Phát hiện ung thư chỉ bằng nước bọt | Medlatec

Phát hiện ung thư chỉ bằng nước bọt

Ngày 31/08/2014 Nguyễn Niệm (Theo Topnews)

Ung thư tuyến tụy thường thường rất khó phát hiện, do các triệu chứng xuất hiện khi tình trạng ung thư đã vào giai đoạn cuối và không thể chữa trị. Thế nhưng, một nghiên cứu mới cho thấy: hoàn toàn có thể phát hiện ung thư tuyến tụy ở giai đoạn khởi phát chỉ qua nước bọt.


 

Có thể phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nước bọt. Ảnh minh họa: internet

Theo đó, các loại khuẩn được phát hiện trong nước bọt có thể giúp các bác sĩ xác định ung thư tuyến tụy, hoặc các bệnh khác liên quan đến tụy. Đó là kết luận lạc quan được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Bang San Diego (Mỹ) gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường có chứa các loại vi khuẩn khác biệt trong nước bọt so với những người khỏe mạnh, cũng như các bệnh nhân mắc bệnh về tụy hoặc các thể ung thư khác.

Theo giải thích của Pedro Torres - nhà nghiên cứu Trường ĐH Bang San Diego, ung thư tuyến tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Những bệnh nhân ung thư tuyến tụy nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu, có tỷ lệ sống sót sau năm năm là 21,5%. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy chỉ xuất hiện khi tình trạng ung thư đã vào giai đoạn cuối và không thể chữa trị.

Trong nghiên cứu, Torres và các đồng sự đã tiến hành so sánh sự đa dạng của các loại vi khuẩn trong nước bọt của trên 131 người, bao gồm 63 phụ nữ và 68 đàn ông. Trong số này, có 14 người được chẩn đoán ung thư tuyết tụy, 13 người bị các bệnh về tụy, 22 người bị các thể ung thư khác và 10 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy có mức cao hơn hai loại vi khuẩn trong đường miệng, đặc biệt là Leptotrichia và Campylobacter. Bên cạnh đó, số bệnh nhân này cũng chứa mức thấp các loại vi khuẩn Streptococcus, Treponema và Veillonella hơn so với các nhóm người khác trong nghiên cứu.

Trong phiên trình bày kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ gần đây, nhà nghiên cứu Torres nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu ở người bệnh bằng cách kiểm tra nước bọt của họ và căn cứ vào tỷ lệ các loại vi khuẩn chứa trong đó”.


Nguồn: phunuonline.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm tuyến giáp trong khám và điều trị bệnh

Siêu âm tuyến giáp trong khám và điều trị bệnh

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hữu hiệu để phát hiện các bệnh lý tuyến giáp và liên quan, dựa trên hình ảnh chi tiết của của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận. Đây là phương pháp chẩn đoán an toàn, nhanh chóng, giá trị cao nên thường áp dụng phổ biến hiện nay.
Ngày 20/09/2019
Nên tầm soát ung thư bao lâu một lần?

Nên tầm soát ung thư bao lâu một lần?

Ung thư được xem là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Vì vậy, tầm soát ung thư là cần thiết giúp sớm phát hiện những mầm mống bệnh, tăng tỷ lệ điều trị thành công. Vậy khi nào nên tầm soát ung thư, tầm soát ung thư bao lâu một lần? Hãy để MEDLATEC trả lời giúp bạn nhé!
Ngày 20/09/2019
Tầm soát ung thư đại trực tràng phát hiện sớm tỉ lệ khỏi bệnh cao

Tầm soát ung thư đại trực tràng phát hiện sớm tỉ lệ khỏi bệnh cao

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến dễ mắc phải. Tầm soát ung thư đại trực tràng là việc làm quan trọng và cần thiết với mỗi người. Bởi phương pháp này sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện sớm và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Để hiểu hơn về dịch vụ này, tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Ngày 20/09/2019
Tầm soát ung thư ở đâu hiệu quả và uy tín nhất

Tầm soát ung thư ở đâu hiệu quả và uy tín nhất

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, diễn biến phức tạp và có thể đe dọa đến sự sống con người nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, tầm soát ung thư có ý nghĩa lớn trong việc phát hiện sớm bệnh nhằm giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả hãy dành ít phút cùng MEDLATEC đọc bài viết dưới đây nhé!
Ngày 19/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656