Những điều cần biết về bệnh rối loạn đông máu | Medlatec

Những điều cần biết về bệnh rối loạn đông máu

Ngày 29/10/2013 ThS. Nguyễn Thu Hà

Bệnh von Willebrand là một rối loạn chảy máu do thiếu một protein trong máu giúp kiểm soát chảy máu hoặc protein này có nhưng không hoạt động bình thường làm cho máu chậm đông, gây chảy máu lâu cầm.Vì sao lại mắc bệnh von Willebrand?

Bệnh von Willebrand do di truyền, cả bố và mẹ mang gen bệnh truyền cho con trai và con gái. Nhiều bệnh nhân xuất thân trong gia đình có người bị bệnh chảy máu, nhưng mức độ chảy máu của các bệnh nhân là thành viên trong gia đình rất khác nhau. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng không phát hiện tiền sử chảy máu trong gia đình, trường hợp này, người ta cho rằng bệnh von Willebrand xảy ra là do đột biến gen von Willebrand trước khi đứa trẻ được sinh ra.
 

Bệnh von Willebrand có nhiều thể, nhưng đều do protein yếu tố von Willebrand gây ra. Bình thường, khi mạch máu bị đứt và chảy máu, yếu tố von Willebrand giúp tiểu cầu kết dính với nhau và tạo thành cục máu đông để cầm máu. Khi thiếu hoặc có những yếu tố von Willebrand hoạt động không bình thường, máu chảy sẽ lâu cầm. Bệnh gặp ở cả nam và nữ. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh von Willebrand nhưng không biết mình bị bệnh vì triệu chứng rất nhẹ. Đa số bệnh nhân von Willebrand chỉ bị bất thường chảy máu ít hoặc không ảnh hưởng đến cuộc sống trừ trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng hoặc cần phẫu thuật. Ở bệnh nhân có triệu chứng thường có các biểu hiện sau đây: dễ bầm tím trên da, nhất là khi có va chạm với đồ vật; hay chảy máu mũi; dễ chảy máu chân răng; nếu bị đứt tay, chân thường bị chảy máu kéo dài; đối với phụ nữ, kinh nguyệt thường kéo dài, số lượng nhiều; bệnh nhân hay bị xuất huyết tiêu hóa; chảy máu kéo dài sau phẫu thuật, sau nhổ răng hoặc sau đẻ. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân von Willebrand có biểu hiện kín đáo hoặc không có triệu chứng. Trường hợp bệnh nặng, có thể có nhiều triệu chứng bất thường chảy máu. Phụ nữ thường có triệu chứng bệnh von Willebrand nặng hơn nam giới. Một số phụ nữ bị von Willebrand thường đau bụng kinh và có kinh nguyệt không đều.


Nhóm máu cũng có vai trò trong bệnh von Willebrand: người có nhóm máu O thường có nồng độ yếu tố von Willebrand thấp hơn người có nhóm máu A, B hoặc AB. Vì vậy, người bệnh von Willebrand nhóm máu O có tình trạng chảy máu nặng hơn.
 

Các xét nghiệm để chẩn đoán von Willebrand bao gồm định lượng nồng độ và hoạt tính yếu tố von Willebrand, các protein đông máu khác, yếu tố VIII.
 

Có 3 thể bệnh von Willebrand, mức độ chảy máu rất thay đổi với mỗi thể, phụ thuộc vào hoạt tính của yếu tố von Willebrand, mỗi thể von Willebrand lại cần điều trị theo cách khác nhau.
 

Thể 1: bệnh nhân có nồng độ yếu tố von Willebrand thấp hơn bình thường, triệu chứng thường rất nhẹ.
 

Thể 2: bệnh nhân có các tổn thương cấu trúc yếu tố von Willebrand, protein yếu tố von Willebrand không hoạt động bình thường, vì hoạt tính của nó thấp hơn bình thường, mức độ chảy máu trung bình.
 

Thể 3: bệnh nhân có rất ít hoặc không có yếu tố von Willebrand, có thể chảy máu cơ khớp cả khi không liên quan đến chấn thương.
 

Phương pháp điều trị
 

Điều trị bệnh thường dùng thuốc tổng hợp như desmopressin, chế phẩm yếu tố cô đặc có chứa yếu tố von Willebrand, những thuốc giúp kiểm soát chảy máu.
 

Chảy máu niêm mạc mũi, miệng, ruột hoặc tử cung có thể được kiểm soát bằng thuốc transamin, arninocaproid acid hoặc keo fibrin. Liệu pháp hormon như thuốc tránh thai uống giúp tăng nồng độ yếu tố von Willebrand, yếu tố VIII và kiểm soát chảy máu kinh nguyệt.
 

Lời khuyên của bác sĩ
 

Bệnh nhân von Willebrand cần luôn mang theo các thông tin về chẩn đoán, phương pháp điều trị, tên và số điện thoại của bác sĩ hay bệnh viện đã điều trị cho mình để trong các trường hợp cấp cứu, những thông tin này sẽ giúp cán bộ y tế chú ý đến bệnh chảy máu của bệnh nhân. Khi đi du lịch, đi công tác..., bệnh nhân nên tìm hiểu địa chỉ và số điện thoại của bệnh viện điều trị chảy máu tại nơi đến và nhớ mang theo sổ khám bệnh. Mỗi khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về bệnh chảy máu của mình trước khi dùng bất cứ loại thuốc gì. Bệnh nhân nên thực hiện một chế độ tập thể dục đều đặn hàng ngày để giữ cơ và khớp khỏe. Việc ăn uống đầy đủ chất và chú ý bổ sung vitamin C rất hữu ích cho sức khỏe và bệnh tật của bệnh nhân.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ phát hiện bệnh nhờ khám sức khỏe định kỳ

Bất ngờ phát hiện bệnh nhờ khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay, rất nhiều công ty đã chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, nhưng có thể nhiều người chủ quan và cho rằng đều coi thường và nghĩ rằng “đi khám cho có” chứ không ra bệnh được. Nhưng đây là quan điểm sai lầm bởi thực tế nhờ kiểm tra sức khỏe tổng quát đã rất nhiều người phát hiện ra bệnh mặc dù trước đó cơ thể không hề có triệu chứng gì.
Ngày 19/11/2019
1001 thắc mắc về khám sức khỏe định kỳ

1001 thắc mắc về khám sức khỏe định kỳ

Chăm sóc sức khỏe là một cách nâng cao chất lượng cuộc sống hiệu quả nhất. Trong đó, cụm từ khám sức khỏe định kỳ không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp và giải thích từ chuyên gia. 
Ngày 19/11/2019
Kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, chàng trai trẻ giật mình biết bị vô sinh

Kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, chàng trai trẻ giật mình biết bị vô sinh

Dị tật tinh hoàn, có nốt bất thường tại bộ phận sinh dục mà không hề hay biết bệnh, chàng trai 26 tuổi sắp kết hôn phải chịu nhiều cay đắng khi biết sự thật về mình.
Ngày 19/11/2019
Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp tại MEDLATEC

Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp tại MEDLATEC

Đội ngũ nhân viên được ví như tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp, vì thế, kiểm tra khám sức khỏe không chỉ là nhu cầu riêng của mỗi cá nhân mà là nhu cầu chung của các doanh nghiệp. Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp của MEDLATEC được xây dựng với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng động và mong muốn đồng hành, cùng tạo nên sự vững mạnh, thành công của các doanh nghiệp.
Ngày 19/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656