảy máu cam, đại tiện và tiểu tiện ra máu, thiếu máu mãn tính, suy giảm thị lực,...

4. Xét nghiệm đông máu ngoại sinh ở đâu uy tín?

Tuy xét nghiệm chỉ là phương pháp xét nghiệm đơn giản nhưng bạn nên lựa chọn những trung tâm y tế lớn và uy tín để thực hiện bởi ngoài có kết quả xét nghiệm nhanh chóng thì bạn có thể thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu bổ sung khác.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế được bệnh nhân rất tin tưởng. Với hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại hàng đầu trên cả nước, thực hiện hàng trăm loại xét nghiệm khác nhau, người bệnh muốn xét nghiệm quá trình đông máu ngoại sinh chỉ cần đăng ký tại các cơ sở của chúng tôi hoặc đăng ký các dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện MEDLATEC đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Với đội ngũ y bác sỹ giỏi, tay nghề cao, chắc chắn, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ chính xác tuyệt đối. Sau khi có kết quả xét nghiệm bạn sẽ được bác sĩ đưa ra các đánh giá và lời khuyên thích hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, hiện MEDLATEC có triển khai bảo lãnh viện phí cho đa dạng các thẻ bảo hiểm y tế như thẻ bảo hiểm Bảo Việt, thẻ bảo hiểm Manulife,... giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc về việc xét nghiệm đông máu ngoại sinh hoặc xét nghiệm nói chung, hãy liên hệ với MEDLATEC để nhận được tư vấn cụ thể và chi tiết hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác và được sử dụng phổ biến. Bác sĩ thường khuyến cáo rằng không chỉ người bệnh mà người khỏe mạnh bình thường cũng nên làm các xét nghiệm máu cơ bản thường quy để kiểm tra sức khỏe. Vậy xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu để an toàn, có kết quả chính xác nhất?
Ngày 21/01/2020
Phát hiện sử dụng chất gây nghiện qua xét nghiệm ma túy

Phát hiện sử dụng chất gây nghiện qua xét nghiệm ma túy

Ngày nay, nạn sử dụng chất gây nghiện không chỉ là vấn đề gây khủng hoảng ở nước ta nói riêng mà còn trên toàn thế giới, đang phát triển theo chiều hướng rất xấu, đặc biệt là trong bộ phận người trẻ, thanh thiếu niên. Tệ nạn này không những hủy hoại thế hệ tương lai của đất nước mà còn làm gia tăng sự lây nhiễm các bệnh xã hội. Xét nghiệm ma tuý giúp xác định chính xác các đối tượng sử dụng ma tuý. 
Ngày 21/01/2020
Xét nghiệm giun sán giúp phát hiện tình trạng nhiễm giun sán

Xét nghiệm giun sán giúp phát hiện tình trạng nhiễm giun sán

Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ bệnh lý nhiễm giun sán ở nước ta. Xét nghiệm giun sán thường được chỉ định để theo dõi tình trạng bệnh lý này, cùng MEDLATEC tìm hiểu về xét nghiệm giun sán qua bài viết sau đây. 
Ngày 21/01/2020
Xét nghiệm ung thư vòm họng bao gồm các xét nghiệm gì?

Xét nghiệm ung thư vòm họng bao gồm các xét nghiệm gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính có mức độ tiến triển rất nhanh. Tuy nhiên, bệnh lại rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường như cảm cúm do không có triệu chứng hay biểu hiện đặc thù. Ung thư vòm họng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm. Do đó, việc làm các xét nghiệm ung thư vòm họng để kiểm tra bệnh là vô cùng cần thiết. 
Ngày 20/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656