Tin tức

Sẩn ngứa do côn trùng đốt - Dùng thuốc gì?

Ngày 22/04/2011
BS. Lê Xuân Bách
Nguyên nhân gây sẩn ngứa do côn trùng thường do ruồi vàng hoặc bọ chét. Tổn thương thường xuất hiện ở những vùng hở như hai chân, hai tay hoặc ở ngang thắt lưng...


Lúc đầu mới bị côn trùng đốt, thì tại chỗ bị đốt nổi lên những sẩn tịt (còn gọi là sẩn phù) có đường kính vài mm. Giữa sẩn có điểm châm kim mớm dịch hay rớm máu, ngứa nhiều. Sau vài ngày do ngứa gãi, các sẩn trợt ra (sẩn trợt) màu đỏ, trên có vẩy tiết màu nâu, có khi nhiễm khuẩn có mủ (gọi là sẩn trợt nhiễm khuẩn). Đa phần sẩn trợt sẽ khỏi, một số lâu ngày thành sẩn cục vài mm, 1-2cm đường kính, cộm cứng máu thâm đen, rất ngứa, tồn tại lâu dài, dai dẳng, khó điều trị.


Con bọ chét.

Khi bị sẩn ngứa do côn trùng có thể dùng các thuốc sau:

Dùng thuốc tại chỗ: đối với sẩn tịt ban đầu nặn nhẹ máu ra, chấm cồn iốt 1%. Đối với sẩn chợt nhiễm khuẩn bôi thuốc màu (dung dịch xanh metylen 1%, dung dịch tím metin 1%). Khi tổn thương khô bôi mỡ kháng sinh kết hợp với corticoid. 

Đối với sẩn cục có thể bôi thuốc mỡ  salicylic 5-10%, mỡ corticoid hoặc đốt điện, hoặc có thể dùng laser CO2...

Toàn thân (dùng thuốc uống), có thể uống kháng histamin tổng hợp như chlopheniramin để chống ngứa. Nếu sẩn cục mức độ nhiều có thể cho uống 1 đợt prednisolon liều trung bình nếu không có chống chỉ định (nếu người bệnh không có chống chỉ định với thuốc này).Nốt sẩn ngứa do bọ chét đốt. Ảnh: TL

 

Để phòng bệnh ở vùng có côn trùng hoặc đi qua vùng có côn trùng  cần mặc quần áo dài che kín, đi giầy tất và xoa dầu Dep chống côn trùng đốt.           


Theo Sức khỏe và đời sống

 

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.