Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý | Medlatec

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Ngày 19/09/2019 BS. Trần Văn Thụ, Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : Bác sĩ Trần Văn Thụ

Việc tầm soát, xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa để giúp mẹ bầu chủ động chăm sóc tốt cho sức khỏe thai kỳ, vừa để kịp thời phát hiện và phòng ngừa những biến chứng xấu đến cả mẹ và bé. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mà bà bầu tuyệt đối không được quên!


19/09/2019 | Siêu âm tim và siêu âm tim thai là gì?
19/09/2019 | Ưu điểm của siêu âm 4D và nên đi siêu âm 4D khi nào?
18/09/2019 | Có nên siêu âm thai 8 tuần tuổi không?

1. Tại sao bà bầu cần phải làm xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ?

Mang thai là một hành trình dài, diễn ra trong vòng 9 tháng 10 ngày. Trong dân gian thường chia làm 3 giai đoạn gọi là: tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu tiên), tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa) và tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối cùng).

Việc thăm khám thai và làm các xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng đầu tiên sẽ giúp phát hiện những bệnh lý bất thường ở mẹ hoặc thai nhi để có phương hướng giải quyết và điều trị kịp thời. Nếu thai phụ làm xét nghiệm muộn (sau 3 tháng đầu tiên  của thai kỳ) thì kết quả sẽ không còn được chính xác nữa. Và lúc đó phương hướng điều trị cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn.

Khi làm xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp phát hiện những nguy cơ ở thai nhi như: hội chứng down, dị tật bẩm sinh,..... Và phát hiện các bệnh Rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B,... ở mẹ bầu.

2. Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần phải làm là gì?

Mang thai là một hành trình đầy gian nan, đầy thử thách, khó khăn đối với người mẹ. Do vậy, cần phải làm những loại xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ nào là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu trong lần đầu tiên mang thai. Dưới đây là danh sách các xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ mà mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua!

Xét nghiệm máu.

Mẹ bầu nên làm xét nghiệm này vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Xét nghiệm này để biết được rằng mẹ có mang trong mình bệnh di truyền có thể lây qua đường máu không, từ đó có biện pháp phòng tránh lây nhiễm kịp thời. Bao gồm các xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm nhóm máu: 

Thông thường mỗi người có một nhóm máu khác nhau, việc làm xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu là việc làm cần thiết và nên được thực hiện. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB, O. Ở mỗi nhóm máu này lại tiếp tục có sự phân loại dựa vào yếu tố Rh (1 loại protein đặc hiệu trên hồng cầu): nếu có Rh thì kí hiệu là Rh dương (+), nếu không có Rh thì ký hiệu là Rh âm (-). Như vậy sau khi xét nghiệm nhóm máu có thể cho ra những kết quả:

- Nhóm máu A+: có chứa kháng nguyên A và Rh.

- Nhóm máu A- : có chứa kháng nguyên A và không chứa Rh.

- Nhóm máu B+: có chứa kháng nguyên B và Rh.

Xét nghiệm máu là điều bắt buộc khi mang thai 3 tháng đầu

Xét nghiệm máu là điều bắt buộc khi mang thai 3 tháng đầu

- Nhóm máu B- : có chứa kháng nguyên B và không chứa Rh.

- Nhóm máu AB+: có chứa kháng nguyên A, B và Rh.

- Nhóm máu AB- : có chứa kháng nguyên A, B và không chứa Rh.

- Nhóm máu O+: không chứa kháng nguyên A hoặc B và có chứa Rh.

- Nhóm máu O-: không chứa kháng nguyên A, B hoặc Rh.

Nếu kết quả là Rh âm (-) ở người mẹ và Rh dương (+) ở người bố thì đứa con sinh ra từ cặp vợ chồng này có nguy cơ mắc bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh cao hơn cả.

  • Xét nghiệm công thức máu: 

Xét nghiệm công thức máu có thể xác định được những vấn đề ở phụ nữ mang thai như:

  • Xác định số lượng hồng cầu: chẩn đoán được người mẹ có bị thiếu máu hay không.

  • Xác định số lượng bạch cầu: biết được thai phụ có đang mắc bệnh nhiễm trùng nào không.

  • Xác định số lượng tiểu cầu: biết được khả năng đông máu của người mẹ.

Những chỉ số này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp bác sĩ có những lời khuyên chính xác nhất cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bà bầu trong thai kỳ và sự chuẩn bị cho quá trình sinh nở chuẩn bị diễn ra.

Xét nghiệm nước tiểu.

Đây là một loại xét nghiệm mà bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ để từ đó có những điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như phương hướng điều trị.

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở bà bầu

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở bà bầu

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm.

Mục đích chính của xét nghiệm này là để phát hiện những bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con như: HIV, bệnh giang mai, bệnh lậu, viêm gan B, Chlamydia,….

