Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày? | Medlatec

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày?

Ngày 26/03/2015 Theo Khánh Hà (Đời sống & Pháp luật)

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Theo đó, đây cũng là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong ở người Việt Nam.



Theo các chuyên gia của Tập Đoàn Y Tế Singapore (Singapore Medical Group) tại Tp HCM, bệnh ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên khắp thế giới với 930.000 ca được chẩn đoán trong năm 2002. Đây là một bệnh với tỷ lệ tử vong cao (khoảng 800.000 ca mỗi năm) là nguyên nhân tử vong do ung thư cao thứ hai trên thế giới sau ung thư phổi.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Bệnh ung thư dạ dày phổ biến hơn ở nam giới và ở các nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong vì ung thư dạ dày của nước ta cao gấp 4- 5 lần so với các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Philippines.

Để phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh này, mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức về việc phòng bệnh và những dấu hiệu thường gặp có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày để có biện pháp can thiệp y tế sớm nhất.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Tập đoàn Y tế này cũng cho hay, nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, còn các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh.

 

 Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày? - 1

 

Ung thư dạ dày là căn bệnh gây tử vong cao ở Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Cụ thể hơn, H. pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày, nhưng chỉ có ở 2% số người bị nhiễm vi khuẩn này. Khoảng 10% các ca có liên quan đến yếu tố di truyền. Ở Nhật Bản và các nước khác, sử dụng dương xỉ diều hâu và bào tử làm thức ăn cũng có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng nguyên nhân chưa được làm rõ.

Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

- Người uống rượu bia, hút thuốc lá thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.Vì thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu đựng nhiễm độc kéo dài gây đột biến gen và có thể gây ung thư.

- Người bị viêm loét dạ dày mãn tính, người có các khối u lành tính (gọi là các polip) thường có nhiễm trùng vi khuẩn HP trong ổ loét có thể bị ung thư dạ dày với tần suất cao hơn. 

- Người có thói quen ăn uống xấu như ăn nhiều thịt nướng, dưa cà muối có nguy cơ ung thư dạ dày do cơ thể tích lũy nhiều độc chất gây ung thư.

- Người trên 50 tuổi cũng nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Những người trẻ nếu mắc ung thư dạ dày thì rất nguy hiểm do nhanh tái phát và di căn.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc đã phát hiện vào gia đoạn cuối. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau:

Triệu chứng sớm:

- Khó tiêu hoặc chứng ợ chua.

- Mất ngon miệng, đặc biệt là đối với món thịt.

Triệu chứng muộn:

- Đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên.

- Buồn nôn và nôn mửa.

- Tiêu chảy hay táo bón.

- Đầy bụng sau khi ăn.

- Giảm cân.

 Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày? - 2

 Mệt mỏi, buồn nôn là một trong những triệu chứng bệnh ung thư dạ dày. Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

- Yếu và mệt mỏi.

- Xuất huyết (nôn ra máu hoặc có máu trong phân) màu đen. Có thể dẫn đến thiếu máu.

- Khó nuốt; có thể là dấu hiệu của u ở vùng tâm vị hoặc sự lan tỏa của u dạ dày lên thực quản.

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là của các bệnh khác như nhiễm virút dạ dày, loét dạ dày hay viêm ruột loét miệng nên việc chẩn đoán cần phải có bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc ung bướu.

Phòng tránh bệnh ung thư dạ dày

- Hạn chế thực phẩm muối như cá muối, dưa cà muối, bởi chúng có chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư.

- Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao hay đồ ăn chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần vì có chứa có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene.

- Không ăn những thực phẩm nấm mốc như gạo, ngô, đậu phộng mốc vì có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia.

- Tập thói quen ăn uống đúng giờ và ăn chậm nhai kỹ giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hạn chế thấp nhất những tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Không nên ăn quá mặn.

- Ăn nhiều rau quả tươi để cung cấp chất xơ, tăng cường vitamin A,B,E giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh ung thư hiệu quả.

Nguồn: 24h.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi dạ dày không đau

Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi dạ dày không đau

Nội soi dạ dày trước đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, người ta đã tìm ra phương pháp nội soi dạ dày không đau để giúp con người giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu, đau họng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 20/08/2019
Nội soi dạ dày ở đâu tốt chất lượng và không lo về giá

Nội soi dạ dày ở đâu tốt chất lượng và không lo về giá

Nội soi dạ dày ở đâu tốt đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh các bệnh lý về dạ dày đang có chiều hướng gia tăng. Hiểu được tâm lý này, MEDLATEC xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích xung quanh kỹ thuật nội soi dạ dày, thông qua đó hi vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm được địa chỉ nội soi dạ dày uy tín, chất lượng.
Ngày 19/08/2019
Nội soi bao tử - phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh lý

Nội soi bao tử - phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh lý

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) đóng vai trò là một trong những cơ quan tiêu hóa quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà dạ dày lại thường mắc phải một số bệnh lý. Nhằm mục đích chẩn đoán, phát hiện các bác sĩ thường chỉ định nội soi bao tử. Tính đến thời điểm hiện tại, nội soi dạ dày được xem là phương pháp tiêu chuẩn chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý.
Ngày 17/08/2019
Nội soi đại tràng có đau không - Giúp bạn tìm câu trả lời đúng nhất

Nội soi đại tràng có đau không - Giúp bạn tìm câu trả lời đúng nhất

Đại tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm và tổn thương nhất trong hệ tiêu hóa và thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe do phát hiện muộn. Nội soi đại tràng ra đời giúp chẩn đoán sớm được các bệnh lý đại trực tràng, đặc biệt là ung thư sớm, qua đó đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả nhất. Nhưng liệu nội soi đại tràng có đau không?
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656