Tin tức

Phát hiện gene đột biến gây dậy thì sớm ở trẻ em

Ngày 15/06/2013
Mai Loan (Theo HealthDay)
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England ngày 5-5, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra một loại gene đột biến bắt nguồn từ người cha có khả năng khiến trẻ em dậy thì sớm trước khi lên 9 tuổi.

Hiện nay, tuổi dậy thì bắt đầu ở con gái là từ 8-13 tuổi, ở con trai là 9-14 tuổi. Đột biến gene sẽ xảy ra hiện tượng dậy thì sớm, ở con gái là dưới 8 tuổi và con trai là dưới 9 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các yếu tố di truyền của 40 người trong 15 gia đình có tiền sử dậy thì sớm và phát hiện ra 4 đột biến ở gen MKRN3.


Loại đột biến này kích thích các hormone sinh sản hoạt động sớm và gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Tất cả những người dậy thì sớm đều kế thừa gene đột biến MKRN3 từ cha mình. Tiến sĩ Ursula Kaiser, Trưởng khoa Nội tiết, tiểu đường và cao huyết áp thuộc bệnh viện Brigham ở Boston cho biết, nghiên cứu này mở ra một “cánh cửa mới” trong vấn đề điều chỉnh độ tuổi dậy thì ở trẻ em. Tiến sĩ Patricia Vuguin, bác sĩ khoa Nội tiết tại Trung tâm y tế trẻ em “Steven Cohen & Alexandra” ở New Hyde Park, New York cho biết, phát hiện này giúp hiểu rõ vai trò của loại gene đột biến MKRN3 và mối liên quan với các loại gene khác khi trẻ em bước vào tuổi dậy thì, một lĩnh vực mà hiện nay không rõ ràng”.

Nguồn: anninhthu.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.