Siêu âm có Yolksac là gì và những thông tin mẹ bầu cần biết | Medlatec

Siêu âm có Yolksac là gì và những thông tin mẹ bầu cần biết

Hầu hết chị em đều tỏ ra lo lắng khi siêu âm phát hiện chỉ có Yolksac, không có tim thai. Vậy hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì? Liệu nó có thực sự nguy hiểm như mẹ đang nghĩ hay không? Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ đề cập đến hiện tượng siêu âm có Yolksac nhằm giải đáp thắc mắc trên. Mời độc giả theo dõi.


22/02/2020 | Siêu âm thai 8 tuần giúp mẹ biết được điều gì?
15/02/2020 | Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng mẹ bầu cần lưu ý
18/01/2020 | Những điều mẹ bầu cần biết trước khi đi siêu âm thai

1. Định nghĩa về Yolksac

Chị em có thể yên tâm khi bác sĩ thông báo siêu âm thai thấy Yolksac, bởi đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Yolksac còn có tên gọi khác là túi noãn hoàng. Nó được coi là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của em bé và sự xuất hiện của Yolksac là để chuẩn bị cho quá trình hình thành nhau thai sau này.

Siêu âm có Yolksac là gì

Yolksac thực tế chính là túi noãn hoàng trong thai kỳ

Trứng của mẹ và tinh trùng của bố khi gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai. Phôi này có nhiệm vụ vào tử cung của người mẹ để làm tổ bên trong. Thời điểm này chính là lúc túi noãn hoàng được hình thành. Các mẹ hoàn toàn có thể quan sát được túi noãn hoàng (Yolksac) thông qua phương pháp siêu âm. Dù vậy thì kích thước của Yolksac tương đối nhỏ, chỉ khoảng hạt vừng.

Yolksac cấu tạo từ các nội bì thuộc phôi thai, lúc này nhau thai chưa được hình thành nên nó chứa các protein cần thiết để giúp tạo thành các tế bào cơ bản đầu tiên của em bé. Dần dần về sau túi ối và phôi thai sẽ cùng phát triển và Yolksac lúc này tự động thoái triển. Túi noãn hoàng sẽ biến thành cuống noãn hoàng và biến mất để nhau thai thế chỗ cho mình.

2. Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

Thường vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ sẽ phát hiện được Yolksac khi đi siêu âm. Tuy nhiên điều này thường sẽ khiến mẹ lo lắng vì có thể vẫn chưa thấy phôi thai hoặc tim thai. Thực chất đây là một dấu hiệu vui mừng đầu tiên. Vậy chính xác thì tin vui khi siêu âm có Yolksac là gì? Đó chính là dấu hiệu báo thai nhi đã vào đến tử cung của mẹ thành công, mẹ bầu không còn phải lo bị các trường hợp thai ngoài tử cung, ngoài dạ con nữa. Việc có Yolksac cũng thể hiện khả năng phát triển phôi thai bình thường.

Siêu âm có Yolksac là gì

Mẹ có thể thấy Yolksac khi siêu âm khi thai đạt khoảng 5 tuần tuổi

Thông qua hình ảnh siêu âm mẹ bầu sẽ nhận thấy một túi nhỏ, có thể đã có bờ rõ nét. Đây chính là Yolksac. Lúc này phôi thai có thể đã hình thành hoặc chuẩn bị hình thành.

3. Siêu âm thấy Yolksac mà chưa thấy phôi thai hoặc tim thai có nguy hiểm không?

Việc siêu âm thấy phôi thai hoặc tim thai hay chưa hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự tự phát triển của thai. Vì vậy mà vào thời điểm tuần thứ 5, tức là lúc mẹ nhìn thấy Yolksac thì việc chưa thấy phôi thai là hoàn toàn bình thường. Lúc này phôi thai có thể đang trong giai đoạn chuẩn bị hình thành hoặc đã hình thành nhưng còn quá nhỏ nên siêu âm chưa nhìn rõ được. Hiện nay phôi thai cần trên 2mm thì siêu âm mới phát hiện được. 

Trường hợp mẹ chưa nghe được tim thai của con khi siêu âm thấy Yolksac cũng rất bình thường. Các phương pháp siêu âm hiện nay cần phôi lớn hơn 5mm mới khẳng định có tim thai được. Như vậy nếu phôi thai nhỏ chưa nhìn rõ được thì việc chưa có tim thai là rất bình thường. Mẹ bầu nên bình tĩnh và chờ đợi sự phát triển của con yêu. Đến khoảng tuần thứ 7 mẹ mới thấy rõ phôi thai và nghe được tim thai thì thai kỳ của mẹ bầu vẫn đang ở trạng thái tốt nhé.

