Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú | Medlatec

Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú

Ngày 08/07/2014

Thuốc aspirin có thể tăng hơn gấp đôi cơ hội sống sót cho những phụ nữ bị ung thư vú.Nghiên cứu Đại học Glasgow là mới nhất cho thấy aspirin, đã được sử dụng rộng rãi để ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ, cũng có tác dụng chống ung thư mạnh. Thuốc aspirin có thể tăng hơn gấp đôi cơ hội sống sót cho những phụ nữ bị ung thư vú.


Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không được tự ý dùng thuốc. Một số tác dụng phụ có thể từ cấp độ nhẹ đến nặng như buồn nôn, khó tiêu đến đột quỵ và dạ dày chảy máu gây tử vong. 


Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú 1

Thuốc aspirin có thể tăng hơn gấp đôi cơ hội sống sót cho những phụ nữ bị ung thư vú. Ảnh minh họa


Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất của Anh, với gần 50.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Bệnh ung thư này có tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao thứ hai trong số các bệnh ung thư, sau ung thư phổi. 


Nghiên cứu của Đại học Glasgow được tiến hành với 4.627 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Dundee và khu vực lân cận từ năm 1998 đến năm 2008. Thời gian theo dõi trong khoảng  6 năm và kết quả là có 1.802 chết trong khi được theo dõi và 815 trường hợp tử vong là do các bệnh ung thư. 


Chỉ hơn 1.000 người phụ nữ được quy định dùng aspirin sau chẩn đoán và những bệnh nhân này có khả năng tử vong thấp hơn cho dù vì bất kì bệnh nào, bao cả bệnh ung thư vú. 


Trả lời trên tạp chí về Ung thư của Anh (British Journal of Cancer), nhà nghiên cứu Colin McCowan cho biết thuốc giảm đau có thể giúp ngăn chặn mức độ viêm do bệnh gây ra. Ông nói rằng cần nghiên cứu thêm để xem liệu thuốc có tác dụng với nhiều người không. giúp một số phụ nữ nhiều hơn những người khác.

Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú 2

Bất cứ ai xem xét dùng aspirin nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước vì nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng trong một số trường hợp. Ảnh minh họa


Một nghiên cứu khác, được đứng đầu bởi Tiến sĩ tiến sĩ Peter Rothwell và các cộng sự đã tiến hành phân tích kết quả của các cuộc nghiên cứu khác nhau với tổng số gần 26.000 bệnh nhân về tác dụng của việc sử dụng thuốc aspirin đối với việc phòng bệnh các loại ung thư. Kết quả phân tích nó thật đáng kinh ngạc. Kết quả cho thấy rằng những người uống trung bình1/4 viên aspirin hàng ngày trong vòng 5 năm có thể giảm 34% nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có thể giảm tới 54% nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Nếu sử dụng aspirin đều đặn trong vòng 20 năm có thể giảm 20% tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, con số này ở những bệnh nhân mắc ung thư ruột là 35%.


Một số nghiên cứu trước đây cũng đã ghi nhận rằng dùng aspirin có thể cắt giảm nguy cơ tử vong do ruột và tuyến tiền liệt ung thư - và giảm tỷ lệ mắc bệnh này lần đầu tiên. Tuy nhiên, cũng theo các nhà khoa học, hãy còn quá sớm để kết luận chắc chắn mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc aspirin và tỉ lệ sống sót khi mắc bệnh ung thư. Martin Ledwick, nhà nghiên cứu ung thư người Anh, nói thêm: "Bất cứ ai xem xét dùng aspirin nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước vì nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng trong một số trường hợp".

Nguồn: afamily.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và có khả năng tử vong cao khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy tầm soát ung thư phổi có vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí, tăng tỷ lệ điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.
Ngày 20/08/2019
Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Dùng thuốc kéo dài, khàn tiếng, phải nằm viện theo dõi nhiều ngày… đó là tình trạng bệnh nhân gặp phải khi mổ tuyến giáp. Tạm biệt nỗi lo này, giờ đây người bệnh hoàn toàn an tâm loại bỏ u tuyến giáp bằng sóng cao tần mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Đặc biệt, thời gian xử lý khối u chỉ trong vòng 30 phút giúp bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Ngày 31/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656