Phát hiện gen đột biến mới tăng nguy cơ ung thư vú tới 35% | Medlatec

Phát hiện gen đột biến mới tăng nguy cơ ung thư vú tới 35%

Ngày 19/08/2014

Nhiều phụ nữ đã được sàng lọc gen đột biến BRCA1 và BRCA2 để tầm soát ung thư vú, nhưng hiện tại các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm gen đột biến mới cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú của nữ giới lên 35%, đó là gen PALB2.Hai gen đột biến BRCA1 và BRCA2 đã được biết đến là làm tăng nguy cơ ung thư vú cho nữ giới, điển hình là diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ vú khi phát hiện có sự tồn tại của gen này trong cơ thể. Nhưng hiện tại, một gen thứ 3 gọi là PALB2 được các nhà nghiên cứu phát hiện và chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú.


Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trong  New England Journal of Medicine, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Interest Group PALB2 báo cáo kết quả nghiên cứu của họ về mối liên hệ giữa PALB2 và ung thư vú. Phụ nữ có gen đột biến PALB2 tăng 35% nguy cơ mắc ung thư vú khi họ 70 tuổi. Nếu trong gia đình của họ có tiền sử mắc ung thư vú thì nguy cơ này tăng lên đến 58% khi 70 tuổi.


"Đó là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay và cung cấp ước tính chính xác nhất nguy cơ cho các gen PALB2 đột biến", đồng tác giả nghiên cứu tiến sĩ Marc Tischkowitz, thuộc trường Đại học Cambridge, chia sẻ với tạp chí Healthline . "Nó cho thấy rằng nguy cơ ung thư vú thay đổi bởi tiền sử gia đình", ông nói. Những phụ nữ mang gen đột biến PALB2 và có người thân mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ cao hơn nhiều.


Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân (và yếu tố nguy cơ) của ung thư vú 


Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học không biết mức độ rủi ro liên quan đến gen đột biến PALB2."Gen PALB2 lần đầu tiên được xác định vào năm 2006 và liên quan đến bệnh ung thư vú vào năm 2007, nhưng cho đến bây giờ chúng tôi đã không có ước tính nguy cơ ung thư vú tốt cho những phụ nữ đang mang gen đột biến PALB2," Tischkowitz nói.


Các rủi ro liên quan đột biến BRCA1 và BRCA2 đã được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), phụ nữ thừa kế một gen đột biến BRCA1 tăng  55-65% nguy cơ phát triển ung thư vú ở tuổi 70, trong khi những người thừa kế một gen đột biến BRCA2 tăng khoảng 45 % nguy cơ. NCI cũng báo cáo, trong dân số Mỹ nói chung, 12% phụ nữ sẽ phát triển ung thư vú ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ.


"Đây là một mảnh ghép trong ung thư vú di truyền, và nó xác định PALB2 trên bản đồ như là một gen ung thư vú quan trọng sau BRCA1 và BRCA2." - Tiến sĩ Marc Tischkowitz chia sẻ


Những phụ nữ mang đột biến PALB2 có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với phụ nữ trong dân số nói chung 8-9 lần, tác giả nghiên cứu nói.

 

Phát hiện gen đột biến mới tăng nguy cơ ung thư vú tới 35% 1

"Đây là một mảnh ghép trong ung thư vú di truyền, và nó xác định PALB2 trên bản đồ như là một gen ung thư vú quan trọng sau BRCA1 và BRCA2." - Tiến sĩ Marc Tischkowitz chia sẻ


Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 154 gia đình với 362 thành viên có đột biến PALB2. Không ai trong số các thành viên gia đình có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2. Trong số 311 phụ nữ trong nghiên cứu có đột biến PALB2 thì 229 người phát triển ung thư vú.


Tìm hiểu thêm về các yếu tố
nguy cơ di truyền và gen của bạn 


Những phát hiện này giúp làm rõ các hình ảnh cho những phụ nữ thừa hưởng đột biến PALB2. Bây giờ các bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng thêm một chỉ số tầm soát ung thư vú khi kiểm tra vú hàng năm. Các nhà nghiên cứu tại một bệnh viện ở Đại học Cambridge Bệnh viện NHS Trust đã phát triển một thử nghiệm lâm sàng cho PALB2, để kịp thời có mặt tại các phòng thí nghiệm chẩn đoán trên toàn thế giới.


"Đột biến PALB2 là ít phổ biến hơn so với gen BRCA1 hoặc BRCA2, nhưng kể từ thời điểm này nó sẽ góp mặt như một phần của tấm gen ung thư vú khi kiểm tra vú hàng năm, có khả năng là chúng ta sẽ thấy sự gia tăng số lượng phụ nữ mang đột biến PALB2 trong quá trình kiểm tra này, "Tischkowitz nói. Các bức tranh lớn của nguy cơ ung thư vú di truyền sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều người được xét nghiệm PALB2 và các nhà nghiên cứu cũng có cơ hội thu thập nhiều dữ liệu hơn.


"Phần lớn các bệnh ung thư vú di truyền vẫn không giải thích được," Tischkowitz nói. "Tuy nhiên, với các kỹ thuật giải trình tự gen hiện tại đã mạnh hơn và hợp tác quốc tế cũng lớn hơn bao giờ hết, chúng tôi hy vọng rằng những tiến bộ đáng kể hơn nữa sẽ được thực hiện trong lĩnh vực này trong những năm tới."

Nguồn: afamily.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Dùng thuốc kéo dài, khàn tiếng, phải nằm viện theo dõi nhiều ngày… đó là tình trạng bệnh nhân gặp phải khi mổ tuyến giáp. Tạm biệt nỗi lo này, giờ đây người bệnh hoàn toàn an tâm loại bỏ u tuyến giáp bằng sóng cao tần mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Đặc biệt, thời gian xử lý khối u chỉ trong vòng 30 phút giúp bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Ngày 31/07/2019
Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Không phải ngẫu nhiên mà chụp cộng hưởng từ được ví như “chìa khóa vàng” trong chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý ở não, cơ xương khớp, tim mạch và một số bệnh ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết đến kỹ thuật này cho đến khi nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ chỉ định chụp cộng hưởng từ.
Ngày 29/07/2019
Tránh xa bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy áp dụng ngay những điều “bỏ túi” này

Tránh xa bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy áp dụng ngay những điều “bỏ túi” này

Cường giáp, suy giáp, nhân lành tuyến giáp đến ung thư tuyến giáp… là những bệnh lý thường gặp ở tuyến giáp. Chủ quan với bệnh lý tuyến giáp có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, để phòng tránh biến chứng nguy hiểm bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy lưu ý ngay những điều dưới đây.
Ngày 25/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656