Tin tức

Phụ nữ sống lâu hơn nhờ hệ miễn dịch chậm lão hóa

Ngày 27/05/2013
Hùng Cường - Theo upi
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết khả năng miễn dịch của phụ nữ lão hóa chậm hơn và điều này có thể góp phần giúp cho phụ nữ sống lâu hơn nam giới.

Giáo sư Katsuiku Hirokawa đến từ Phòng thí nghiệm mở Đại học Y và Nha khoa Tokyo cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của các tình nguyện viên từ 20-90 tuổi thuộc cả hai giới với thể trạng khỏe mạnh ở Nhật Bản.

 

Họ phát hiện ra rằng tổng số tế bào bạch cầu ở mỗi người giảm đi theo tuổi tác. Số lượng bạch cầu trung tính (tế bào bạch cầu phổ biến nhất) giảm đi ở cả hai giới, trong khi các tế bào bạch huyết (một loại tế bào bạch cầu có trong hệ miễn dịch của động vật có xương sống) lại giảm ở nam giới và tăng ở nữ giới.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng cũng có sự suy giảm hồng cầu theo tuổi tác ở nam giới nhưng điều này lại không xuất hiện ở nữ giới.

 

Trong một tuyên bố, GS Hirokawa cho biết: “Vì nhiều lý do nên quá trình lão hóa ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt. Nữ giới có nhiều estrogen hơn nam giới và dường như chúng có tác dụng bảo vệ họ tránh khỏi bệnh tim mạch cho đến thời kỳ mãn kinh. Hoóc-môn giới tính cũng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, đặc biệt là các nhóm nhất định của tế bào bạch huyết. Vì độ tuổi của mọi người khác nhau nên các thông số miễn dịch của một người có thể được sử dụng để cung cấp một dấu hiệu về tuổi sinh học thực sự của họ”.

 

Các phát hiện này được công bố trên tạp chí Immunity & Ageing.

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.