Tin tức

Phá khối u ung thư bằng hạt nano

Ngày 19/07/2013
Thiết Hầu
Trong những năm qua, các nhà khoa học đã tìm kiếm chất có khả năng phá hủy các mạch máu bao bọc xung quanh những khối u ung thư để “bỏ đói” và tiêu hủy chúng.


Trong các chất được nghiên cứu, tumor necrosis factor-alpha (TNF-α) có nhiều triển vọng, tuy nhiên, chất này thường có nồng độ độc tố quá cao, cản trở việc chữa bệnh. Giải pháp mới là sử dụng các hạt nano (nanoparticle) vàng để làm “công cụ vận chuyển” TNF-α có thể làm giảm thiểu độc tố.
 

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Molecular Pharmaceutics, thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Minersota, đứng đầu là GS John Bischof. Các nhà nghiên cứu còn có thể chụp cộng hưởng từ thông thường để hình dung quá trình phá hủy các khối u ung thư.
 

Thí nghiệm trên chuột có ung thư tuyến tiền liệt cho thấy hỗn hợp chất hạt nhân nanoparticle vàng và TNF đã ngăn chặn dòng máu cung cấp cho các khối u 90 phút sau khi được tiêm vào cơ thể. Hiệu ứng này kéo dài đến 6 giờ sau. Sử dụng một kỹ thuật gọi được gọi là tăng cường tương phản MRI (dynamic contrast-enhanced MRI), các nhà nghiên cứu đã có thể thấy được rõ ràng ảnh hưởng của dòng máu lưu thông đi vào và xung quanh các khối u. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ cần làm MRI trong 5 phút đối với người là đã có thể thấy ảnh hưởng này.
 

Sau khi được điều trị bằng hợp chất nanoparticle vàng và TNF, chuột thí nghiệm được đưa vào điều trị liệu pháp nhiệt hoặc giải phẫu lạnh cyro. Kết quả cho thấy các khối u bị tiêu giảm đáng kể, trong khi đối tượng không hề bị nguy hại. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng giải pháp này không kích thích phản ứng viêm từ các tế bào bạch cầu trung tính (neutrophils), trái với khi sử dụng TNF nguyên chất.
 

Nghiên cứu này mở ra hy vọng mới trong điều trị ung thư.

Nguồn: ndl.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.