Những kiểu ăn khiến mỳ tôm sinh thêm nhiều chất độc | Medlatec

Những kiểu ăn khiến mỳ tôm "sinh thêm" nhiều chất độc

Ngày 22/04/2015

Kiểu ăn mỳ úp rất quen thuộc trong các gia đình cần thay đổi nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe.



Ảnh minh hoạ: InternetẢnh minh hoạ: Internet

Mỳ ăn liền vốn là một món ăn thay thế ngũ cốc phổ biến, tiện dụng và kinh tế đối với nhiều gia đình. Gần đây, thông tin thường xuyên dùng món ăn này có nguy cơ mắc bệnh, khiến nhiều người vô cùng hoang mang.


Nếu bạn ăn mỳ tươi sau thời gian này đã được tiêu hóa, nhưng với mỳ ăn liền vẫn còn nguyên sợi trong dạ dày. Điều đó chứng tỏ món ăn thông dụng này rất nguy hiểm với cơ thể.

Trong một thí nghiệm đặc biệt của tiến sĩ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) cho biết, việc tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Nó còn được cho là một đối thủ "khó xơi" đối với hệ tiêu hóa bởi sau nhiều giờ vào cơ thể, những sợi mỳ này không dễ gì phân hủy.

Không phủ nhận những tác hại của mỳ ăn liền khi vào bên trong cơ thể nhưng PGS. BS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được ảnh hưởng khi chế biến đúng cách.

Vứt bỏ gói gia vị

Bác sĩ Lâm cho biết, mỳ ăn liền vốn được chế biến theo phương pháp chiên, tích nhiều dầu mỡ gây béo dễ dẫn đến các bệnh béo phì, tim mạch dù đã có những nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm này có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Trước những chất béo không tốt cho cơ thể này, BS. Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên ngoài việc phải vứt bỏ gói dầu gia vị thường có trong mỳ ăn liền.

Thêm rau xanh

Việc bổ sung nhiều rau xanh vào món mỳ ăn liền sẽ làm giảm tối đa lượng chất béo thừa.

"Mỗi vắt mỳ nên thêm khoảng 150 gr rau xanh như cải ngọt, xúp lơ, cải xanh, giá đỗ... Việc thêm rau vào bữa ăn sẽ làm cho lượng lớn các chất béo được cuốn theo rau ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ hạn chế được thấp nhất những tác hại chính mà vắt mỳ gây ra", bác sĩ Lâm khuyên.

Ngoài ra, để bữa ăn có thêm dinh dưỡng, mỗi vắt mỳ nên bổ sung từ 25-30g chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...

Tuyệt đối không ăn "mỳ úp"

Việc chế biến mỳ ăn liền cũng được bác sĩ Lâm đặc biệt nhấn mạnh. Thay vì tiết kiệm thời gian bằng cách cho vắt mỳ vào tô, đổ nước nóng, đậy nắp đợi chín, bác sĩ Lâm khuyên nên đun sôi, đổ ra để ráo; tiếp tục nấu nước lần 2 và cho mỳ đã chín sơ vào chế biến. Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong vắt mì sẽ giảm được phần nào. Đối với rau và thịt, cần nấu chín trước khi thêm vào mỳ.

Nguồn: tienphong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về những cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Tìm hiểu về những cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Vitamin D được xem là một dưỡng chất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đầy đủ và đúng cách sẽ hạn chế nguy cơ còi xương và giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Vậy có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng những cách nào?
Ngày 14/07/2020
Giải đáp băn khoăn của phụ nữ sau sinh: mẹ ăn gì để sữa mát?

Giải đáp băn khoăn của phụ nữ sau sinh: mẹ ăn gì để sữa mát?

Sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ kể từ khi sinh ra. Hầu hết những trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ luôn có sức khỏe và thể lực tốt hơn so với những trẻ sử dụng sữa ngoài. Tuy nhiên, chất lượng của sữa mẹ lại phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống. Theo dân gian, sữa mẹ mát sẽ khiến trẻ phát triển tốt. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem mẹ ăn gì để sữa mát trong bài viết dưới đây. 
Ngày 12/07/2020
Bà bầu không nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn?

Bà bầu không nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn?

Để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh nhất chuẩn bị cho giai đoạn chào đời, dinh dưỡng nuôi từ mẹ vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ, nếu ăn một số loại thực phẩm có thành phần không tốt có thể khiến thai nhi chậm phát triển, dị tật, sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Vậy bà bầu không nên ăn gì? 
Ngày 09/07/2020
Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Đối với cơ thể, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Trong đó bao gồm cả các loại axit béo. Một trong những axit béo không no có vai trò thiết yếu đối với cơ thể chúng ta phải kể tới là Omega. Vậy axit béo Omega 3 là gì? Có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta? 
Ngày 05/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656