Siêu âm có Yolksac là gì

Các mẹ bầu đừng vội lo lắng khi bản thân có Yolksac nhưng chưa thấy tim thai nhé

4. Trường hợp nguy hiểm khi siêu âm có Yolksac là gì?

Các mẹ bầu cũng nên chú ý đến hiện tượng siêu âm có Yolksac vì không phải trường hợp nào cũng thể hiện thai kỳ bình thường. Thông thường khi phát hiện Yolksac lúc siêu âm bác sĩ cần kiểm tra kĩ kích thước của túi noãn hoàng. Từ đó bác sĩ có thể giúp mẹ bầu đưa ra chẩn đoán chính xác xem sức khỏe của mẹ và bé có đang ở ngưỡng an toàn hay không.

Túi noãn hoàng thường chỉ dày dưới 5mm. Túi càng dày thì tỷ lệ hình thành phôi thai bình thường lại càng thấp. Trong trường hợp túi dày hơn 5mm thì khả năng cao mẹ bầu sẽ gặp các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên là cực kỳ cao.

Nếu mẹ bầu đang thuộc trường hợp có túi noãn hoàng và nó dày hơn mức cho phép thì bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe. Mẹ có thể sẽ được chỉ định thực hiện thêm các biện pháp can thiệp từ bên ngoài để giữ thai.

5. Các lưu ý khi siêu âm có Yolksac là gì?

Đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thời điểm mẹ đang có Yolksac mà chưa thấy rõ được phôi thai hoặc tim thai là giai đoạn khá nhạy cảm. Bà bầu lúc này cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện các bất thường thai kỳ kịp thời.

Có thể mẹ sẽ cần gặp bác sĩ chuyên khoa một tuần một lần để bác sĩ theo dõi sát sự phát triển của phôi thai cũng như sức khỏe cho mẹ. Đến khi tim thai của con đã nghe rõ thì mẹ có thể đổi sang lịch siêu âm định kỳ mỗi tháng.

Siêu âm có Yolksac là gì

Khi thai mới chỉ có Yolksac mẹ nên đến bệnh viện siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Có chế độ ăn và sinh hoạt khoa học 

Tam cá nguyệt đầu tiên luôn là khoảng thời gian mẹ và bé cần được chăm sóc kỹ càng nhất. Vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cho mẹ khi siêu âm có Yolksac là gì? 

Mẹ nên làm việc điều độ, tránh tuyệt đối việc leo cầu thang hoặc làm việc nặng. Cần ngủ đủ giấc và có kết hợp nghỉ trưa. Các loại hóa chất độc hại cần được dọn ra khỏi không gian sinh hoạt của hai mẹ con.

Mẹ cũng nên nạp nhiều sắt từ các thực phẩm như thịt đỏ, yến mạch,... Váng sữa hay sữa chua, sữa tươi ít đường cũng được đánh giá là cực kỳ cần thiết cho mẹ trong khoảng thời gian này.

Trên đây là các tư vấn cơ bản của MEDLATEC nhằm giúp độc giả, nhất là các bà mẹ đang mang thai hiểu được siêu âm có Yolksac là gì. Để được chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất, mẹ bầu có đến các cơ sở của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để thăm khám hoặc gọi vào hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn online. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc bạn trong suốt thai kỳ!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ sức khoẻ gia đình với chương trình miễn phí siêu âm vú hoặc tuyến giáp vào buổi chiều tại MEDLATEC

Siêu âm là một trong những phương pháp hiệu quả giúp phát hiện kịp thời ung thư tuyến vú, tuyến giáp. Với ý nghĩa đó, từ nay đến hết 30/9/2022, khách hàng khi đến thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vào buổi chiều sẽ nhận được ưu đãi siêu âm tuyến vú hoặc tuyến giáp trị giá 0 đồng, áp dụng vào tất cả các ngày trong tuần.
Ngày 16/08/2022

BVĐK MEDLATEC miễn phí 1.000 khách hàng siêu âm tuyến vú, tuyến giáp tại viện vào buổi chiều

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng, từ 1/8 đến ngày 30/9/2022, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC miễn phí siêu âm tuyến vú hoặc tuyến giáp tại viện vào buổi chiều, đồng thời giảm 10% phí các dịch vụ làm thêm khác.
Ngày 15/08/2022

Siêu âm đầu dò âm đạo - những điều cần biết

Được thực hiện từ năm 1976, đến nay, sau nhiều khó khăn và hạn chế về kỹ thuật, siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo đã mang lại những lợi ích khảo sát vượt trội về tử cung – phần phụ so với siêu âm qua đường bụng. Hiện tại, với giá thành vừa phải, siêu âm đầu dò âm đạo đang được sử dụng ngày càng phổ biến và là kỹ thuật không thể thay thế được trong chuyên ngành sản phụ khoa.
Ngày 29/12/2021

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là kĩ thuật không còn xa lạ gì với đa số người dân hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về siêu âm thai như thời điểm thực hiện, số lần thực hiện, chi phí thực hiện hay các cơ sở siêu âm thai tốt thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những câu hỏi trên.
Ngày 28/12/2021
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp