Phát hiện nhanh nguy cơ lan truyền virút Ebola nhờ khỉ đột | Medlatec

Phát hiện nhanh nguy cơ lan truyền virút Ebola nhờ khỉ đột

Ngày 29/10/2014 Khắc Nam (Theo DailyMail/CDC/PS - 10/2014)

Nếu sử dụng phân của loài vật này để phân tích, có thể phát hiện nhanh nguy cơ phát tán dịch Ebola tại khu vực Tây Phi hiện nay.


Chăm sóc bệnh nhân Ebola ở Sierra Leone


Theo các chuyên gia virút học, một khi phát hiện thấy loài linh trưởng mắc bệnh, và lan truyền sang cho con người, thì giải pháp đầu tiên là phải tìm được vắc-xin “dập tắt” ngay dịch trong cơ thể loài vật, có như vậy mới hạn chế được nguy cơ truyền sang cho các loại vật khác, kể cả con người. Một trong những giải pháp đón đường là sự ra đời của vắc-xin có tên VLP (virus-like particle). Thực chất đây là loại vắc-xin dạng hạt giống virút, có khả năng ngăn ngừa virút Ebola, “khắc tinh” của loài linh trưởng sống trong môi trường hoang dã. Vắc-xin VLP hiện đang được thử nghiệm cho các loài tinh tinh nuôi nhốt, kết quả bước đầu cho thấy rất quả khả quan, có thể hạn chế nguy cơ diệt vong của loài khỉ. Dự án thử nghiệm vắc-xin nói trên do các chuyên gia ở ĐH Louisiana Lafayette và viện Y học viêm nhiễm trực thuộc quân đội Mỹ phối hợp thực hiện ở hai nhóm khỉ, mỗi nhóm gồm 2 khỉ cái và 1 khỉ đực, trọng lượng bình quân 64kg, độ tuổi từ 17 - 31. Trong quá trình thử nghiệm, những con khỉ này được kiểm tra sức khỏe định kỳ sau 14, 29, 56, 70, 77 và 84 ngày để thẩm định kết quả của vắc-xin. Như trên đã đề cập ở trên, VLP là loại vắc-xin miễn dịch, an toàn và được xem là vũ khí tiên phong trong cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ bị tuyệt chủng bởi virút Ebola.

Những diễn biến mới của dịch Ebola

Liên quan đến cuộc chiến phòng chống Ebola, cuối tháng 9 vừa qua WHO cho biết một bác sĩ người Liberia đã tiến hành thử nghiệm điều trị virút Ebola cho 15 bệnh nhân tại quốc gia này bằng thuốc chống HIV. Cũng tại Liberia, bà Bernice Dahn, thứ trưởng bộ y tế nước này đã tự cách ly sau khi trợ lý của bà bị tử vong vì virút Ebola. Còn theo Cơ quan Kiếm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), cuối tháng 9 vừa qua CDC phát hiện thấy ca nhiễm Ebola đầu tiên, đó là một hành khách ở Dallas, Texas vừa từ Liberia trở về. Bệnh nhân này không có biểu hiện gì khi rời Tây Phi, nhưng sau 4 ngày về Mỹ lại xuất hiện các triệu chứng của bệnh Ebola. Khi được xác nhận có những biểu hiện của Ebola, ngay lập tức bệnh nhân này đã được nhập viện và cách ly hôm 28/9/2014. Cũng theo CDC, với khả năng của hệ thống y học hiện đại, chắc chắn ca bệnh nói trên sẽ được kiểm soát và không trở thành mối đe dọa cho cộng đồng nên mọi người không phải lo lắng .

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thủy đậu: Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh

Bệnh thủy đậu: Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm thường bắt gặp ở trẻ nhỏ do virus thủy đậu gây ra. Diễn biến bệnh tuy lành tính nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm phổi,... thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Để hiểu hơn về căn bệnh này, mời quý vị đọc bài viết dưới đây.
Ngày 19/02/2020
Các xét nghiệm lao được áp dụng phổ biến hiện nay

Các xét nghiệm lao được áp dụng phổ biến hiện nay

Bệnh lao được tổ chức y tế thế giới xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay. Thực hiện xét nghiệm lao sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm để có biện pháp phòng chống, điều trị hữu hiệu nhất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về bệnh lao và các xét nghiệm liên quan đến căn bệnh này.
Ngày 13/02/2020
Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện bệnh lậu kịp thời

Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện bệnh lậu kịp thời

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn có cơ nguy cơ mắc bệnh cao. Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Ngày 12/02/2020
Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi và những điều cần biết về bệnh lao phổi

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi và những điều cần biết về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm đứng thứ hai tại Việt Nam, sau HIV. Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi giúp phát hiện bệnh sớm từ đó có các biện pháp cách ly và điều trị kịp thời. Cùng MEDLATEC tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán lao phổi qua bài viết sau đây.
Ngày 08/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656