Tin tức

Một số quan niệm sai lầm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ngày 15/01/2013
Anh Khôi - Theo OMH
Mặc dù là một khái niệm khá quen thuộc và phổ biến với hầu hết mọi người nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) thực sự là những bệnh gì, chúng lây truyền như thế nào, hoặc nguy cơ mắc các bệnh này ra sao.

Dưới đây là 5 quan điểm sai lầm thường gặp về STD:

 

1. Quan hệ tình dục bằng miệng giúp loại bỏ nguy cơ lây nhiễm

 

Đây là một quan niệm sai lầm khá phổ biến khi nói đến quan hệ tình dục. Thực tế là ngoài nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS thì kiểu “yêu” này còn khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh như herpes sinh dục, lậu, giang mai, nhiễm HPV và thậm chí là ung thư vòm họng. Chính vì thế, tốt nhất là nên sử dụng bao cao su (BCS) nhằm loại bỏ các rủi ro và nguy cơ nhiễm bệnh.

 

2. Người lớn tuổi không cần lo lắng về STD

 

Dù là người lớn tuổi hay người trẻ tuổi thì nguy cơ lây nhiễm STD đều như nhau nếu họ lơ là và không đảm bảo thực hành quan hệ tình dục an toàn. Mặc dù người lớn tuổi thường không quan hệ bừa bãi như thanh niên nhưng đây cũng không phải là cơ sở để đảm bảo rằng họ không thể mắc STD. Ngoài ra, những người lớn tuổi có thể không am hiểu về an toàn tình dục bằng các thế hệ sau.

 

3. Không thể lây herpes nếu quan hệ với người không có triệu chứng bệnh

 

Một quan điểm sai lầm khác đó là chỉ những người có triệu chứng mắc herpes “hoạt động” mới có thể lây truyền vi-rút này sang người khác. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nhiều người không có triệu chứng gì của bệnh nhưng thực tế vẫn mang vi-rút herpes trong người và hoàn toàn có thể vẫn lây truyền vi-rút sang cho người khác. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn, một lần nữa cần nhấn mạnh rằng việc sử dụng BCS là hết sức cần thiết.

 

4. Chuẩn bị sẵn bao cao su là việc của nam giới

 

Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng nam giới có nhiệm vụ chuẩn bị sẵn BCS để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thực tế là phụ nữ cũng nên chủ động làm việc này. Sex có thể là một hoạt động hoàn toàn tự phát và sẽ thật đáng tiếc và nguy hiểm nếu bạn ở vào tình thế không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

 

5. Bác sỹ sẽ biết liệu tôi có bị bệnh hay không

 

Rất nhiều triệu chứng của STD thường không nhận biết được bằng mắt thường cho nên bác sỹ khó có thể kết luận liệu bạn có bị mắc STD hay không chỉ qua thăm khám đơn giản. Bạn cần phải thực hiện một số sàng lọc đặc biệt để kiểm tra và phát hiện STD.

 

Nguồn: http://dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.