Tin tức

Những lưu ý quan trọng về giấy khám sức khỏe xin việc

Ngày 29/04/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Các ứng viên cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ xin việc, trong đó không thể thiếu giấy khám sức khỏe. Thông qua loại giấy này, các đơn vị tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về sức khỏe và khả năng đáp ứng công việc của ứng viên. Vậy khi đi khám sức khỏe xin việc, bạn cần chú ý những điều gì?

1. Giấy khám sức khỏe xin việc là gì?

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc. Đây được coi là loại giấy chứng nhận, người lao động có đủ sức khỏe để có thể đáp ứng được công việc của doanh nghiệp.

Giấy khám sức khỏe thường được trình bày trên khổ giấy A3

Giấy khám sức khỏe thường được trình bày trên khổ giấy A3

1.1. Giấy khám sức khỏe thường bao gồm những nội dung sau

- Những thông tin cơ bản của người khám, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc và ảnh của người bệnh.

- Tiền sử bệnh lý của người khám.

- Kết quả khám lâm sàng, chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, kết quả khám tai mũi họng, kết quả khám răng hàm mặt,…

- Kết quả sức khỏe tổng quát thông qua chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm,…

- Kết quả sức khỏe tổng quát thông qua các chỉ số xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…

- Kết luận về sức khỏe tổng thể của người bệnh.

1.2. Quy trình khám sức khỏe xin việc

Về cơ bản, để có được giấy khám sức khỏe xin việc từ các cơ sở y tế, bạn cần thực hiện quy trình sau:

- Xuất trình giấy tờ tùy thân chẳng hạn như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm tại quầy đón tiếp của bệnh viện và đồng thời trình bày về mục đích khám sức khỏe của bạn là để bổ sung vào hồ sơ xin việc.

- Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn nộp phí khám và nhận phiếu thu. Tiếp đó, đến lần lượt các khoa phòng để thực hiện thăm khám theo chỉ định, bao gồm khám nội, khám da liễu, khám răng hàm mặt, khám tai mũi họng,…

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng trong khám sức khỏe xin việcXét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng trong khám sức khỏe xin việc

- Quay lại phòng khám ban đầu để được nhận kết quả tổng thể.

- Sau đó, để hoàn tất thủ tục hoặc để thanh toán chi phí phát sinh trong quá trình khám, bạn quay trở lại phòng lễ tân. Đồng thời, bạn sẽ nhận lại giấy tờ tùy thân tại đây.

Thông thường khám để lấy giấy khám sức khỏe xin việc rất đơn giản nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có những yêu cầu đặc thù hoặc bản thân ứng viên muốn kết hợp kiểm tra chuyên sâu hơn, thì có thể kết hợp khám sức khỏe xin việc cùng với các gói khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu hay cơ bản để đảm bảo được biết rõ hơn về sức khỏe của mình.

2. Một số lưu ý khi thăm khám để lấy giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe xin việc là hoạt động rất đơn giản nhưng nếu không biết được một số lưu ý quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán và làm gián đoạn quá trình thăm khám. Cụ thể khi thực hiện khám sức khỏe, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

- Về thời gian hiệu lực của giấy khám sức khỏe: Theo quy định tại Điều 8, Thông tư 14/2013/TT-BYT, giấy khám sức khỏe có giá trị trong 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều đơn vị tuyển dụng lại yêu cầu ứng viên cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Chính vì thế, để có thể chuẩn bị tốt và đúng theo yêu cầu, bạn cần tìm hiểu, kiểm tra kỹ về quy định của nhà tuyển dụng.

- Điền đầy đủ và chính xác những thông tin cá nhân cần có trong giấy khám sức khỏe.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn chi tiết cho bệnh nhânBác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn chi tiết cho bệnh nhân

- Ngoài các loại giấy tờ, bạn cũng cần chuẩn bị ảnh có kích thước từ 4x6cm. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên chuẩn bị giấy khám khám sức khỏe có ảnh cá nhân và dấu giáp lai trên ảnh.

- Trước khi đi khám, bạn cần tìm hiểu về tiền sử bệnh lý gia đình(bao gồm các vấn đề sức khỏe của bố, mẹ, anh chị em ruột). Đây cũng là những căn cứ cần thiết để bác sĩ định hướng thăm khám và đưa ra một số kết luận chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

- Trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh thì cần mang theo đơn thuốc điều trị.

- Không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia để tránh làm sai lệch kết quả thăm khám.

- Vì khám sức khỏe xin việc cần đảm bảo nhiều danh mục khám nên bạn cần có mặt sớm tại cơ sở y tế để có thể hoàn thiện sớm nhất quy trình thăm khám.

- Người bệnh nên nhịn ăn ít nhất là từ 4 đến 6 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm hay nội soi để đảm bảo nhận được kết quả chính xác nhất.

- Lưu ý, cần kiểm tra phần xác nhận và chữ ký của bác sĩ trong từng danh mục khám sức khỏe. Nếu thiếu bất cứ mục nào thì giấy khám sức khỏe cũng sẽ không có giá trị.

3. Địa chỉ cấp giấy khám sức khỏe xin việc uy tín

Các bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở lên và các cơ sở y tế tư nhân được Bộ Y tế cấp phép có thể được chỉ định khám và cấp giấy khám sức khỏe xin việc cho các cá nhân. Vì thế, khi đi làm giấy khám sức khỏe, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín và đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

MEDLATEC là địa chỉ khám sức khỏe xin việc uy tínMEDLATEC là địa chỉ khám sức khỏe xin việc uy tín

Cụ thể, nên lựa chọn các cơ sở y tế như sau:

- Đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh.

- Đội ngũ chuyên gia bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm.

- Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại.

-Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là đơn vị y tế có thể hoàn toàn đáp ứng những điều kiện trên. MEDLATEC đã có 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đều là các chuyên gia đầu ngành và luôn tận tâm với người bệnh. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, máy móc xét nghiệm của bệnh viện hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, Trung tâm xét nghiệm của MEDLATEC đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 và tiêu chuẩn CAP của Hội Bệnh học Hoa Kỳ, đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn chính xác và rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.