Tin tức

Lái xe dùng dược phẩm coi chừng... xây xẩm

Ngày 31/10/2011
DS. Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH. Dược Murdoch - Úc)
Những tai nạn giao thông thảm khốc có thể do một nguyên nhân mà chúng ta dù biết nhưng ít để ý. Đó là sử dụng dược phẩm trong lúc lái xe.

Điều khiển phương tiện giao thông là một kỹ năng phức tạp và liên hợp đòi hỏi người điều khiển có sức khỏe tốt, có tâm trạng tốt và có một tinh thần tốt. Thế nhưng dược phẩm có thể “thọc gậy bánh xe” vào những kỹ năng này.

Người sử dụng dược phẩm để chữa những rối loạn hoặc bệnh tật mà họ mắc phải. Chẳng hạn như dị ứng, lo âu, thấp khớp, cảm cúm, trầm cảm, tiểu đường, tim mạch, đau cơ... Những loại thuốc này có thể là loại đã được bác sĩ kê đơn hoặc không cần kê đơn, cũng có thể là các loại dược thảo mà cũng có thể là các loại thực phẩm chức năng... Tất cả đều có thể gây ra những phản ứng như buồn ngủ, rối loạn thị giác, xây xẩm, chuyển động cơ thể chậm chạp, mất khả năng tập trung, nôn mửa, bất tỉnh...


 

Thông thường, người ta sẽ dùng nhiều loại dược phẩm cùng một lúc cho một loại bệnh hoặc cho nhiều loại bệnh. Sự kết hợp thuốc này sẽ có thể gây vấn đề ở một số người. Càng lớn tuổi, tác động nguy hại càng cao do sinh lý cơ thể đã bị biến đổi. Càng nhiều thuốc được sử dụng cùng một lúc thì rủi ro tác động vào việc điều khiển phương tiện giao thông càng cao. Cho dù bạn đang sử dụng bất cứ dược phẩm nào khi lái xe thì bạn đang đặt chính bạn và những người khác vào một sự rủi ro cho tính mạng do dược phẩm đã làm thay đổi tinh thần, trạng thái của người lái xe.


Khi phản xạ kém do tác động của dược phẩm, người lái xe sẽ mất năng lực để nhìn và xử lý các bảng hiệu giao thông, nhìn rõ người băng qua đường, nhìn rõ các chướng ngại vật... Những tai nạn giao thông xảy ra là do người lái xe xử lý kém hoặc có những phản ứng, phán đoán sai.


Lật lại “hồ sơ” của các tác dụng phụ của những loại thuốc bắt buộc kê toa và những vụ tai nạn giao thông, người ta bỗng “giật mình” vì thầy thuốc đã không khuyến cáo người bệnh không được lái xe khi đang sử dụng các loại dược phẩm này. Cũng như các hãng sản xuất dược phẩm lại chỉ muốn nêu lên những mặt “ăn tiền” của thuốc còn những tác dụng phụ thì lại mập mờ lấp liếm. Chẳng hạn như các loại thuốc statins hiện đang được các hãng dược phẩm “hô phong hoán vũ” như là viên đạn thần kỳ dùng để dẹp loạn cholesterol. Tuy nhiên rất có ít hãng dược phẩm nào chịu “thú tội” cho bà con nhờ là statins có tác dụng phụ là có thể làm lú lẫn, mau quên, đau cơ... Một ví dụ khác là các thuốc kháng trầm cảm, những thuốc này có thể gây ra hành vi bạo lực. Có lẽ các loại thuốc kháng trầm cảm cũng là một nguyên nhân góp phần cho tình trạng “mất dạy”, côn đồ, bạo lực mà chúng ta thường thấy khi lưu thông trên đường phố. Thậm chí một cái va quệt nhỏ thôi cũng có thể gây nên án mạng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ cao các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân là do tác dụng phụ không mong muốn ở những người dùng thuốc.


Tuy nhiên cũng không phải hể cứ bệnh tật, dùng dược phẩm rồi không được lái xe. Nên hoặc không nên lái xe chỉ tùy thuộc tác động của thuốc và nhờ vào sự hiệu chỉnh của thầy thuốc. Chẳng hạn thầy thuốc có thể điều chỉnh liều lượng lại để thích hợp với người lái xe hoặc điều chỉnh thời gian dùng thuốc, đổi thuốc khác ít gây xây xẩm hơn...


Bạn cũng phải có trách nhiệm tự bảo vệ mình nếu bạn đang sử dụng dược phẩm. Khi được bác sĩ kê thuốc, cần nên hỏi về những tác dụng phụ, cũng nên nhắc cho bác sĩ tất cả loại thuốc mà bạn đang dùng để tránh sự tương tác thuốc xảy ra vốn gây bất lợi khi đang lái xe. Để an toàn, khi sử dụng một loại thuốc nào đó lần đầu tiên, bạn không nên lái xe và hãy xem phản ứng của thuốc như thế nào. Bạn tự thẩm định loại thuốc mà bạn vừa uống bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây: bạn có cảm thấy buồn ngủ không? Bạn có bị mờ mắt, rối loạn thị giác hay không? Bạn có thấy yếu, vận động chậm không? Nếu có thì chúng xuất hiện khi nào?


Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng càng tăng cao. Bạn cần nên cẩn trọng khi điều khiển phương tiện giao thông. Các tài xế cũng cần phải có trách nhiệm với hành khách, không thể đem tính mạng của hàng chục hàng trăm hành khách trên xe ra đùa giỡn với lưỡi hái của tử thần.

Theo Sức khỏe và đời sống

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.