Phòng chống bệnh hen mùa tựu trường | Medlatec

Phòng chống bệnh hen mùa tựu trường

Ngày 25/09/2013 Anh Khôi - Theo CNN

Mùa tựu trường là thời điểm dễ bùng phát bệnh hen. Nguyên nhân là do tại thời điểm này một số yếu tố bên ngoài bao gồm dị nguyên đường hô hấp, các nhiễm trùng vi-rút và các chất kích thích từ môi trường kết hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh hen.


 

Sau một thời gian dài đóng cửa, các trường học có thể làn ơi ẩn náu của dị nguyên hô hấp, nấm mốc, mạt nhà, lông vật nuôi và thậm chí là cả gián và chuột. Việc phơi nhiễm với các tác nhân này có thể gây ra những triệu chứng nặng ở trẻ.

 

Bên cạnh đó, mặc dù “mùa cúm” thường được cho là mùa đông song nhiễm trùng virus dễ lây lan này cũng dễ xảy ra vào tháng 9 và trường học là môi trường “lý tưởng” để lây truyền bệnh. Các nhiễm trùng đường hô hấp sẽ làm tăng tần suất và mức độ nặng của các triệu chứng hen. Ngoài ra, các chất dạng hạt trong không khí như bụi phấn, khít xịt và các chất kích thích khác gây viêm mũi có thể dẫn tới bùng phát các đợt bệnh hen.

 

Vậy các bậc cha mẹ nên làm gì?

 

Chuẩn bị tốt là điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên cho trẻ kiểm tra sức khỏe trước khi trở lại trường học và thảo luận với bác sĩ nếu nghi ngờ trẻ bị hen và dị ứng.

 

Sau khi tìm hiểu các triệu chứng của trẻ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định các tác nhân có thể góp phần gây ra những triệu chứng giống hen hoặc dị ứng ở trẻ. Nếu xét nghiệm xác định độ nhạy dị ứng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ về cách kiểm soát tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

 

Mặc dù loại bỏ toàn bộ mạt nhà (một tác nhân gây dị ứng thường gặp) khỏi trường học là điều gần như không thể song giảm nguy cơ trẻ bị phơi nhiễm tại nhà sẽ là nhiệm vụ dễ dàng hơn. Ví dụ, sử dụng vỏ gối chống dị ứng có thể giảm đáng kể nguy cơ phơi nhiễm mạt nhà. Vì các triệu chứng dị ứng thường xảy ra do tiếp xúc kéo dài nên việc tránh các dị nguyên vào buổi tối có thể giúp trẻ cảm thấy tốt hơn trong suốt cả ngày.

 

Tương tự như vậy với nấm mốc và các dị nguyên khác. Việc kiểm soát nấm mốc tại nhà (nhà tắm hoặc phòng ngủ) sẽ dễ dàng hơn là tại trường. Điều quan trọng để giảm nguy cơ phơi nhiễm dị nguyên là phải biết được tác nhân gây ra để đặc biệt nhắm tới.

 

Nếu bạn không chắc về các nguy cơ của con thì hãy nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của con và cân nhắc làm xét nghiệm. Bạn có thể phối hợp cùng bác sĩ để xác định những yếu tố có thể tác động đến trẻ và lên kế hoạch phòng ngừa tốt hơn.

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Các phương pháp thường được sử dụng trong gói tầm soát ung thư phổi

Các phương pháp thường được sử dụng trong gói tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi- chỉ nghe đến thôi sẽ khiến không ít người giật mình! Theo số liệu của các trung tâm y tế trên toàn quốc, hiện nay ung thư phổi được xếp vào bệnh có khả năng tử vong rất cao. Để hạn chế điều này, thực hiện các gói tầm soát ung thư phổi chính là cách tốt nhất để kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.
Ngày 05/12/2019
Giá tầm soát ung thư phổi bao nhiêu, thực hiện ở đâu uy tín, chất lượng

Giá tầm soát ung thư phổi bao nhiêu, thực hiện ở đâu uy tín, chất lượng

Tại Việt Nam, ở đối tượng là nam giới thì ung thư phổi là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên ung thư phổi không phải là “vô phương cứu chữa” nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để phát hiện ung thư sớm bạn nên tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư phổi định kỳ. Nhưng giá tầm soát ung thư phổi là bao nhiêu, nên thực hiện ở đâu uy tín, cho kết quả chính xác?
Ngày 05/12/2019
Chẩn đoán nhiễm khuẩn đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh học phân tử

Chẩn đoán nhiễm khuẩn đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh học phân tử

Nhiễm khuẩn hô hấp đang là vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Việc xác định các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp là rất quan trọng. Real-time PCR là một kỹ thuật chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại ngày nay, có thể phát hiện đồng thời 33 tác nhân vi khuẩn thường gặp gây nhiễm khuẩn đường hô hấp chỉ trong một lần xét nghiệm với thời gian trả kết quả nhanh chóng.
Ngày 11/11/2019
Chẩn đoán 7 tác nhân gây viêm phổi cộng đồng chỉ bằng một xét nghiệm

Chẩn đoán 7 tác nhân gây viêm phổi cộng đồng chỉ bằng một xét nghiệm

Viêm phổi cộng đồng là một trong những bệnh lý thường gặp có tỷ lệ tử vong cao khoảng 15-30% đối với những trường hợp phải nhập viện. Để điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế tối đa các biến chứng cần tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Real-time PCR là một kỹ thuật chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại ngày nay, có thể phát hiện đồng thời 7 tác nhân vi khuẩn thường gặp gây viêm phổi cộng đồng chỉ trong một lần xét nghiệm với thời gian trả kết quả nhanh chóng.
Ngày 29/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656