Lần đầu tiên ở Việt Nam: Chữa thoái hóa khớp bằng ghép tế bào gốc kết hợp nội soi | Medlatec

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Chữa thoái hóa khớp bằng ghép tế bào gốc kết hợp nội soi

Ngày 11/10/2014 Ngọc Minh

Những cơn đau ở đầu gối khiến ta sợ phải lên xuống cầu thang. Thậm chí ngồi không cũng đau. Đó là những đặc trưng của bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già. Đặc biệt phụ nữ sau tuổi mãn kinh, có sự thay đổi hormone, tăng khả năng mất xương dẫn đến loãng xương và có thể dẫn đến thoái hóa khớp.Những cơn đau đầu gối là đặc trưng của thoái hóa khớp


Tuy nhiên, hiện nay, bệnh cũng gặp ở người trẻ, chủ yếu do lười vận động hoặc làm việc quá sức, sai tư thế trong một thời gian dài. Thoái hóa khớp tiến triển chậm rất âm thầm, khó nhận ra dấu hiệu bệnh. 


Bệnh thoái hóa khớp thường có những triệu chứng chính như: Đau trong hoặc sau khi vận động, sau một thời gian không vận động, sưng cứng ở khớp, có gai xương ở giữa hoặc đầu các khớp ngón tay hoặc khớp bàn ngón tay cái… Độ vững của khớp bị giảm đáng kể, bệnh nhân cảm thấy khớp gối lỏng lẻo, đi không thật chân. 

 

Nhiều người bị bệnh này tìm đến mọi cách chữa, từ châm cứu, bấm huyệt đến uống và tiêm thuốc tây y, nhưng phần lớn đều không khỏi bệnh. Gần đây, liệu pháp ghép tế bào gốc mô mỡ tự thân điều trị căn bệnh này đang được các BS của BV Đa khoa quốc tế Vinmec áp dụng thành công đang hé lộ tia hy vọng. 

 

Bà Hoàng Anh (53 tuổi, ở Khu đô thị Times City, HN) bị thoái hóa khớp đã 10 năm. Cách đây 2 năm, bà đã phải mổ lấy dị vật khớp, nhưng mức độ đau không giảm nhiều. Tháng 3-2014, khi bệnh viện Vinmec bắt đầu áp dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp, bà Hoàng Anh là một trong những ca đầu tiên tham gia. 

 

Theo BS ngoại khoa Vũ Song Linh, Khoa chấn thương chỉnh hình, BV Vinmec, nguyên lý của phương pháp này là: Lấy lượng mỡ nhất định ở bụng người bệnh, sau đó tách chiết ra tế bào gốc và tiêm trở lại người bệnh tại đầu gối. Trước khi tiêm, người bệnh được nội soi khớp để phát hiện và loại bỏ các phần đã thoái hóa trong khớp, giống như làm sạch để tạo môi trường cho tế bào gốc biệt hóa tối đa, phát huy hết tác dụng. Tế bào gốc sẽ biệt hóa thành tế bào sụn mới, tái tạo lại khớp cho người bệnh. Toàn bộ quá trình điều trị kéo dài khoảng 4h, bệnh nhân có thể ra viện ngay sau đó 1 ngày. 

 

Sau 2 ngày điều trị, bà Hoàng Anh đã có thể đi từ từ với nạng. Mười ngày tiếp theo, bà bỏ được nạng. Kết hợp tập phục hồi chức năng, 2 tháng sau, đầu gối trái được tiêm tế bào gốc không còn đau, bà đi lại bên chân này bình thường. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy sụn khớp sau 3 tháng đã dày thêm, tăng từ 1,4cm lên được 2,7cm. Do đó, khớp chân có độ vững vàng. Bà cho biết sẽ tiếp tục điều trị gối bên phải trong thời gian tới, để có thể hoàn toàn thoát khỏi những cơn đau do thoái hóa khớp gối ám ảnh.

Nguồn: daidoanket.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm cơ xương khớp chỉ định cho ai, có tác dụng thế nào?

Siêu âm cơ xương khớp chỉ định cho ai, có tác dụng thế nào?

Trong số các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thì siêu âm cơ xương khớp đóng vai trò quan trọng đối với xác định các chấn thương mô mềm, chẩn đoán bong và rách cơ. Nhờ có phương pháp này mà việc phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tại đây trở nên hiệu quả hơn nhiều.
Ngày 30/10/2019
Chụp X - quang cổ tay được thực hiện thế nào để mang lại hiệu quả

Chụp X - quang cổ tay được thực hiện thế nào để mang lại hiệu quả

Nhiều người đã biết đến phương pháp chụp X - quang khi có nghi ngờ chấn thương liên quan đến xương, khớp. Vậy chụp X - quang cổ tay được thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả trong điều trị và cải thiện sức khỏe? Cùng tìm hiểu các thông tin đó qua bài viết dưới đây.
Ngày 18/09/2019
Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Bệnh về cơ xương khớp không gây hậu quả nghiêm trọng, tức thời nhưng lâu dài bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp, thậm chí có thể gây tàn phế nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Ngày 10/01/2017
Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây viêm hệ cơ xương khớp và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngày 21/08/2016
hotline 1900 5656561900 565656