Ngoại tâm thu thất là bệnh lý gì và có nguy hiểm không? | Medlatec

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý gì và có nguy hiểm không?

Ngoại tâm thu thất là chứng bệnh gây rối loạn nhịp co bóp của tim, có thể gặp ở người mắc bệnh tim mạch hoặc người chưa từng có tiền sử bệnh. Tỉ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng, nguy hiểm hơn ở người có bệnh lý tim mạch trước đó. Việc điều trị sớm sẽ hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng và các biến chứng nguy hiểm.


12/03/2021 | Bác sĩ chỉ ra nên làm gì để gìn giữ sức khỏe tim mạch
26/01/2021 | HDL cholesterol là gì và những cảnh báo đối với sức khỏe tim mạch
30/05/2020 | Ý nghĩa của xét nghiệm BNP trong bệnh lý tim mạch

1. Ngoại tâm thu thất là bệnh gì?

Trái tim con người được cấu tạo gồm 4 buồng, trong đó 2 buồng trên được gọi là tâm nhĩ, 2 buồng phía dưới gọi là tâm thất. Các bộ phận này phối kết hợp nhịp nhàng, giúp tim co bóp theo nhịp để đẩy máu đi nuôi khắp cơ thể, đồng thời nhận máu quay trở về. Tế bào tâm nhĩ truyền tín hiệu điện đến tâm thất, điều khiển nhịp tim, để tâm thất co bóp theo nhịp.

Ngoại tâm thu thất là chứng rối loạn nhịp tim thường gặp

Ngoại tâm thu thất là chứng rối loạn nhịp tim thường gặp

Tuy nhiên, khi quá trình truyền tín hiệu của tâm nhĩ bị rối loạn, khiến cho hoạt động co bóp của tâm thất bất thường dẫn đến rối loạn nhịp tim. Tình trạng này được miêu tả là chứng bệnh ngoại tâm thu thất, còn gọi là ngoại tâm thu.

Bệnh khiến cho hoạt động co bóp của tim bất thường, khiến máu không được bơm đầy đủ đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Chứng loạn nhịp tim này cũng khiến cho nhịp mạch bất thường, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

2. Ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người lo ngại rằng, bệnh cảnh báo nguy cơ đột tử do tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nguy cơ này có song không phải với tất cả các trường hợp. Cụ thể:

2.1. Ngoại tâm thu thất nhẹ

Tình trạng bệnh thường không đáng lo ngại ở những người trẻ tuổi, không có bệnh lý tim trước đó. Nếu triệu chứng ngoại tâm thu thất ít, thưa, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh chỉ cần theo dõi thường xuyên, đồng thời cải thiện lối sống tích cực là có thể đẩy lùi được bệnh.

Ngoại tâm thu thất ở người mắc bệnh tim mạch thường phức tạp và nguy hiểm, người bệnh sẽ <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/met-moi-moi-ngay--trieu-chung-khong-the-xem-thuong-s195-n19178'  title ='mệt mỏi'>mệt mỏi</a>, khó thở

Ngoại tâm thu thất ở người mắc bệnh tim mạch thường phức tạp và nguy hiểm, người bệnh sẽ mệt mỏi, khó thở

2.2. Ngoại tâm thu thất nặng

Người bệnh được chẩn đoán là ngoại tâm thu thất nặng nếu triệu chứng bệnh xuất hiện dày, tiêu biểu như: ngoại tâm thu thất nhịp đôi (một nhịp tim đi kèm với 1 nhịp ngoại tâm thu) hoặc ngoại tâm thu thất nhịp ba (2 nhịp tim đi kèm với 1 nhịp ngoại tâm thu), ngoại tâm thu thất chùm, đa ổ, dày,… Tình trạng này khiến tim hoạt động quá sức, kéo dài làm suy yếu, người bệnh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực,…

Đa phần các trường hợp bệnh nặng không gây tổn thương thực thể, tuy nhiên người bệnh cần dùng thuốc chống loạn nhịp để kiểm soát triệu chứng bệnh. Khi sử dụng thuốc này, cần có sự hướng dẫn và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa, nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ và đạt được hiệu quả điều trị.

2.3. Ngoại tâm thu thất nguy hiểm

Bệnh nguy hiểm nếu bệnh phát triển ở bệnh nhân có sẵn bệnh lý tim nặng như: nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, cường giáp, thiếu máu, thiếu kali máu,… Kể cả những người có cấu trúc tim bất thường, do bệnh lý hay bẩm sinh, ngoại tâm thu thất cũng xảy ra phức tạp, nguy hiểm hơn, đe dọa đến sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh.

Bệnh nhân có thể đột tử do ngoại tâm thu thất tiến triển

Bệnh nhân có thể đột tử do ngoại tâm thu thất tiến triển

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ngoại tâm thu thất phức tạp trên nền bệnh suy tim khiến bệnh nhân có nguy cơ đột tử tăng gấp 6 lần. Nếu ngoại tâm thu thất phức tạp sau nhồi máu cơ tim, nguy cơ tử vong trong 6 tháng đầu là rất cao.

