Tin tức

Sapiosexual là gì và dấu hiệu nhận biết một người Sapiosexual

Ngày 16/02/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Sapiosexual không phải là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người nhưng tương đối phổ biến trên các ứng dụng hẹn hò của mạng xã hội. Thuật ngữ này được hiểu là sở thích của một người với đối phương sở hữu sự nhạy bén và thông minh về trí tuệ. Chính xác Sapiosexual là gì và dấu hiệu nhận biết như thế nào sẽ được đề cập ngay trong nội dung dưới đây.

1. Sapiosexual là gì? Tại sao xuất hiện?

1.1. Thuật ngữ Sapiosexual nghĩa là gì?

Sapiosexual có mặt trong từ điển Merriam-Webster vào năm 2004. Cụm từ này bắt nguồn từ tiếng La tinh, chỉ những người bị hấp dẫn/thu hút tình dục trước người sở hữu sự thông minh về trí tuệ. Đến năm 2014 nó được dùng phổ biến trên trang hẹn hò trực tuyến OkCupid. Theo đó, người tham gia trên trang này có thể lựa chọn sapiosexual làm xu hướng tính dục của mình. 

Sapiosexual là những người cảm thấy hấp dẫn bởi trí tuệ của người khác

Sapiosexual là những người cảm thấy hấp dẫn bởi trí tuệ của người khác

Kế sau đó, các ứng dụng hẹn hò Bumble, Tinder,... lại dùng Sapiosexual với tư cách mô tả bản thân. Năm 2017 đã có một ứng dụng hẹn hò ra đời chỉ dành riêng cho người Sapiosexual.

Vậy Sapiosexual là gì? Thực tế cho thấy cụm từ này được dùng để mô tả xu hướng tính dục của một người hoặc hình mẫu lý tưởng mà họ chọn cặp. Tuy nhiên, giới khoa học không xem Sapiosexual là một xu hướng tính dục. 

Các chuyên gia định nghĩa Sapiosexual là xu hướng tình dục có đặc trưng là sự hấp dẫn tình dục với người có tiềm năng thông minh. Nhóm người Sapiosexual có đặc điểm thu hút đối phương không phải ở tiền tài, sắc đẹp hay địa vị mà ở sự nhạy bén và trí thông minh của họ.

Muốn duy trì tình yêu đối với người Sapiosexual cần có các cuộc thảo luận và trò chuyện về những kiến thức và chủ đề mới lạ. Việc duy trì quan hệ lâu dài với người Sapiosexual không thể chỉ dựa vào quan hệ tình dục và vẻ đẹp bề ngoài. Cũng có khả năng là người Sapiosexual chỉ cảm thấy thoải mái và hứng thú khi cặp với người cùng nhóm.

1.2. Nguyên nhân xuất hiện Sapiosexual

Chưa thể biết được nguyên nhân hình thành trào lưu Sapiosexual là gì vì có rất nhiều giả thuyết khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nó là kết quả của hiện tượng con người ngày càng chú trọng nhiều hơn đến vẻ đẹp tâm hồn và giá trị của kiến thức.

Sự phát triển về trí tuệ của con người đang đạt đến mức độ hoàn hảo và hưng thịnh. Điều này khiến cho những người sở hữu sự nhạy bén và nhanh nhẹn có xu hướng muốn không ngừng nâng cao giá trị của mình để thích ứng với sự phát triển của xã hội. Khi đặt lên bàn cân giữa kiến thức với vẻ đẹp hình thức bề ngoài, không ít người đã lựa chọn người có trí tuệ thông minh, bản lĩnh, ứng xử khéo léo và nhanh nhạy.

Người Sapiosexual chỉ bị hấp dẫn bởi “đối tác” có trí tuệ thông minh

Người Sapiosexual chỉ bị hấp dẫn bởi “đối tác” có trí tuệ thông minh

2. Dấu hiệu của một người Sapiosexual 

Người Sapiosexual chú trọng rất ít đến hình thức bên ngoài và tập trung nhiều hơn vào trí tuệ và phẩm chất của đối phương. Như vậy, dấu hiệu của một người Sapiosexual là gì? Liệu có phải họ chỉ cặp với người thông minh?

