Nguy hiểm của việc mất ngủ | Medlatec

Nguy hiểm của việc mất ngủ

Ngày 23/02/2014 Ngọc Khuê

Nếu thường xuyên nhận được giấc ngủ ít hơn so với yêu cầu của não, tức là bạn đang lâm vào tình trạng thiếu ngủ, theo Dummies.
Ngủ gục khi lái xe dễ gây ra tai nạn - Ảnh: Shutterstock


Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ bị các hệ hụy sau: quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, nhạy cảm hơn với cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác, tâm trạng dễ xáo trộn, cáu kỉnh, khó chịu, trầm cảm, lo âu, giảm trí nhớ, không có khả năng đối phó với căng thẳng, thiếu tập trung, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và đặc biệt dễ dẫn đến chết sớm.


Không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, mất ngủ còn được biết đến là nguyên nhân góp phần dẫn đến hàng loạt vụ tai nạn ô tô và tai nạn công nghiệp. Nếu bạn đang bị thiếu ngủ, các cơn buồn ngủ có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh.
 

Buồn ngủ và lái xe. Hiện nay, số vụ tai nạn liên quan đến việc mất kiểm soát do ngủ gục tăng lên đáng kể. Tài xế thường không phản ứng kịp trước các tình huống nguy cấp đột ngột xảy ra khi đang điều khiển phương tiện nếu rơi vào trạng thái lơ mơ do mất ngủ.
 

Theo Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ, mỗi năm có hơn 100.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế ngủ gục; trong đó có khoảng 1.550 trường hợp tử vong, khoảng 71.000 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về tài sản.
 

Không chỉ đặt mình vào tình huống nguy hiểm, khi bị mất ngủ tài xế cũng đang gián tiếp đưa hành khách vào nguy cơ mất an toàn cũng như trở thành mối đe dọa cho các phương tiện khác. Khoảng 47% tài xế xe tải thừa nhận họ đã từng ít nhất một lần ngủ gục sau tay lái.
 

Buồn ngủ và tai nạn công nghiệp. Danh sách các vụ tai nạn công nghiệp đang dài ra mỗi năm do công nhân ngủ gục trong lúc làm việc được xem là thảm họa trong vài thập kỷ qua.
 

Thực tế hiện nay, công nhân trong một số ngành công nghiệp nhận được giấc ngủ rất ít và điều này vô cùng nguy hiểm. Một số nhà tuyển dụng còn bỏ qua quy luật rằng con người cần ngủ đủ giấc mới có thể hoạt động hiệu quả.
 

Chẳng hạn với nghề y, một số bác sĩ thường chỉ ngủ từ 3-4 tiếng một đêm, và việc thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến những sai sót trong y tế. Bên cạnh đó, việc gia tăng áp lực công việc cũng đẩy nhiều người rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng, từ đó dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Muốn đánh giá sọ não không xâm lấn thì chụp cộng hưởng từ được xem là giải pháp tối ưu. Thông qua hình ảnh thu được từ chụp cộng hưởng từ não bác sĩ sẽ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác các bất thường tại đây, đặc biệt là u não, dị dạng mạch máu não,... mà không cần tiêm cản quang.
Ngày 24/08/2019
Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Tim mạch là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và gây tử vong hàng đầu. Nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, theo dõi bệnh lý tim mạch chất lượng, uy tín, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập chuyên khoa Tim mạch. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành cơ sở y tế phục vụ đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch tại Hà Nội hiện nay.
Ngày 19/11/2018
hotline 1900 5656561900 565656