Sốt rét kháng thuốc lan rộng ra nhiều địa phương | Medlatec

Sốt rét kháng thuốc lan rộng ra nhiều địa phương

Ngày 24/05/2014 Vân Sơn

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc gây ra nhiều khó khăn cho điều trị đang có những diễn tiến khó lường. Từ địa phương ban đầu là tỉnh Bình Phước phát hiện sốt rét kháng thuốc, đến nay đã ghi nhận thêm 3 tỉnh khác Quảng Nam, Gia Lai, Đắc Nông.Bệnh sốt rét đang quay trở lại trên địa bàn nhiều tỉnh của cả nước, đặc biệt là các khu vực rừng núi, vùng ven biển. Thông tin từ ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 6.643 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 16 ca sốt rét ác tính, một bệnh nhân tại Gia Lai tử vong.”

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đang là mối quan ngại của ngành Y tế


Phân tích của Cục Y tế Dự phòng cho thấy, ký sinh trùng sốt rét đang phân bố chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên (41,5%), miền Trung (37,3%). So với cùng kỳ năm 2013, sốt rét giảm 40%, bệnh có ký sinh trùng sốt rét giảm 43%, tử vong giảm 1 trường hợp.


Tuy nhiên, mối lo lớn nhất đối với căn bệnh sốt rét hiện nay là tỉnh trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Năm 2009, lần đầu tiên ngành Y tế phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại tỉnh Bình Phước. Đến nay, tình trạng sốt rét kháng thuốc đã lan rộng, cuối tháng 4 năm 2014 ghi nhận tại 3 tỉnh khác là Gia Lai, Quảng Nam, Đắc Nông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng sốt rét kháng thuốc là khả năng một chủng ký sinh trùng có thể sống sót và phát triển mặc dù bệnh nhân đã được điều trị và hấp thu một lượng thuốc, hoặc trong máu bệnh nhân đã có nồng độ thuốc mà trước đây vẫn ngăn cản và diệt được ký sinh trùng số rét đó. Sự kháng như vậy có thể là tương đối hoặc kháng hoàn toàn.

Loại thuốc bị kháng tại các địa phương của Việt Nam hiện nay là artemisinin, vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét. Ngoài ra, hiện tượng kháng thuốc cũng xuất hiện ở một số loại thuốc điều trị sốt rét thế hệ mới. Bình thường, chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác, giải pháp điều trị một loại thuốc như trước không mang lại hiệu quả.

Cục Y tế Dự phòng nhận định, mặc dù sốt rét đã liên tục giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên do việc xuất hiện sốt rét kháng thuốc tại một số địa phương đang gây khó khăn cho công tác điều trị bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người lao động Việt Nam từng làm việc tại các nước có sốt rét lưu hành cao như Lào, Campuchia, Ăng Gô La, Công Gô… trở về nước đã mang theo mầm bệnh gây khó khăn cho việc kiểm soát, tăng nguy cơ phát tán bệnh sốt rét trong cộng đồng.

Để hạn chế nguy cơ sốt rét tái xuất hiện và lây lan, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống như: Thường xuyên ngủ mùng, mặc áo dài tay khi đi làm nương rẫy, sử dụng thuốc bôi da chống muỗi, các hóa chất diệt muỗi, phát quang bụi rậm quanh nhà, giữ gìn nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ… Khi bị nhiễm bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để tránh tình trạng ký sinh trùng gây bệnh sốt rét kháng thuốc.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh lao phổi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lao phổi nguy hiểm như thế nào?

Lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm và có thể lây qua đường không khí. Hơn nữa, những biểu hiện lại dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường nên người bệnh có xu hướng chủ quan, không thăm khám và thậm chí tự điều trị bệnh tại nhà. Điều này có thể khiến khuẩn bệnh lây lan từ phổi sang các cơ quan khác và gây nguy hiểm.
Ngày 25/06/2020
Dịch tả lợn Châu Phi có biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh?

Dịch tả lợn Châu Phi có biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh?

Là bệnh dịch có khả năng lây lan với tốc độ nhanh, dịch tả lợn Châu Phi đang trở thành mối lo ngại cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về dịch bệnh này cũng những dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ là vô cùng cần thiết. 
Ngày 22/06/2020
Triệu chứng lao phổi và những điều cần biết về bệnh lý

Triệu chứng lao phổi và những điều cần biết về bệnh lý

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng. Các triệu chứng lao phổi thường bị dễ nhầm lẫn với các bệnh ho thông thường. Do đó, người bệnh thường chủ quan không thăm khám. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược về lao phổi, các triệu chứng để bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản của bệnh lý.
Ngày 18/04/2020
Nhận diện ngay những triệu chứng HIV trước khi quá muộn

Nhận diện ngay những triệu chứng HIV trước khi quá muộn

Hiv được biết đến là căn bệnh thế kỷ gây ra nhiều nỗi ám ảnh đáng sợ cho con người. Nếu không được phát hiện kịp thời căn bệnh sẽ biến chuyển nặng nề rất nguy hiểm. Vậy nên, hãy đọc ngay bài viết này để nhận biết những triệu chứng HIV để kịp thời can thiệp và điều trị.
Ngày 18/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656