Phát hiện ung thư chỉ bằng nước bọt | Medlatec

Phát hiện ung thư chỉ bằng nước bọt

Ngày 31/08/2014 Nguyễn Niệm (Theo Topnews)

Ung thư tuyến tụy thường thường rất khó phát hiện, do các triệu chứng xuất hiện khi tình trạng ung thư đã vào giai đoạn cuối và không thể chữa trị. Thế nhưng, một nghiên cứu mới cho thấy: hoàn toàn có thể phát hiện ung thư tuyến tụy ở giai đoạn khởi phát chỉ qua nước bọt.


 

Có thể phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nước bọt. Ảnh minh họa: internet

Theo đó, các loại khuẩn được phát hiện trong nước bọt có thể giúp các bác sĩ xác định ung thư tuyến tụy, hoặc các bệnh khác liên quan đến tụy. Đó là kết luận lạc quan được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Bang San Diego (Mỹ) gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường có chứa các loại vi khuẩn khác biệt trong nước bọt so với những người khỏe mạnh, cũng như các bệnh nhân mắc bệnh về tụy hoặc các thể ung thư khác.

Theo giải thích của Pedro Torres - nhà nghiên cứu Trường ĐH Bang San Diego, ung thư tuyến tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Những bệnh nhân ung thư tuyến tụy nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu, có tỷ lệ sống sót sau năm năm là 21,5%. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy chỉ xuất hiện khi tình trạng ung thư đã vào giai đoạn cuối và không thể chữa trị.

Trong nghiên cứu, Torres và các đồng sự đã tiến hành so sánh sự đa dạng của các loại vi khuẩn trong nước bọt của trên 131 người, bao gồm 63 phụ nữ và 68 đàn ông. Trong số này, có 14 người được chẩn đoán ung thư tuyết tụy, 13 người bị các bệnh về tụy, 22 người bị các thể ung thư khác và 10 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy có mức cao hơn hai loại vi khuẩn trong đường miệng, đặc biệt là Leptotrichia và Campylobacter. Bên cạnh đó, số bệnh nhân này cũng chứa mức thấp các loại vi khuẩn Streptococcus, Treponema và Veillonella hơn so với các nhóm người khác trong nghiên cứu.

Trong phiên trình bày kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ gần đây, nhà nghiên cứu Torres nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu ở người bệnh bằng cách kiểm tra nước bọt của họ và căn cứ vào tỷ lệ các loại vi khuẩn chứa trong đó”.


Nguồn: phunuonline.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Dùng thuốc kéo dài, khàn tiếng, phải nằm viện theo dõi nhiều ngày… đó là tình trạng bệnh nhân gặp phải khi mổ tuyến giáp. Tạm biệt nỗi lo này, giờ đây người bệnh hoàn toàn an tâm loại bỏ u tuyến giáp bằng sóng cao tần mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Đặc biệt, thời gian xử lý khối u chỉ trong vòng 30 phút giúp bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Ngày 31/07/2019
Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Không phải ngẫu nhiên mà chụp cộng hưởng từ được ví như “chìa khóa vàng” trong chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý ở não, cơ xương khớp, tim mạch và một số bệnh ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết đến kỹ thuật này cho đến khi nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ chỉ định chụp cộng hưởng từ.
Ngày 29/07/2019
Tránh xa bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy áp dụng ngay những điều “bỏ túi” này

Tránh xa bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy áp dụng ngay những điều “bỏ túi” này

Cường giáp, suy giáp, nhân lành tuyến giáp đến ung thư tuyến giáp… là những bệnh lý thường gặp ở tuyến giáp. Chủ quan với bệnh lý tuyến giáp có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, để phòng tránh biến chứng nguy hiểm bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy lưu ý ngay những điều dưới đây.
Ngày 25/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656