Tin tức

Liệu pháp “Con ngựa thành Troy” trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ngày 05/01/2013
Trần Biên - (Theo Infox/BBC)
Các nhà khoa học trường Đại học Shefield (Anh) vừa công bố, họ có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư tinh hoàn và tuyến tiền liệt ở chuột với thử nghiệm thành công liệu pháp điều trị “con ngựa thành Troy”.


Giáo sư Clarie Lewis, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết, nhóm của bà đã sử dụng các tế bào máu như những “con ngựa thành Troy” để đưa các virus vào bên trong các khối u ung thư. Các nhà nghiên cứu đã lấy các mẫu máu và tách riêng ra những đại thực bào, đây chính là một phần của hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại nhiều loại virus xâm nhập vào cơ thể từ bên ngoài. Sau đó những đại thực bào này được kết hợp với một loại virus, gần giống virus HIV, có thể tránh được mọi sự tấn công và được đưa vào trong tế bào bạch cầu.

Các nhà khoa học đã tiêm các tế bào bạch cầu này vào các con chuột 2 ngày sau khi đợt hóa trị kết thúc, trong đó mỗi tế bào bạch cầu có chứa ít nhất 1 hoặc 2 con virus. Và khi các đại thực bào này thâm nhập vào bên trong các khối u thì các virus sẽ tự nhân bản. Sau khoảng 12 giờ, các tế bào bạch cầu sẽ bị phá vỡ và phóng thích ra khoảng 10.000 con virus cho mỗi tế bào, những virus này sau đó sẽ lan rộng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sau 40 ngày, khi cuộc thử nghiệm kết thúc, tất cả những con chuột được điều trị bằng liệu pháp “con ngựa thành Troy” đều còn sống và không còn dấu hiệu của bất kỳ khối u ung thư nào. Còn các con chuột khác không được điều trị bằng phương pháp này đều đã bị chết hoặc số còn lại thì bị các khối u di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

Giáo sư Lewis khẳng định: “Liệu pháp này đã loại bỏ hoàn toàn khối u và ngăn không cho chúng tái phát trở lại, nhưng đó chỉ áp dụng trên chuột”. Bà cho biết thêm, đây cũng là một bước đi đột phá trong điều trị ung thư và nhóm của bà sẵn sàng thử nghiệm lâm sàng trên người trong năm tới. Tiến sĩ Kate Holmes, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ung thư tuyến tiền liệt (Anh) cho biết: “Nếu liệu pháp này thành công trong các thử nghiệm trên cơ thể con người, thì nó sẽ đánh dấu một tiến bộ đáng kể trong việc tìm ra các phương pháp điều trị tốt hơn cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến xương”.

Nguồn: anninhthudo.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.