Tin tức

Mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ phù hợp với sức khỏe

Ngày 04/02/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Để giúp cơ thể ấm áp hơn trong mùa đông thì sử dụng điều hòa là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng. Sử dụng điều hòa cho mùa đông sẽ giúp làm ấm không gian sống, tạo môi trường thoải mái hơn cho cơ thể, thuận lợi hơn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ sẽ thích hợp với từng đối tượng trong gia đình? 

1. Điều hòa nào được sử dụng cho mùa đông?

Điều hòa không chỉ sử dụng được vào mùa hè mà còn là giải pháp giữ ấm dành cho mùa đông. Tuy nhiên, điều hòa có thể sử dụng được cho mùa đông giá rét đòi hỏi cấu tạo đặc biệt hơn. Bởi vậy, khi lắp đặt điều hòa bạn cần chú ý đến chức năng hoạt động của từng loại máy.

Mùa đông chúng ta nên để điều hòa chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 10 - 15 độ C

Mùa đông chúng ta nên để điều hòa chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 10 - 15 độ C

Điều hòa được sử dụng hiện nay có thể phân thành các loại gồm 1 chiều hoặc 2 chiều. Điều hòa 1 chiều chỉ được sử dụng giúp giảm nhiệt độ vào mùa hè. Ngược lại, điều hòa 2 chiều có thể được sử dụng vừa làm mát vừa làm ấm không khí. Theo đó, mức giá bán điều hòa này cũng “nhỉnh” hơn so với loại 1 chiều.

Đối với khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta thường sử dụng điều hòa 2 chiều phổ biến hơn. Bởi vào mùa đông, nhiệt độ tại các khu vực này giảm khá sâu, ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của mọi người.

Sử dụng điều hòa 2 chiều sẽ mang đến khả năng thay đổi mức nhiệt trong không gian một cách linh hoạt. Bạn có thể tăng nhiệt độ lên cao để sưởi ấm. Tuy nhiên, mức nhiệt thay đổi không nên chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ở bên ngoài môi trường.

Để khởi động tính năng sưởi ấm của điều hòa 2 chiều, bạn cần sử dụng remote và chuyển đổi chế độ. Khi trên remote hiển thị hình ảnh mặt trời hoặc “HEAT” chính là đã thay đổi chế độ thành công. Lúc này điều hòa sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc làm ấm phòng theo mong muốn của người dùng.

Điều hòa 2 chiều được sử dụng vào mùa đông

Điều hòa 2 chiều được sử dụng vào mùa đông

2. Mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ đảm bảo được sự phù hợp tốt nhất?

Sử dụng điều hòa vào mùa đông sẽ giúp tạo không gian ấm áp, thoải mái cho người dùng. Đồng thời, thiết bị này còn giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình hạn chế mắc bệnh lý về đường hô hấp. 

Nhưng mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ hợp lý thì không phải ai cũng nắm được. Điều hòa có nhiệm vụ tăng hoặc giảm nhiệt độ trong không gian theo nhu cầu của người sử dụng. Bạn có thể tăng cao hoặc giảm thấp nhiệt độ một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, điều hòa sử dụng vào mùa đông cần có mức nhiệt phù hợp. Điều này đem lại hiệu quả rất tốt trong việc giữ ấm cơ thể lại không gây tiêu tốn quá nhiều chi phí không cần thiết. Thông thường điều hòa vào mùa đông chỉ nên sử dụng mức nhiệt chênh lệch với thời tiết bên ngoài từ 10 - 15 độ C.

Như vậy, phụ thuộc vào nhiệt độ ở ngoài môi trường thì bạn có thể thay đổi mức nhiệt của điều hòa. Nhất là đối với phòng dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già thì cần có sự chú ý hơn trong việc sử dụng điều hòa vào mùa đông.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa vào mùa đông, hãy lắp đặt thêm quạt thông gió trong phòng. Hoạt động của quạt thông gió sẽ giúp lưu thông độ ẩm, mùi hôi cũng như tạo sự thông thoáng tốt hơn.

Nhiệt độ điều hòa sưởi ấm vào mùa đông thích hợp

Nhiệt độ điều hòa sưởi ấm vào mùa đông thích hợp

3. Điều hòa dành cho phòng có trẻ sơ sinh nên để bao nhiêu độ?

Trẻ sơ sinh có thể bị ốm hoặc sức khỏe gặp vấn đề nếu nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp. Nếu gặp thời tiết lạnh trẻ sơ sinh rất dễ bị ốm, viêm phổi,... Vậy nên việc giữ ấm cho trẻ là điều rất cần thiết. Không chỉ cần chú ý đến giữ ấm cho trẻ bằng quần áo, khăn bọc, tất mà bố mẹ còn phải điều chỉnh mức nhiệt độ điều hòa hợp lý.

Vào mùa đông nên giữ cho căn phòng của trẻ luôn duy trì ở mức nhiệt đủ ấm. Vậy mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ đối với phòng ngủ của trẻ mới sinh? Khi trẻ được đi bao tay, tất chân và lót đệm chăn thì mức nhiệt điều hòa nên để khoảng 25- 26 độ C. Quạt gió hay điều chỉnh về mức độ thấp nhất. 

Nếu để nhiệt độ quá cao sẽ khiến trẻ bị đổ mồ hôi, thậm chí gây đột tử. Ngược lại, nếu chỉnh điều hòa nhiệt độ về mức quá thấp có thể gây cảm lạnh cho trẻ. Để đảm bảo có được mức nhiệt phù hợp hãy điều chỉnh điều hòa từ từ và quan sát trạng thái của trẻ. Khi trẻ không còn xuất hiện mồ hôi, quấy khóc thì mức nhiệt điều hòa đã đạt yêu cầu.

Việc sử dụng điều hòa sẽ giúp không gian trở nên ấm áp hơn nhanh chóng. Tuy nhiên, bật điều hòa trong thời gian dài có thể khiến làn da trẻ mất đi độ ẩm, mũi và cổ họng bị khô. Bởi vậy, chỉ bật điều hòa khi thời tiết quá lạnh hoặc sử dụng với khoảng thời gian hợp lý.

mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ

Nhiệt độ điều hòa mùa đông thích hợp cho trẻ sơ sinh

4. Cần chú ý gì khi thay đổi nhiệt độ thiết bị điều hòa vào mùa đông?

Sử dụng điều hòa vào mùa đông sẽ mang lại không gian sinh hoạt ấm áp, thoải mái. Nhưng để sử dụng điều hòa an toàn, tiết kiệm điện năng thì mọi người cần chú ý một số yếu tố như sau:

  • Để điều hòa ở mức nhiệt phù hợp: Nhiệt độ của điều hòa là điều đầu tiên cần được quan tâm. Mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ sẽ là lý tưởng hơn cả? Mức nhiệt của điều hòa sẽ được thay đổi để cân đối hơn với thời tiết bên ngoài. Người dùng không nên đặt mức nhiệt quá cao gây lãng phí hoặc quá thấp không đảm bảo tốt cho sức khỏe.

  • Sử dụng điều hòa hợp lý: Điều kiện để sử dụng điều hòa hiệu quả chính là không gian phòng cần kín khít. Nhưng khi ở trong phòng kín bật điều hòa thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tới làn da, sức khỏe. Bởi vậy, mọi người không nên quá lạm dụng vào điều hòa.

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với phòng trẻ nhỏ, người già: Trẻ nhỏ và người già là những đối tượng có sức đề kháng yếu, sức khỏe dễ bị ảnh hưởng do thời tiết. Khi bật điều hòa hãy lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp.

Điều cần chú ý trong việc dùng điều hòa khi thời tiết chuyển lạnh

Điều cần chú ý trong việc dùng điều hòa khi thời tiết chuyển lạnh

Mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ mọi người nên chú ý . Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường hãy điều chỉnh mức nhiệt của điều hòa phù hợp. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.