Tin tức

Sơ cứu người bị điện giật sao cho đúng cách và an toàn?

Ngày 16/12/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Sơ cứu người bị điện giật là một việc quan trọng và cấp thiết. Bởi nếu được sơ cứu nhanh và đúng cách, khả năng cứu sống người bị nạn là 98%. Ngược lại, sau 5 phút bị điện giật mà không được sơ cứu kịp thời, khả năng cứu sống chỉ còn 25%. Thậm chí, người bị nạn có thể bị tử vong.

1. Các bước sơ cứu người bị điện giật

Ngay khi phát hiện người bị điện giật, bạn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách theo các bước sau. Sơ cứu càng nhanh thì khả năng cứu sống sẽ càng cao, mức độ rủi ro càng thấp.

Ngắt nguồn điện ngay lập tức

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Hãy quan sát xung quanh để xác định nguồn điện ở đâu và tìm cách ngắt ngay nguồn điện. Điện được ngắt càng sớm thì mức độ tổn thương mà người bị nạn gánh chịu càng thấp, càng dễ cứu chữa. Ngược lại, bị điện giật càng lâu thì cơ thể càng bị tổn hại, việc cứu chữa sẽ khó khăn, thậm chí là tử vong trước khi được sơ cứu.

Ngắt nguồn điện là việc đầu tiên khi phát hiện người bị điện giật

Ngắt nguồn điện là việc đầu tiên khi phát hiện người bị điện giật

Tách nguồn điện ra khỏi người bị nạn

Không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được vị trí nguồn điện ở đâu. Và trong những trường hợp như vậy, hãy dùng thanh nhựa, thanh gỗ, thanh cao su hay bất cứ vật dụng, món đồ nào không dẫn điện để tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không dùng tay, chân hay bất cứ bộ phận nào của cơ thể để chạm vào người bị điện giật. 

Tiến hành sơ cứu người bị điện giật

Sau khi ngắt nguồn điện hoặc tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện, bắt đầu thực hiện sơ cứu người bị điện giật theo các bước sau:

 • Đặt nạn nhân trong tư thế thoải mái, đầu thấp, ở nơi thoáng khí, rộng rãi, thuận tiện cho việc sơ cứu. Đồng thời, chú trọng việc giữ ấm cho nạn nhân, không để nạn nhân bị lạnh. 

 • Kiểm tra nạn nhân còn thở hay không. Trường hợp nạn nhân còn thở và bị bỏng nhẹ thì có thể rửa sạch vết bỏng dưới vòi nước mát. Nếu bị chảy máu thì cầm máu bằng miếng gạc (hoặc vải) sạch. 

 • Nếu nạn nhân bị tổn thương nặng ở phần đốt sống cổ thì chuyển họ đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời, tránh bị liệt về sau.

 • Trường hợp nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở, cần thực hiện sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực. Đây là những kỹ thuật quan trọng, cần thực hiện đúng cách để có thể cứu sống nạn nhân.

Thực hiện hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực nếu nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở

Thực hiện hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực nếu nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở

Nói chung, khi kiểm tra tình trạng nạn nhân, tùy mức độ mà bạn có cách sơ cứu phù hợp. Nhưng lưu ý, sau khi sơ cứu người bị điện giật xong, nạn nhân đã tỉnh táo và ổn định thì vẫn nên đưa họ đến bệnh viện.

Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra các tổn thương như vết bỏng, mức độ chảy máu, tình trạng gãy xương,… Trong một số trường hợp, sẽ chỉ định người bị nạn thực hiện một số xét nghiệm quan trọng. Chẳng hạn như xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ, chụp CT hoặc MRI.

2. Một vài lưu ý khi sơ cứu người bị điện giật

Ngoài các bước sơ cứu nói trên, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho cả bản thân lẫn nạn nhân: 

 • Khi nhìn thấy người bị điện giật, việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh, không được hốt hoảng. Bởi sự mất bình tĩnh trong lúc này có thể dẫn đến hành động sai, không chỉ đe dọa tính mạng nạn nhân mà còn nguy hiểm cho bản thân. 

 • Không chạm vào người nạn nhân khi chưa tắt nguồn điện. Không dùng vật truyền dẫn điện, chẳng hạn như thanh kim loại để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân. Bởi những việc này có thể khiến bạn bị điện giật.

Không chạm tay mà hãy dùng vật không dẫn điện để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân

Không chạm tay mà hãy dùng vật không dẫn điện để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân

 • Sau khi tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, nên đặt họ ở tư thế phục hồi một cách cẩn thận, nhẹ nhàng. Tuyệt đối không để họ ngã hoặc va chạm vào những vật cứng. Bởi không chỉ gây đau đớn mà còn khiến các tổn thương càng thêm nghiêm trọng. Cũng không nên tập trung đông người vì có thể khiến họ cảm thấy khó thở

 • Nếu nạn nhân bị giật điện trên cao, nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để đưa nạn nhân xuống. Để thuận lợi và an toàn, có thể nhờ sự hỗ trợ của công ty điện lực. 

 • Tuyệt đối không thoa dầu, cạo gió hay đổ nước vào người nạn nhân. Chỉ cần giữ ấm cho nạn nhân là được. 

 • Chỉ sơ cứu người bị điện giật bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực khi họ bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở. Nếu họ còn thở thì không thực hiện các kỹ thuật này.

 • Đối với hô hấp nhân tạo, thực hiện 20 lần/phút. Có thể thổi hơi vào miệng hoặc mũi nạn nhân đều được. Đối với ép tim ngoài lồng ngực, thực hiện 100 lần/phút. Nạn nhân càng trẻ tuổi thì càng thực hiện nhanh và nhiều. 

 • Để nạn nhân nhanh tỉnh, có thể kết hợp song song hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Cứ 5 lần ép tim thì thực hiện 1 lần thổi hơi. Kết hợp đến khi nào nạn nhân tỉnh lại thì dừng và đưa đến viện. 

 • Quá trình sơ cứu tại chỗ, nên gọi thêm xe cứu thương. Và ngay sau khi xe cứu thương đến thì hãy để các nhân viên y tế cấp cứu và đưa nạn nhân vào viện nhanh chóng. Kể cả khi nạn nhân tỉnh táo. 

Song song với sơ cứu người bị điện giật, nên gọi xe cứu thương để kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện

Song song với sơ cứu người bị điện giật, nên gọi xe cứu thương để kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện

Có thể nói, bị điện giật là tai nạn thường gặp. Có nhiều nguyên nhân cũng như mức độ nguy hiểm là khác nhau. Nhưng nhìn chung, người bị điện giật cần được sơ cứu kịp thời, nếu không, sẽ gặp nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong. 

Trên đây là những lưu ý cũng như các bước sơ cứu người bị điện giật đúng cách và an toàn. Trong mọi tình huống khẩn cấp, hãy luôn giữ bình tĩnh và có cách xử lý phù hợp, đúng cách, an toàn. 

Song song đó, gọi điện đến các bệnh viện, cơ sở y tế để được hỗ trợ. Hotline của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là 1900565656, mọi người có thể gọi bất cứ lúc nào để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời trong mọi tình huống.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.