Bởi vì khi một đứa trẻ sinh ra từ người mẹ mắc những bệnh này qua đường sinh thường thì có khả năng cao bị lây nhiễm từ mẹ qua dịch âm đạo, máu huyết,….

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG.

Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện ra kháng thể Rubella IgM và IgG ở bà bầu. Nếu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ bị nhiễm Rubella thì thai nhi cũng có nguy cơ cao mắc Rubella bẩm sinh. Đứa trẻ sinh ra sẽ mắc một số khuyết tật như: mù, điếc, tật não nhỏ, bị bệnh tim bẩm sinh. Do vậy việc làm xét nghiệm Rubella là vô cùng quan trọng, có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Xét nghiệm Double Test.

Đây là xét nghiệm không xâm lấn, giúp sàng lọc và phát hiện nguy cơ mắc bệnh Down, 3 nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hoặc 18 (Trisomy 18) ở thai nhi thông qua kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm và xét nghiệm máu của người mẹ. Nếu phát hiện có nguy cơ dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai.

3. Xét nghiệm tại nhà: xu hướng lựa chọn mới của các bà bầu thông thái 

Đã quá xa với cái thời bầu lọ mọ dậy sớm để đi đến bệnh viện, xếp hàng dài chờ lấy số, rồi chờ đợi đến lượt khám lấy máu. Bệnh viện thì luôn luôn quá tải, chen chúc, chưa kể đến việc nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh, virus nguy hiểm khác. Chỉ nghĩ đến việc ngồi chờ đợi cả buổi để được khám và lấy kết quả thôi bầu cũng đã mệt rồi,.... trong khi bầu nghén, mệt mỏi, nặng nề chả muốn đi lại nhiều,…

MEDLATEC phục vụ xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ tại nhà tiện dụng

Trong những năm gần đây, dịch vụ Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đang được rất nhiều bà bầu lựa chọn vì sự tiện dụng

Thấu hiểu tâm lý này của các mẹ bầu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai dịch vụ Lấy máu xét nghiệm tại nhà cho bà bầu chỉ với 10.000VNĐ chi phí đi lại. Thật đơn giản, để sử dụng dịch vụ, mẹ bầu chỉ cần gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn cách đặt lịch hoặc đăng ký vào form Đăng ký xét nghiệm tại nhà.

Máy móc và trang thiết bị xét nghiệm hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Máy móc và trang thiết bị xét nghiệm hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Vậy là với những thông tin trong bài viết này đã có thể giải đáp được những băn khoăn của mẹ bầu xung quanh vấn đề xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ cùng địa chỉ làm xét nghiệm uy tín rồi phải không nào, chúc các mẹ bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hiếm muộn là như thế nào? Một số nguyên nhân gây ra hiếm muộn

Hiếm muộn là như thế nào? Một số nguyên nhân gây ra hiếm muộn

Hiện nay, tỉ lệ các cặp vợ chồng mắc phải bệnh vô sinh hiếm muộn đang dần tăng lên, điều này khiến không ít cặp vợ chồng lo lắng phiền muộn. Vậy hiếm muộn là như thế nào? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? 
Ngày 18/01/2020
Tổng hợp những giải pháp khi bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Tổng hợp những giải pháp khi bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Trước tình hình ngày càng có nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân thì các phương pháp hỗ trợ sinh sản vì thế là mối quan tâm hàng đầu. Trong bài viết hôm nay, MEDLATEC sẽ giới thiệu đến các bạn những giải pháp tốt nhất giúp các cặp vợ chồng sớm có được em bé như mong muốn.
Ngày 18/01/2020
Nguyên nhân hiếm muộn con và các phương pháp điều trị

Nguyên nhân hiếm muộn con và các phương pháp điều trị

Hiếm muộn con ở các cặp vợ chồng lấy nhau nhiều năm đã làm cản trở giấc mơ làm cha mẹ của nhiều người. Trong khi đó, tại Việt Nam tình trạng hiếm muộn đang có xu hướng ngày càng gia tăng và đáng báo động. Để tìm hiểu rõ hơn về hiếm muộn, nguyên nhân và cách chữa trị mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây.
Ngày 18/01/2020
Xét nghiệm điều trị vô sinh như thế nào ở nam và nữ?

Xét nghiệm điều trị vô sinh như thế nào ở nam và nữ?

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, con số này đã gia tăng khoảng 15 - 20% so với các năm trước đây. Chính vì vậy, việc khám xét nghiệm và điều trị vô sinh đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều cặp vợ chồng trong hoàn cảnh này. Vậy xét nghiệm điều trị vô sinh như thế nào và có biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên? Mời các bạn cùng đọc ngay những chia sẻ ở bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.
Ngày 18/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656