Sốt rét kháng thuốc lan rộng ra nhiều địa phương | Medlatec

Sốt rét kháng thuốc lan rộng ra nhiều địa phương

Ngày 24/05/2014 Vân Sơn

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc gây ra nhiều khó khăn cho điều trị đang có những diễn tiến khó lường. Từ địa phương ban đầu là tỉnh Bình Phước phát hiện sốt rét kháng thuốc, đến nay đã ghi nhận thêm 3 tỉnh khác Quảng Nam, Gia Lai, Đắc Nông.Bệnh sốt rét đang quay trở lại trên địa bàn nhiều tỉnh của cả nước, đặc biệt là các khu vực rừng núi, vùng ven biển. Thông tin từ ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 6.643 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 16 ca sốt rét ác tính, một bệnh nhân tại Gia Lai tử vong.”

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đang là mối quan ngại của ngành Y tế


Phân tích của Cục Y tế Dự phòng cho thấy, ký sinh trùng sốt rét đang phân bố chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên (41,5%), miền Trung (37,3%). So với cùng kỳ năm 2013, sốt rét giảm 40%, bệnh có ký sinh trùng sốt rét giảm 43%, tử vong giảm 1 trường hợp.


Tuy nhiên, mối lo lớn nhất đối với căn bệnh sốt rét hiện nay là tỉnh trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Năm 2009, lần đầu tiên ngành Y tế phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại tỉnh Bình Phước. Đến nay, tình trạng sốt rét kháng thuốc đã lan rộng, cuối tháng 4 năm 2014 ghi nhận tại 3 tỉnh khác là Gia Lai, Quảng Nam, Đắc Nông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng sốt rét kháng thuốc là khả năng một chủng ký sinh trùng có thể sống sót và phát triển mặc dù bệnh nhân đã được điều trị và hấp thu một lượng thuốc, hoặc trong máu bệnh nhân đã có nồng độ thuốc mà trước đây vẫn ngăn cản và diệt được ký sinh trùng số rét đó. Sự kháng như vậy có thể là tương đối hoặc kháng hoàn toàn.

Loại thuốc bị kháng tại các địa phương của Việt Nam hiện nay là artemisinin, vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét. Ngoài ra, hiện tượng kháng thuốc cũng xuất hiện ở một số loại thuốc điều trị sốt rét thế hệ mới. Bình thường, chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác, giải pháp điều trị một loại thuốc như trước không mang lại hiệu quả.

Cục Y tế Dự phòng nhận định, mặc dù sốt rét đã liên tục giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên do việc xuất hiện sốt rét kháng thuốc tại một số địa phương đang gây khó khăn cho công tác điều trị bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người lao động Việt Nam từng làm việc tại các nước có sốt rét lưu hành cao như Lào, Campuchia, Ăng Gô La, Công Gô… trở về nước đã mang theo mầm bệnh gây khó khăn cho việc kiểm soát, tăng nguy cơ phát tán bệnh sốt rét trong cộng đồng.

Để hạn chế nguy cơ sốt rét tái xuất hiện và lây lan, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống như: Thường xuyên ngủ mùng, mặc áo dài tay khi đi làm nương rẫy, sử dụng thuốc bôi da chống muỗi, các hóa chất diệt muỗi, phát quang bụi rậm quanh nhà, giữ gìn nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ… Khi bị nhiễm bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để tránh tình trạng ký sinh trùng gây bệnh sốt rét kháng thuốc.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết về bệnh xơ gan cổ trướng

Những điều cần biết về bệnh xơ gan cổ trướng

Gan là một cơ quan quan trọng, nó giống như chiếc “máy lọc” của cơ thể. Vì thế, gan là bộ phận dễ gặp phải các tình trạng bệnh lý nhất. Một trong những bệnh thường gặp về gan đó là xơ gan cổ trướng. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc bệnh này là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh?
Ngày 14/11/2019
Giải đáp từ chuyên gia: Gan nhiễm mỡ độ 3 nên ăn gì?

Giải đáp từ chuyên gia: Gan nhiễm mỡ độ 3 nên ăn gì?

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học rất cần thiết cho những người bị gan nhiễm mỡ. Vậy  gan nhiễm mỡ độ 3 nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 
Ngày 12/11/2019
Báo động gan nhiễm mỡ ở trẻ em ngày càng gia tăng

Báo động gan nhiễm mỡ ở trẻ em ngày càng gia tăng

Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng đã có nhiều trường hợp mắc phải. Thậm chí, con số này ngày càng tăng, lên tới mức báo động. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại không hề biết bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em nguy hiểm như thế nào, biểu hiện, cách điều trị sao cho hiệu quả. 
Ngày 12/11/2019
Gan nhiễm mỡ nên uống trà gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Gan nhiễm mỡ nên uống trà gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Ngoài chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, một số loại trà cũng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Vậy gan nhiễm mỡ nên uống trà gì? Dưới đây là 3 loại trà tốt nhất cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Cùng tham khảo ngay.
Ngày 12/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656