Tin tức

Nồng độ asen cao ở trẻ uống sữa công thức

Ngày 28/02/2015
Cẩm Tú - Theo Asiaone
Trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa công thức có nồng độ asen trong cơ thể cao hơn nhiều so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố ngày hôm qua.

 

Asen trong nước tiểu của các em bé 6 tuần tuổi được nuôi bằng sữa công thức cao gấp 7,5 lần những em bé bú mẹ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives ngày 23/2/2015.

 

Tổng cộng có 72 trẻ ở bang New Hampshire (Mỹ) được đưa vào nghiên cứu. Sữa của 9 bà mẹ cũng được xét nghiệm và kết quả cho thấy nồng độ asen rất thấp.

 

Nghiên cứu thấy rằng nồng độ asen trong nước máy vượt xa lượng tìm thấy trong sữa bột công thức, nhưng cả hai điều này đều góp phần khiến trẻ bị phơi nhiễm asen.

 

“Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm phơi nhiễm asen thậm chí ở nồng độ asen khá thấp thường gặp ở Mỹ”, Kathryn Cottingham, trường Cao đẳng Dartmouth, tác giả chính của nghiên cứu nói. “Đây là một lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng của sữa mẹ”.

 

Asen thường có mặt trong tầng đá cứng và trong nước giếng ô nhiễm. Chất này có thể gây ung thư và có liên quan với tăng tỷ lệ chết thai nhi, giảm cân nặng sơ sinh và những vấn đề về phát triển não.

 

Các tác giả nghiên cứu đề nghị người dân, nhất là người dân nông thôn, nên mang nước giếng đi xét nghiệm asen.


Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.