Các dấu hiệu gợi ý nhận biết một Sapiosexual gồm: 

2.1. Hứng thú trò chuyện mang màu sắc trí tuệ 

Người Sapiosexual cho rằng trí thông minh là đặc điểm ở đối phương khiến cho họ bị hấp dẫn. Họ xem trọng điều này hơn tính cách và ngoại hình của đối phương. 

Chính điều đó khiến cho người Sapiosexual có xu hướng hứng thú trước các cuộc trò chuyện về chủ đề chính trị, triết học, văn học với màu sắc trí tuệ. Khi họ quan tâm đến những vấn đề này thì trong các buổi hẹn hò đầu tiên họ thường thảo luận về chúng thay vì để tâm đến quan hệ tình dục. Nhu cầu tình dục ở người Sapiosexual chủ yếu được khơi dậy qua sức hút từ trí thông minh mà họ thấy được qua cuộc trò chuyện trí tuệ với đối tác.

2.2. Bị thu hút trước những người thông minh

Bản thân những người thuộc nhóm Sapiosexual sẽ bị thu hút đặc biệt trước những đối tác sở hữu trí thông minh hơn là người có vẻ đẹp ngoại hình. Theo đó, họ thường tập trung phấn đấu để đạt được sự xuất sắc trong sự nghiệp hoặc học tập của chính mình và họ cũng tìm kiếm những thành tích trên các lĩnh vực này của đối phương.

Cũng vì nguyên nhân đó mà khi xem các hồ sơ hẹn hò trực tuyến, người Sapiosexual có xu hướng để ý nhiều đến phần mục tiêu học tập hoặc sự nghiệp của đối phương chứ không phải là người có vẻ đẹp ngoại hình chỉ để quan hệ tình dục. Những thành tích này cũng được lấy làm tiêu chuẩn chọn “cặp” của người Sapiosexual.

Sự kết nối giữa các “cặp” Sapiosexual thiên về trí tuệ hơn cảm xúc

Sự kết nối giữa các “cặp” Sapiosexual thiên về trí tuệ hơn cảm xúc

2.3. Xem trọng kết nối trí tuệ hơn là cảm xúc

Trên phương diện này, cần phân biệt để tránh nhầm lẫn giữa demisexuality với sapiosexuality:

- Demisexuality: nhu cầu xây dựng mối liên hệ về tình cảm trước khi bị hấp dẫn về nhu cầu tình dục.

- Sapiosexuality: nhu cầu xây dựng mối quan hệ thu hút về trí tuệ trước khi có quan hệ tình dục.

Như vậy, điểm khác biệt giữa nhóm người Demisexual với với người thuộc nhóm Sapiosexual là gì? Người Sapiosexual muốn có được sự hấp dẫn tình dục thì cần phải có sự tương đồng hoặc vượt lên về trình độ còn người Demisexual chỉ cần sự cảm thông, sẻ chia và kết nối thấu cảm.

2.4. Màn dạo đầu là kết nối trí tuệ chứ không phải là đụng chạm thể xác

Hầu hết người thuộc nhóm Sapiosexual có xu hướng bắt đầu màn dạo đầu cho mối quan hệ yêu đương bằng sự kết nối về mặt trí tuệ, họ gần như không quan tâm đến những đụng chạm của cơ thể. Chỉ khi có một cuộc trò chuyện thú vị, lâu dài và sâu sắc thì người Sapiosexual mới có thể thoải mái hẹn hò thân mật với đối phương được.

Như vậy, đơn giản có thể hiểu Sapiosexual là gì? Đây là thuật ngữ chỉ nhóm người thông minh và xem đó là đặc điểm hấp dẫn để lựa chọn “cặp” cho mình. Mỗi người có một tiêu chuẩn khác nhau để bị thu hút và đưa ra lựa chọn về đối tác của mình. Bạn không thuộc nhóm Sapiosexual không có nghĩa là bạn không cuốn hút. Nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp bạn biết và hiểu đúng về khái niệm Sapiosexual để dễ dàng nhận diện được bản thân cũng như mối quan hệ mà mình đang có.

Từ khoá: quan hệ tình dục

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.