Siêu kháng sinh thế hệ mới | Medlatec

Siêu kháng sinh thế hệ mới

Ngày 04/02/2015 Tụ Yên

Lần đầu tiên trong 30 năm qua, các nhà khoa học đã điều chế một dòng kháng sinh mới và khẳng định rằng nó có thể là “vũ khí” chống lại tình trạng kháng thuốc của các siêu vi khuẩn.Đối với chuyên gia sức khỏe, cơn ác mộng tồi tệ nhất trong làng y học hiện đại chính là vi khuẩn ngày càng kháng được mọi dòng kháng sinh. Tuy nhiên, mới đây “ánh sáng ở cuối đường hầm” vừa được hé lộ, sau khi các nhà khoa học phát hiện một loại vi khuẩn trong đất, tên khoa học là Eleftheria terrae, đã tạo ra chủng kháng sinh chưa từng có được gọi là Teixobactin, hứa hẹn có thể loại trừ những mầm bệnh từ lâu đã đề kháng những loại kháng sinh có mặt trên thị trường.Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy Teixobactin có thể tiêu diệt các chủng vi trùng gây lao, viêm phổi và những loại vi khuẩn MRSA đa kháng thuốc, lây lan trong môi trường bệnh viện. Teixobactin đặc biệt hiệu quả khi điều trị lao và có khả năng được điều chế thành một liệu trình kháng sinh duy nhất thay cho hỗn hợp trộn từ 3 loại kháng sinh khác nhau.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san uy tín Nature, các nhà nghiên cứu đến từ Đức, Anh và Mỹ đã hợp lực điều chế ra chủng kháng sinh hoàn toàn mới và cũng là dòng kháng sinh đầu tiên xuất hiện sau gần 30 năm. Teixobactin được cho là một loại kháng sinh phổ rộng, tiêu diệt vi khuẩn theo một cách hoàn toàn khác so với các kháng sinh hiện có mặt trên thị trường. Để tiếp tục kéo dài các đợt tấn công, vi khuẩn luôn tìm cách thay đổi một cách nhanh chóng nhằm biến chúng trở nên “lì đòn” trước những cuộc công kích từ kháng sinh.Trong khi đó, Teixobactin tác động theo một kiểu độc nhất vô nhị bằng cách kết hợp với chất béo lipid hình thành nên các khối vật liệu được vi khuẩn dùng làm thành tế bào. “Teixobactin đã vận dụng nhiều phương pháp tấn công tại nhiều điểm khác nhau trên thành tế bào. Và điều này khiến vi khuẩn hầu như không thể nào kháng cự nổi”, theo Deutsche Welle dẫn lời chuyên gia Tanja Schneider của Đại học Bonn (Đức).

Trưởng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Kim Lewis của Đại học Đông Bắc tại Boston (Mỹ) cho hay các cuộc thử nghiệm đầu tiên trên người có thể sẽ bắt đầu trong 2 năm nữa, và nếu thành công, thế giới sẽ đón chủng kháng sinh mới trong 10 năm tới. Ngay cả khi Teixobactin không đủ sức thỏa mãn mong đợi của giới nghiên cứu, báo cáo mới vẫn có thể đánh dấu một bước tiến vĩ đại trong lĩnh vực tìm kiếm các dòng kháng sinh tương lai. Cho đến hiện tại, không thể nào nuôi được vi khuẩn đạt thành công cao trong điều kiện thí nghiệm. Nhưng với nghiên cứu Teixobactin, các chuyên gia đã phát hiện một phương pháp mới thu hoạch vi khuẩn và nấm với xác suất cao. Họ để chúng tăng trưởng trong đất một thời gian, và sau đó mới thu hoạch. Cách tiếp cận này hứa hẹn sẽ cho ra đời những ứng viên mới trong lĩnh vực điều chế kháng sinh, phá bỏ bế tắc lâu nay dẫn đến sự xuất hiện của các vi khuẩn đa kháng thuốc.


Nguồn: thanhnien.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656