Ngoài ra, ngoại tâm thu thất có thể dẫn tới nhịp nhanh thất, diễn biến thành rung thất vô cùng nguy hiểm, khiến người bệnh đột tử nhanh chóng. Với các trường hợp nguy hiểm này, bệnh nhân cần được chẩn đoán, theo dõi kết hợp với dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh nền tim. Chỉ khi kiểm soát dk bệnh lý tim, chứng ngoại tâm thu thất mới giảm nguy hiểm và được cải thiện.

3. Phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả

Điều trị cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất được chia thành 2 nhóm: Nhóm có bệnh tim và nhóm không có bệnh tim. Bên cạnh đó, dựa trên tần suất xảy ra, kèm theo các triệu chứng khác mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khắc phục tình trạng này. 

Với nhóm ngoại tâm thu thất trên nền bệnh tim mạch, rối loạn thì cần điều trị những bệnh lý này là ưu tiên. Điều trị bệnh là hỗ trợ, có thể dùng thuốc kiểm soát triệu chứng. Khi bệnh lý tim mạch được kiểm soát, ngoại tâm thu thất sẽ không còn nguy hiểm và được cải thiện nhanh chóng bằng điều trị, thay đổi thói quen sống.

Tùy vào mức độ bệnh mà phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất sẽ khác nhau

Tùy vào mức độ bệnh mà phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất sẽ khác nhau

Dù người khỏe mạnh bị ngoại tâm thu thất nhưng tần suất xảy ra nhiều, kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm, nguy cơ cao khác thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

Thuốc chẹn kênh Kali

Thuốc chẹn kênh Kali được ưu tiên, nếu không đáp ứng hoặc không thể sử dụng, sẽ xem xét thay thế bằng thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi.

Triệt đốt điện tim

Đây là lựa chọn điều trị phù hợp với những bệnh nhân có ngoại tâm thu thất dày, kèm theo rối loạn co bóp tâm thất hoặc không đáp ứng điều trị nội khoa.

Cấy máy khử rung tim

Khi các phương pháp điều trị trên không đạt hiệu quả, một thiết bị khử rung tim sẽ được cấy vào lồng ngực. Thiết bị này có vai trò tạo sốc điện nhằm khôi phục lại hoạt động bình thường của tim, kiểm soát chứng ngoại tâm thu thất và nhịp tim bất thường.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Lối sống kém lành mạnh như: Căng thẳng thường xuyên, sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ, sử dụng chất kích thích thần kinh,… đều là yếu tố nguy cơ dẫn đến ngoại tâm thu thất cũng như các rối loạn tim mạch khác. Vì thế thay đổi lối sống lành mạnh có ý nghĩa quan trọng trong điều trị.

Vậy lối sống lành mạnh để điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch này như thế nào? Hãy hạn chế dùng chất kích thích thần kinh như rượu bia, cà phê, thuốc lá,… Kiểm soát tinh thần, tránh stress căng thẳng là cần thiết, bạn có thể giải tỏa tâm trạng bằng cách hít thở sâu, ngồi thiền, đi bộ, tập yoga,… Chế độ ăn uống cho người bệnh nên ưu tiên nhiều rau xanh, trái cây tươi theo mùa, đầy đủ dinh dưỡng và khoa học.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong kiểm soát ngoại tâm thu thất

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong kiểm soát ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất là dạng rối loạn nhịp tim khá thường gặp, tuy nhiên nếu kiên trì và tuân thủ điều trị, bệnh sẽ được kiểm soát. Nếu xuất hiện ở người có bệnh lý tim mạch trước đó, cần theo dõi sát sao và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát đột quỵ: Chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm

Đột quỵ được xếp vào nhóm các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu sau ung thư và bệnh tim mạch. Đáng lo ngại hơn khi đột quỵ có thể xảy ra vào thời điểm bất kỳ và không phân biệt đối tượng nào. Do đó tầm soát đột quỵ là cách duy nhất giúp phòng ngừa tình trạng này, từ đó nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Ngày 21/11/2022

Tìm hiểu về chỉ số nhịp tim và huyết áp

Nhịp tim và huyết áp là hai chỉ số quan trọng để đo lường sức khỏe tim mạch nói riêng cũng như sức khỏe tổng quát của cơ thể nói chung. Vì vậy, việc kiểm tra và theo dõi hai chỉ số này là rất cần thiết, bài viết sau tìm hiểu về “chỉ số nhịp tim và huyết áp an toàn? Mức cảnh báo nguy hiểm là bao nhiêu?”.
Ngày 04/11/2022

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim như thế nào là chỉ số bình thường?

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim là 2 chỉ số cơ bản được dùng làm căn cứ cơ bản để đánh giá tình trạng sức khỏe của một người. Những chỉ số này luôn có sự thay đổi nhất định tùy theo thời điểm và nguyên nhân khác nhau. Nếu chỉ số có sự lên xuống quá nhiều sẽ là cảnh báo bất thường về bệnh lý và sức khỏe.
Ngày 04/11/2022

Sử dụng thuốc có chứa thành phần glycosid trợ tim cần lưu ý gì?

Suy tim là vấn đề sức khỏe nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt, đây là căn bệnh nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Chính vì thế việc điều trị luôn được bác sĩ ưu tiên hàng đầu, trong một số trường hợp, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc có chứa glycosid trợ tim. Vậy trường hợp nào bệnh nhân nên sử dụng thuốc và dùng với liều lượng như thế nào?
Ngày 29/10/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp