Nguy hiểm khi tiếp xúc với sợi Amiăng | Medlatec

Nguy hiểm khi tiếp xúc với sợi Amiăng

Ngày 21/07/2015 Hằng An

Amiăng là những sợi khoáng thạch tự nhiên rất nhỏ, mắt thường không nhìn thấy được và rất nhẹ. Khi con người hít phải sợi amiăng sẽ gây ra các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột…


 Amiăng là chất có hại cho cơ thể

Lợi dụng tính chịu nhiệt, cách điện, cách âm, chịu được axit của amiăng, người ta sử dụng nó phổ biến trong nhiều loại sản phẩm khác nhau. Nhưng vì tính nguy hiểm của nó mà amiăng đã bị cấm sử dụng trong hầu hết các nước phát triển, và ở Mỹ, amiăng không còn được dùng sản xuất rộng rãi nữa.

 

Ảnh minh họa

 

Ngày 9/7, nhóm công tác môi trường (EWG) ở Mỹ phát hiện ra 4 nhãn hiệu màu sáp và 2 nhãn hiệu đồ chơi truy tìm tội phạm in dấu vân tay trẻ em có chứa chất amiăng độc hại. Tất cả những sản phẩm đồ chơi trẻ em này đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, sợi amiăng là một loại sợi khoáng mỏng, dài, đã từng được dùng phổ biến với tác dụng cách nhiệt, cách điện. Hơn nữa những sợi này quá bé, mắt thường không nhìn thấy được, nên sợi amiăng dễ dàng bị hít phải khi tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Khi hít phải sợi amiăng sẽ gây ra xước, viêm phổi và suy hô hấp, từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi và u trung biểu mô can – một loại ung thư niêm mạc phổi và bụng hiếm gặp. Chỉ cần một vài sợi amiăng hít vào phổi, nó sẽ ở lại vĩnh viễn. Trên thực tế đã có hàng nghìn người mắc ung thư do tiếp xúc với amiăng.

Đặc biệt với trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương với chất độc và chất gây ung thư thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Khi hít phải amiăng, nguy cơ ủ bệnh có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm sau. Bởi vì trẻ còn nhỏ, chúng có khoảng thời gian dài để phát triển những loại bệnh tích tụ dần theo thời gian.

Bảo vệ trẻ em khỏi hóa chất amiăng

Nhận thấy rõ mức độ nguy hiểm của amiăng, hiện nay trên thế giới đã có khoảng 54 nước cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng, tiêu biểu là toàn bộ khối các nước EU. Đặc biệt ở Việt Nam, Bộ Y Tế đang thúc đẩy kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng và đề xuất các biện pháp giảm thiểu các tác động độc hại do amiăng đến sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý, tránh để trẻ tiếp xúc hay hít phải amiăng. Nên dạy cho trẻ các kỹ năng tránh khỏi vật nguy hiểm. 

Nếu phát hiện ra amiăng, không được sờ vào, phải báo ngay cho người lớn biết vì có khả năng người khác sẽ hít vào.

Không để trẻ nhỏ ở gần những công trình xây dựng có sử dụng amiăng, hay các công trình tu bổ, sửa chữa.
Tuyệt đối không sử dụng các loại đồ chơi, vật liệu có chứa amiăng.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656